Học cách kiên nhẫn với bé như mẹ Anh

Tóm tắt

Việc dạy dỗ con cái không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Có những lúc mẹ như muốn “nổi cơn tam bành”,  la mắng, khó chịu hoặc thậm chí đánh trẻ. Hãy cùng Aptaclub Vietnam học các mẹ Anh tính kiên nhẫn để dạy dỗ trẻ hiệu quả nhất.

Hít thở sâu khi chuẩn bị “đối phó” với trẻ

Đây là cách mẹ nên áp dụng mỗi khi bực mình với trẻ. Theo y học, việc hít thở sâu giúp tim mạch điều hòa hơn, giúp cơ thể cân bằng và ổn định bằng hoạt động hô hấp. Chính vì thế, khi chuẩn bị la mắng trẻ, mẹ hãy cố gắng vài phút hít thở thật sâu, mẹ sẽ có thời gian “điều hòa” lại tâm trạng, bình tĩnh hơn, kiềm chế để không to tiếng với trẻ. Từ đó, mẹ và trẻ sẽ dễ dàng nói chuyện với nhau hơn.

Hãy hít thở sâu và đếm từ 1 đến 10. Nếu đếm đến 10 mà mẹ vẫn chưa thể bình tĩnh hơn, cứ đếm tiếp đến con số nào mà mẹ có đủ thời gian bình tĩnh lại, hoặc đi chổ khác trong giây lát.

Luôn nhớ rằng trẻ vẫn còn nhỏ

Không phải tất cả các hành vi của trẻ đều có thể dựa vào lý do này. Tuy nhiên, thực tế là vì trẻ còn nhỏ nên chưa ý thức được những hành động của mình làm, là hoàn toàn vô ý. Thay vì quát mắng, la lối, mẹ hãy bình tĩnh trước mỗi hành động sai của trẻ.Ví dụ trẻ làm vỡ ly, thay vì nổi giận, hãy đến và kiểm tra xem con có bị đau hay chảy máu chổ nào không. Sau đó, hãy cho trẻ thấy những mảnh vỡ và nói bằng giọng nghiêm khắc chứ không phải to tiếng: “Nếu con không cẩn thận, con sẽ là người phải chịu đau” hay “Nếu lần tới con làm vỡ ly thì con sẽ không được uống nước”. Mẹ không nên la mắng, chỉ làm cho trẻ bối rối và cư xử lúng túng hơn mà thôi.

 shutterstock_337380020

Luôn nhớ đâu mới là điều quan trọng

Đến một thời điểm nào đó, trẻ luôn thích làm trái ý bố mẹ, bố mẹ càng cấm thì trẻ càng hứng thú với việc đó. Khi mẹ và trẻ mâu thuẫn về một điều gì đó, hãy tìm ra một yếu tố quan trọng hơn để cân bằng.

Ví dụ, mẹ muốn bé mặc quần áo màu xanh để ra ngoài, khi bé cương quyết chọn màu vàng. Hãy suy nghĩ, trong trường hợp này, là niềm vui của trẻ hay sự phù hợp mới là quan trọng. Mỗi ngày, hãy nên dành vài phút để suy nghĩ cái gì với mẹ là quan trọng, để từ đó, mẹ sẽ dễ dàng bỏ qua những điệu vụn vặt cuộc sống.

Ngoài ra, khi ý của bố mẹ và trẻ không thống nhất cùng nhau, hãy cho trẻ những sự lựa chọn. Trẻ thích được tôn trọng và có ý kiến, mẹ nên hướng trẻ theo ý muốn của trẻ nếu điều này không có ảnh hưởng gì quá nghiêm trọng. Điều này giúp trẻ có tính tự lập và trách nhiệm khi lớn lên, còn bố mẹ thì cũng không phải vất vả la mắng chỉ vì trẻ không theo ý mình.

Luyện tập cho tinh thần

Mẹ có thể dành thời gian mỗi ngày từ 10 đến 15 phút để ngồi im, có thể là yoga, có thể nghe nhạc, hoặc nằm thư giãn, làm việc nhẹ nhàng, hít thở đều. Những bài tập liên tục sẽ tạo cho mẹ phản xạ có điều kiện, khi mẹ gặp bất cứ tình huống nào, mẹ cũng có thể bĩnh tĩnh giải quyết. Đôi khi, mẹ la mắng trẻ không phải do những lỗi của trẻ mà do bản thân mẹ đang chịu stress, áp lực, mệt mỏi. Chính vì thế, hãy giúp bản thân thả lỏng khi có chuyện xảy ra bằng cách luyện tập mỗi ngày, bằng bất cứ bộ môn hay điều gì mà mẹ cảm thấy thoải mái.

 shutterstock_151127663

Nhớ rằng mọi chuyện đều cần thời gian

Đừng la mắng trẻ chỉ vì trẻ không làm đúng ý muốn của mẹ. Nếu trẻ ném thức ăn xuống sàn, hãy yêu cầu trẻ làm mọi bước trong quy trình như lượm lên, mang ra giỏ rác, lấy khăn đến lau vị trí đó… Hay khi trẻ giành đồ chơi, gây gỗ với bạn hoặc các anh chị em, đừng vội “tham gia” và đóng vai “trọng tài” hoặc làm lớn chuyện thay cho chúng. Cứ để trẻ tự giải quyết với nhau. Nếu không được, mẹ hãy bình tĩnh, hỏi chuyện từng đứa trẻ và giải quyết sau khi đã nghe toàn bộ sự việc.

Mẹ không nên đặt kỳ vọng quá cao cho trẻ, mong là chúng có thể làm tốt hoặc thay đổi hoàn toàn.  Luôn ghi nhớ rằng, mọi chuyện đều cần có thời gian để trẻ làm quen và thích nghi, đồng thời, cũng nên cho trẻ biết nếu lần sau trẻ còn tái phạm, thì có thể sẽ phạt trẻ nặng hơn.

(bài viết có tham khảo thông tin và tổng hợp từ website marrybaby.vn, motherandbaby.co.uk )

Lần xem gần nhất: 28-03-2016
Chia sẻ  

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ