Giúp bé ngủ xuyên đêm tròn giấc

Tóm tắt

Với các mẹ mới sinh con lần đầu, một trong những lo lắng của mẹ là liệu có nên tập cho bé ngủ xuyên đêm hay vẫn cho bé bú vài lần trong đêm?

Theo các mẹ Anh, bé ngủ ngon, tròn giấc không chỉ đem lại lợi ích cho bé mà còn cho cả bố mẹ. Tuy nhiên, một số mẹ Việt vẫn còn băn khoăn bé có thực sự cần bú đêm hay không, bé có bị đói hay không? Bố mẹ hãy cùng Aptaclub Vietnam tìm hiểu thêm về việc này.

Hinh-featured-bai-13-03

Ngủ trọn đêm có lợi cho bé thế nào

Thông thường, các mẹ sẽ cho bé bú sữa vào khoảng mỗi 3 giờ, ngay cả khi bé ngủ, mẹ vẫn thức bé dậy để bú.

Ngủ trọn đêm có thể được hiểu là bé có thể ngủ liền một mạch từ tối hôm trước đến sáng hôm sau mà không cần phải dậy bú. Đối với bé sơ sinh, giấc ngủ quan trọng hơn bữa ăn. Bé ngủ đủ giấc giúp phát triển trí não tốt hơn, thông minh hơn. Ngoài ra, bé sơ sinh phát triển cơ thể ngay cả trong khi ngủ. Bé 2 tháng tuổi đã có thể ngủ xuyên đêm mà không cần bổ sung các cữ bú. Bé thông minh hơn chúng ta tưởng. Khi đói, bé khắc đòi ăn và không bao giờ để mình đói lả. Đó là bản năng sinh tồn. Vì vậy, nếu bé vẫn ngủ ngon và không có dấu hiệu gì đòi ăn, mẹ cũng không nên “quấy rầy” bé bằng cách đánh thức bé dậy bú vào buổi tối nếu bé không tự dậy.

Phương pháp giúp bé ngủ trọn đêm

Hiện nay có một số nghiên cứu và đưa ra những phương pháp giúp bé ngủ trọn đêm như phương pháp giấc ngủ Ferber (để cho bé tự ngủ một mình, khóc không dỗ), phương pháp khóc thét (để bé xuống và cho bé khóc đến khi mệt rồi tự ngủ).

Hai phương pháp này có vẻ như sẽ phù hợp với những mẹ có “cái đầu lạnh” và thần kinh thép. Hầu hết các mẹ phải “khóc theo” khi nghe tiếng khóc gào của bé. Tùy vào mỗi gia đình và thói quen sinh hoạt mà mẹ nên có những thời điểm “rèn ngủ” khác nhau. Tuy nhiên, rèn cho bé càng sớm, bé càng dễ vào nề nếp và mẹ đỡ vất vả hơn về sau. Mẹ có thể tham khảo cách sau để giúp rèn bé ngủ trọn giấc.

13.3-2

Độc lập và chủ động chăm bé

Mẹ vừa trải qua một cuộc “vượt cạn” khó khăn, cơ thể vẫn còn chưa phục hồi hoàn toàn. Chính vì thế, những người thân thường “giành” phần trông bé buổi đêm cho mẹ nghỉ ngơi. Tuy nhiên, mẹ có thể nhờ người thân chăm sóc bé vào ban ngày để buổi đêm mẹ sẽ chủ động hơn nếu bé thức giấc. Bé đói, bị ướt, tè, ị… mẹ hãy làm mọi việc thật nhẹ nhàng và đừng bật điện. Nếu phải thay tã, hãy dùng một chiếc đèn pin nhỏ, nếu bé đói, bế bé lên cho bú. Sau đó, mẹ cũng đặt bé lại từ từ, cố gắng đừng làm bé thức giấc.

Ban đêm không tiếng động

Bé sơ sinh chưa phân biệt được ngày và đêm. Hãy tập cho bé thói quen sinh hoạt với gia đình vào ban ngày bằng những âm thanh, tiếng động quen thuộc. Ban ngày bé ngủ, mẹ cũng không nên rón rén hoặc thì thầm nói chuyện. Hãy nấu nướng, trò chuyện, ăn uống như bình thường. Khi không gian ngủ có tiếng động, không quá yên tĩnh, giấc ngủ ban ngày của bé ngắn lại, bé sẽ tăng kỹ năng nghe để phân biệt và nhận biết các âm thanh. Ban đêm, bé sẽ phải cần thời gian nghỉ ngơi dài hơn.

Trái ngược với ban ngày, ban đêm mẹ hãy giữ mọi thứ thật yên tĩnh. Nếu bé thức dậy đòi bú vào ban đêm, hãy cố gắng giữ yên lặng, đừng nói chuyện với bé. Nếu bé khóc, hãy làm bé yên tâm hơn bằng cách ôm bé vào lòng, hơi đung đưa và nắm tay bé.

Tận dụng sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất dành cho bé sơ sinh. Hãy cho bé bú sữa mẹ bất cứ lúc nào, bất kỳ đâu. Nếu mẹ quá ít sữa, thì có thể bổ sung sữa công thức cho bé vào ban ngày, ban đêm hãy tận dụng nguồn sữa mẹ.

Điều này giúp gắn kết tình mẫu tử, có thể giúp bé yên tâm hơn về đêm. Hơn nữa, nếu cho bé uống sữa công thức, sẽ có ít nhất một người nữa phải dậy để pha sữa cho bé. Đương nhiên lúc này sẽ phải bật đèn phòng, ánh sáng chói của đèn phòng có thể khiến bé tưởng là ban ngày, và tiếng trao đổi của người lớn dễ kích thích bé tỉnh giấc và có nhu cầu trò chuyện vào ban đêm.

13.3-3

Đừng để bé đói

Khi đói, bé sẽ khóc la và trằn trọc, khó ngủ. Cữ cuối trong ngày trước khi đi ngủ, mẹ nên cho bé bú no, hoặc cho bé bú trước đó, tới lúc đi ngủ thêm 1 cữ. Bé sẽ yên tâm ngủ đến sáng mà không cần phải dậy bú thêm lần nào.

Bé sơ sinh thiết lập thói quen rất nhanh, chỉ cần tập cho bé 2 – 3 ngày, bé đã có thể tự quen dần và phân biệt được ngày và đêm. Tùy thuộc vào từng bé, từng thói quen sinh hoạt của mỗi gia đình mà mẹ nên luyện tập cho bé theo những cách thức phù hợp. Mẹ cũng không nên trông đợi bé có thể làm được liền sau 1 hay 2 tuần, nhưng mẹ có thể bắt đầu cho bé khi bé được 2 tháng tuổi và luyện tập dần. Đến khi bé được khoảng 3 tháng tuổi, cả nhà đã có thể ngủ xuyên đêm, tốt cho sức khỏe và sự phát triển của bé cũng như chất lượng giấc ngủ của bố mẹ.

Chúc mẹ thành công!

(Bài viết có tham khảo thông tin và tổng hợp từ vietnamnet.vn, thebump.com)

Lần xem gần nhất: 15-04-2016
Chia sẻ  

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ