HỌC CÁCH NHÌN THẾ GIỚI BẰNG ĐÔI MẮT CỦA CON

TÓM TẮT

Có một thực tế là cách nhìn cuộc sống của trẻ con luôn luôn khác người lớn. Thế nhưng, không ít lần, bố mẹ lại áp đặt những suy nghĩ của mình cho con: rằng con phải thế này, con phải thế kia. Và hình như, rất nhiều bố mẹ đã quên mất cách nhìn thế giới của những người đã từng là trẻ con để hiểu tâm tư, tình cảm của con và dạy con như những người bạn.

 

         1. Hình như mẹ đã từng…

Để nhìn nhận rõ hơn về vấn đề này, chuyên gia Anh Quốc đã thử gạch ra một vài gạch đầu dòng để bố mẹ đối chiếu xem liệu mình có từng buộc con phải nhìn thế giới y hệt như cách bố mẹ đã đang nhìn không nhé!

  • Bốmẹ nói Con phải đi ngủ sớm thì con mới lớn nhanh và khỏe mạnh được. Lên giường và nhắm mắt ngủ, con sẽ mơ thấy các bà tiên… – Bé nghĩ: Con còn đang chơi dở trò siêu nhân, con không buồn ngủ sao phải bắt con ngủ? Chẳng bao giờ con mơ thấy bà tiên cả…
  • Bốmẹ nói: Chơi xong mà con không dọn dẹp đồ chơi là không ngăn nắp, không kỷ luật, mẹ sẽ phạt con – Bé nghĩ: Dọn đồ chơi chán lắm, mà chơi xong con cũng rất mệt nữa.
  • Bốmẹ nói: Con phải ăn thật nhiều rau thì con mới khỏe mạnh được. – Bé nghĩ: rau chẳng có gì thú vị cả, dai nhằng như một mớ lá cây và chẳng có chút ngọt gì như kẹo và béo ngậy như bánh kem…
  • Bố mẹ nói: Sao con cứ hỏi hoải, hỏi lắm thế? Con có thể yên lặng một chút không, đừng làm phiền mẹ nữa… –  Bé nghĩ: con chỉ muốn biết thêm con gà có trước hay quả trứng có trước thôi mà, sao mẹ lại mắng con? Mà chẳng phải mẹ bảo cái gì không biết thì hỏi mẹ cơ mà…

shutterstock_185391497

Chỉ cần một vài dẫn chứng đơn giản thôi đã thấy suy nghĩ của người lớn và trẻ con đã khác xa nhau hoàn toàn rồi đúng không?

Mặc dù mọi hành động của bố mẹ lúc nào cũng hướng về con và muốn tốt cho con nhưng cách làm chưa đúng sẽ khiến bé cảm thấy bị áp đặt và miễn cưỡng. Chẳng hạn, muốn con đi ngủ đúng giờ để con khỏe mạnh, muốn con ăn rau để con đủ chất dinh dưỡng, muốn con xếp gọn đồ chơi để tập cho con thói quen ngăn nắp… nhưng chính hành động hơi cứng nhắc của bố mẹ lại khiến bé cảm thấy không thoải mái, rằng bố mẹ không hiểu mình. Vì vậy, bé càng trở nên ương bướng, khó bảo và làm những việc mẹ yêu cầu qua loa, làm cho có.

Vậy, mẹ làm thế nào để hiểu điều gì đang diễn ra trong thế giới nội tâm của bé?

      2. Mẹ sẽ nhìn thế giới bằng đôi mắt của con

Để giúp bố mẹ hiểu tâm tư, tình cảm của bé con hơn, các chuyên gia Anh Quốc sẽ mách mẹ một vài “chiêu thức” vô cùng đơn giản:

  • Thường xuyên trò chuyện với bé

Đây là bước đầu tiên để bố mẹ hiểu được suy nghĩ của con. Khi trò chuyện với con, bố mẹ hãy thử lấy một vài tình huống trong phim hoạt hình hoặc truyện tranh và để con tự do thể hiện quan điểm cá nhân của mình về tình huống đó. Chẳng hạn, khi mẹ Thỏ con đi làm về rất mệt nhưng Thỏ con lại bày đồ chơi ra và để mẹ dọn dẹp thì con nghĩ như thế nào về việc làm của bạn Thỏ? Những lúc như thế này, quan điểm của bé sẽ giúp mẹ hiểu con hơn. Và hơn hết đây cũng là một cơ hội để mẹ giải thích cho bé hiểu tâm tư của mẹ.

  • Quan sát con

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, lời nói và cử chỉ thể hiện tiếng lòng con trẻ. Tâm hồn bé mong manh như một tờ giấy trắng và các bé rất dễ thể hiện ra bên ngoài: vui thì cười, buồn thì khóc, không thích thì hậm hực… Vì vậy, theo chuyên gia Anh, quan sát hành vi của con sẽ giúp mẹ hiểu phần nào thế giới nội tâm của bé. Từ đó, có phương pháp ứng xử với bé phù hợp.

  •  Nghiêm túc lắng nghe con

Thỉnh thoảng, bé sẽ chia sẻ với mẹ những điều bé thấy thú vị nhưng đối với mẹ, điều đó lại có vẻ hơi ngô nghê. Những lúc như thế này, dù công việc có làm bố mẹ mệt mỏi nhưng cũng đừng cáu gắt với con. Ngược lại, bố mẹ hãy nhẫn nại nghe con nói và đừng quên cổ vũ, động viên con. Bởi đây là một cách để bé cảm thấy mình được tôn trọng và sẽ càng có động lực để học hỏi những điều hay ho từ thế giới xung quanh.

  • Linh hoạt khi dạy con

w 48 shutterstock_106237964

 Vui chơi cùng là một cách giúp tình cảm mẹ con thêm gắn kết

Trẻ con thường rất ham vui vì vậy khi mẹ biến những bài học, những thói quen tốt mẹ muốn dạy con thành các trò chơi và cùng tham gia với bé sẽ giúp bé dễ tiếp thu hơn đấy. Ví dụ, mẹ khi bé không muốn ăn rau, thay vì bảo con ăn rau sẽ khỏe mạnh, mẽ hãy thử rỉ tai con những câu chuyện về các siêu nhân ăn rau và có sức mạnh phi thường như thế nào. Ngay lập tức sẽ chịu ăn rau để cho “giống siêu nhân” thôi!

  • Chơi cùng con

Những hoạt động vui chơi của bố mẹ và bé sẽ giúp tình cảm của bố mẹ và bé trở nên khăng khít hơn. Qua đó, bố mẹ cũng sẽ phần nào hiểu được những điều phức tạp đang diễn ra trong cái đầu bé nhỏ của bé.

w 46 bé hỏi shutterstock_129747665

Hơn ai hết, trẻ con luôn muốn được bố mẹ chú ý và thấu hiểu thế giới nội tâm của mình. Vì vậy, học cách lắng nghe và nhìn cuộc sống bằng cái nhìn của trẻ sẽ giúp bố mẹ tìm ra phương pháp giáo dục con đúng đắn và hiệu quả nhất.

Nguồn: Tổng hợp từ mom365, parenting.com

Lần xem gần nhất: 27-10-2016
Chia sẻ  

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ