Tóm tắt

Não bộ của người bao gồm nhiều phần phối hợp có nhiệm vụ kiểm soát toàn bộ việc chúng ta làm, từ nghe, nhìn, ngửi, hoạt động đến giải quyết vấn đề theo từng cấp độ khác nhau. Trong những năm đầu đời, bộ não phát triển rất nhanh, những kết nối thực hiện trong não bộ sẽ phát triển một cách siêu tốc nếu được “lắp đặt” đúng cách.

Vì vậy, kích thích trí não trẻ từ khi còn nhỏ rất quan trọng. Không cần những món đồ chơi hay thiết bị đặc biệt, ba mẹ có thể giúp trí não trẻ phát triển bằng những cách lành mạnh được bật mí ngay dưới đây.

Vẽ tranh

Khi vẽ, trẻ sẽ thực hiện phối hợp nhuần nhuyễn và khéo léo giữa tay và mắt, tăng cường kỹ năng hoạt động đa chiều. Nếu được luyện tập thường xuyên, trẻ sẽ dần phân biệt được sự khác nhau của các đối tượng, hình dáng, màu sắc. Khi những thông tin này được lặp đi lặp lại thường xuyên, trẻ sẽ phát triển tốt thị giác, khả năng sáng tạo, nhận biết…

Với những độ tuổi khác nhau, bố mẹ có thể cho trẻ tiếp xúc với tranh vẽ – hội họa theo những cách thức khác nhau. Nếu trẻ trong giai đoạn từ 3 đến 5 tuổi, đã có thể cầm viết màu (hoặc cọ vẽ), bố mẹ đã có thể hướng dẫn cho trẻ, dạy trẻ các đường nét, màu sắc, các đối tượng cơ bản như vẽ hoa lá, ông mặt trời, đám mây, ngôi nhà, trăng sao… Còn những trẻ trong độ tuổi nhỏ hơn, bố mẹ nên thường xuyên chỉ cho trẻ xem những bức tranh có màu sắc bắt mắt để trẻ làm quen, hoặc chọn lựa những loại màu nước dễ chùi rửa, cho trẻ tha hồ “sáng tạo” với giấy và màu. Trẻ sẽ rất thích thú khi được tự do khám phá và “tạo” nên thế giới riêng theo ý của trẻ đấy!

shutterstock_381361771

Sắp xếp hình khối

Không trò chơi nào có thể dạy trẻ về tư duy, logic, sắp đặt, tính toán tốt hơn loại hình trò chơi này. Với trẻ lớn, trẻ có thể tự chơi các trò sắp xếp hình khối từ những mảnh ghép có sẵn, sắp xếp theo to nhỏ – cao thấp. Trẻ có thể lắp ghép theo mẫu hoặc tự do sáng tạo theo ý thích cá nhân, cha mẹ hãy hướng dẫn và đừng can thiệp nếu thấy trẻ đặt để các thứ tự không đúng nhé. Khi trẻ tự chơi, nếu cảm thấy không đẹp hoặc không thích, trẻ sẽ tự làm lại cho đến khi hài lòng.

Ngoài ra, với trẻ trong giai đoạn từ 4 đến 6 tuổi, bố mẹ có thể hướng dẫn và chơi cùng con các trò chơi như chơi cờ, giải ô chữ, câu đố… Những trò chơi này đều có tác dụng kích thích não bộ, rèn luyện để thực hiện các bài tập về tinh thần, thúc đẩy tư duy trẻ phát triển tốt hơn.

shutterstock_381503347

Kể chuyện và âm nhạc

Đây là hai “món ăn tinh thần” phù hợp với mọi giai đoạn của trẻ. Trẻ có thể được nghe nhạc, được nghe kể chuyện từ khi còn trong bụng mẹ đến khi ra đời, bước vào giai đoạn chập chững biết đi hoặc đến tuổi đi học. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, nếu trẻ được nghe kể chuyện hoặc nghe nhạc thường xuyên, trẻ sẽ phát triển mạnh khả năng ngôn ngữ, vốn từ vựng cũng như làm giàu cảm xúc cho bản thân, phát triển tâm hồn toàn diện hơn.

Hoat động tư duy lồng ghép trong lao động

Với trẻ ở trẻ lứa tuổi mẫu giáo, bố mẹ có thể hướng dẫn trẻ trong mỗi việc làm (việc nhà, chăm sóc bản thân) để trẻ có thể tự tư duy, ví dụ như:

  • Tăng khả năng tư duy bằng cách dạy cho trẻ mặc quần áo, giày dép để trẻ phân biệt trái phải, trên dưới; đếm số lượng đồ vật trong nhà; khi đi ngoài đường thì hướng dẫn cho trẻ tác dụng của đèn xanh, đèn đỏ để trẻ tư duy và phân biệt;…
  • Tăng khả năng ngôn ngữ, sáng tao: dạy trẻ học hát, đọc thơ, kể chuyện (có thể khuyến khích trẻ kể những chuyện ở trường, những vấn đề trẻ nhìn thấy ngoài đường, trong nhà…), phân biệt tên gọi khác nhau của các loại rau quả, trái cây, thực phẩm, đồ vật…

Một vài lưu ý khi luyện tập những trò chơi phát triển trí não cho trẻ

  • Trẻ cần phải được giáo dục ngay từ giai đoạn 0-3 tuổi. Thời kỳ này, bé chủ yếu học và tiếp nhận thông tin bằng khả năng ghi nhớ siêu phàm. Phương pháp của bố mẹ trong giai đoạn này là “lặp đi lặp lại”. Lúc này, bố mẹ hãy quan sát để xem trẻ có hứng thú với cái gì để từ đó chuyển qua giai đoạn tạo hứng thú cho trẻ.
  • Để tạo hứng thú cho trẻ thì nên khen trẻ hơn là chê, vì nếu bố mẹ chê việc gì trẻ làm thì tự nhiên trẻ sẽ không có tự tin để làm cái đó nữa.
  • Học và chơi kết hợp song song chứ không nhất thiết phải phân biệt rõ ràng hai việc này.
  • Đối với hứng thú của trẻ thì không nên đánh giá cái nào là tốt hơn, không nên ép buộc trẻ theo ý muốn của bố mẹ. Khi làm được điều mình thích, trẻ sẽ giúp trẻ tự tin, đồng thời đó là cách giúp cha mẹ tìm ra được năng khiếu đặc biệt ở trẻ để có thể giúp trẻ phát huy tối đa khả năng đó.

 (Bài viết có tham khảo thông tin và tổng hợp từ marrybaby.vn, vnexpress.net, babycenter.com)

Lần xem gần nhất: 01-03-2016
Chia sẻ  

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ