HOẠT ĐỘNG MÙA HÈ CHO TRẺ

TÓM TẮT

Mùa hè, các trẻ được nghỉ ngơi sau một thời gian dài học tập tại trường. Với các bố mẹ Anh, họ rất quan tâm đến sự phát triển các kỹ năng và hoạt động của trẻ. Trẻ ở độ tuổi mẫu giáo không đặt nặng vấn đề học chữ hoặc các kiến thức sách vở. Chính vì thế, mùa hè là dịp bố mẹ Anh cùng trẻ tham gia những hoạt động bổ ích và giúp trẻ các kỹ năng sống cần thiết.

Điều kiện ở Việt Nam tuy có khác biệt, nhưng đối với trẻ, những khám phá mới lạ sẽ khiến trẻ thích thú, phát triển tốt hơn. Bố mẹ có thể điểm qua một số hoạt động phù hợp với trẻ trong mùa hè.

20.2-1

Khám phá “vùng đất mới”.

Đối với người lớn, du lịch cũng là một cách giải trí và xả stress hiệu quả. Với trẻ em, mỗi nơi mới sẽ giúp trẻ khám phá thêm những điều thú vị. Bố mẹ có thể đưa trẻ đến các địa điểm du lịch, cho trẻ đi tắm biển, leo núi, vận động… Một số gia đình sinh sống ở thành thị thường đưa trẻ về quê vào mỗi dịp hè để trẻ được thay đổi không khí, môi trường. Trẻ có thể thực sự trải nghiệm những khác biệt, có thể tận mắt thấy những loại động vật, cây cỏ mà thành phố trẻ ít có cơ hội trải nghiệm như trâu bò, đồng lúa…

Khi bố mẹ đưa trẻ đi du lịch, hãy nói cho trẻ nghe về nơi cả nhà dự định sẽ đến, có những gì, con có thể thấy gì hay học hỏi được gì từ nơi đó để trẻ có chuẩn bị tâm lý. Khi rời khỏi địa điểm du lịch, hãy hỏi trẻ đã có thể nhớ hoặc thấy được, cảm nhận như thế nào về địa điểm đó. Đây cũng là một cách giúp trẻ vừa học vừa chơi. Đối với trẻ nhỏ hơn, cả nhà đi du lịch cùng nhau hoặc cùng khám phá một nơi thú vị cũng là cách trẻ thay đổi góc nhìn, phát triển trí não.

20.2-2

Tăng cường vận động

Mùa hè, bố mẹ có thể cho trẻ tham gia các bộ môn vận động tùy vào năng khiếu và yêu thích của trẻ như đá banh, bơi lội, bóng rổ, bóng chuyền, cầu lông, aerobic, võ thuật… Mỗi trẻ có một điểm mạnh nên bố mẹ hãy hỏi ý kiến của trẻ khi cho trẻ tham gia các hoạt động này.

Việc giúp trẻ tăng cường vận động không chỉ có lợi cho sức khỏe của trẻ, mà còn giúp trẻ phát triển chiều cao, cân nặng theo chuẩn, tăng độ dẻo dai, linh hoạt, hỗ trợ cho sự phát triển của trẻ trong cuộc sống.

Đối với cả trẻ nhỏ hơn, mẹ nên lựa chọn các bài tập vận động phù hợp và có thể theo chỉ dẫn của các chuyên gia để trẻ mau phát triển, cứng cáp và khỏe mạnh hơn.

Các hoạt động năng khiếu

Não bộ của trẻ phát triển rất nhanh trong những năm đầu đời. Nếu được định hướng đúng, trẻ sẽ rất thông minh và tư duy tốt. Mỗi trẻ có một năng khiếu khác nhau, thời điểm bộc lộ cũng khác nhau nên mẹ không nên ép trẻ theo hướng như mẹ mong muốn. Ở mỗi giai đoạn, trẻ có thể thích bộ môn này, nhưng khi lớn hơn một chút, trẻ không còn thích nữa, thì đó không phải là năng khiếu mà là mong muốn tạm thời.

Một số môn phát triển năng khiếu mẹ có thể giúp trẻ phát huy như học ca hát hoặc một nhạc cụ cụ thể, học vẽ tranh, học múa, học nhảy…

Đối với những trẻ đã lớn, có thể đưa ra ý kiến riêng, ngoài yếu tố mẹ lựa chọn bộ môn bồi bổ tinh thần cho trẻ, mẹ cũng nên hỏi ý kiến trẻ về việc học bộ môn đó. Mẹ không nên quá áp đặt trẻ phải học gì, chỉ cần trẻ có hứng thú, chắc chắn trẻ sẽ học rất nhanh.

20.2-3

Các hoat động khác

Các mẹ Anh không đặt nặng vấn đề trẻ học chữ hay học ngoại ngữ trong giai đoạn tuổi mẫu giáo. Ngược lại, các mẹ để trẻ tự do phát triển và tư duy theo mong muốn. Ngoài những hoạt động năng khiếu và vận động, trong công việc hằng ngày, mẹ vẫn có thể giúp trẻ có được mùa hè thú vị với những trải nghiệm không có trong trường học như tập thể dục mỗi sáng, trồng và chăm sóc rau, chăm sóc thú cưng, cùng mẹ nấu ăn. Cuối tuần, cả nhà có những chuyến dã ngoại ngắn ngày, câu cá…

Chúc mẹ và trẻ có một mùa hè thật thú vị với những trãi nghiệm khó quên!

(bài viết có tham khảo thông tin và tổng hợp từ website today.com, mom365.com)

Lần xem gần nhất: 15-06-2016
Chia sẻ  

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ