Bé tập nhai BÉ TẬP NHAI

Tóm tắt

Việc cho thử các loại thực phẩm đặc đầu tiên, có thể vừa mang cả những điều thú vị lẫn sự hồi hợp lo âu. Mặc dù khởi đầu trẻ có thể không nuốt được nhiều, việc học cách ăn bằng muỗng hoặc với các ngón tay chấp nhận sở thích và kết cấu mới đã đánh dấu một giai đoạn quan trọng trong sự phát triển của chúng.

Khi nào cho bé ăn dặm

Sự bắt đầu với chất đặc là một giai đoạn quan trọng trong sự phát triển của bé, và chúng có rất nhiều điều phải tìm hiểu học hỏi. Vì vậy, điều quan trọng là để cho bé của bạn dẫn đường và chờ đợi cho đến khi chúng có các dấu hiệu đã sẵn sàng cho việc ăn dặm.

Bộ Y tế khuyến cáo ăn dặm nên bắt đầu từ khoảng sáu tháng tuổi. Trước thời điểm này, hệ tiêu hóa của bé vẫn còn đang phát triển và việc giới thiệu các chất đặc quá sớm có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và dị ứng. Từ một góc nhìn thực tế, việc ăn dặm sẽ dễ dàng hơn lúc khoảng sáu tháng tuổi, do chúng đã cải thiện tốt tăng khả năng phối hợp.

“Bộ Y tế khuyến cáo nên bắt đầu ăn dặm từ khoảng sáu tháng tuổi.”

Một số bậc cha mẹ muốn cho bé ăn dặm trước 6 tháng vì thấy bé có vẻ đói hơn so với bình thường, hoặc bắt đầu thức dậy thường xuyên hơn trong đêm. Tuy nhiên, những thay đổi này cũng có thể chỉ là biểu hiện của sự tăng trưởng đột phát mà thôi. Nếu em bé của bạn thật sự chỉ có những biểu hiện này, thì chỉ cần thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức là đủ và sự thèm ăn của chúng sẽ trở lại bình thường khá nhanh chóng.
Đừng bao giờ cho trẻ ăn thử thực phẩm đặc trước bốn tháng tuổi. Nếu sau khi đã có ý kiến của chuyên gia chăm sóc sức khỏe hoặc bác sĩ, bạn quyết định cho bé ăn dặm thức ăn đặc trước 6 tháng thì bạn nên cẩn thận loại trừ khỏi chế độ ăn uống của trẻ vài loại thực phẩm do chúng có thể gây ra dị ứng hoặc bệnh tật cho bé của bạn. Các loại thực phẩm này gồm có các chế phẩm chứa lúa mì, đạm gluten (một loại protein được tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch, yến mạch), quả hạch, đậu phộng và các sản phẩm từ đậu phộng, các loại hạt, gan, trứng, cá, tôm cua sò ốc, sữa bò và phô mai mềm hoặc chưa tiệt trùng. Bạn có thể giới thiệu những thực phẩm này sau 6 tháng.
Trẻ sinh non nên cho ăn dặm tùy theo sự phát triển của riêng mỗi cá thể vì vậy hãy tìm lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng, chăm sóc sức khoẻ hoặc bác sĩ của bạn.

Hãy bắt đầu

Trước hết, ăn dặm là quá trình giới thiệu về khái niệm ăn uống chứ không chỉ đơn thuần là tiêu thụ thêm thật nhiều năng lượng hoặc chất dinh dưỡng. Hoàn toàn bình thường khi có những trẻ dùng lưỡi lè hết những thức ăn ra trong lúc đầu chúng làm quen với những cảm giác và mùi vị của thứ gì đó khác hơn so là sữa. Trong thực tế, trẻ sẽ sớm làm quen được với việc giữ thức ăn trong miệng và nuốt.
Trong khi bé đang làm quen với việc ăn thức ăn, hãy tiếp tục cho trẻ bú mẹ hoặc bú sữa thường dùng của chúng: đó vẫn là những nguồn dinh dưỡng quan trọng trong suốt giai đoạn ăn dặm. Và hãy nhớ rằng, sữa bò không là một thức uống thích hợp cho đến khi con bạn đủ một tuổi.
Rau hoặc trái cây nấu chín, xay nhuyễn là những món lý tưởng cho khẩu vị đầu tiên của trẻ. Trái cây mềm hơn như chuối, xoài hoặc bơ có thể được nghiền mà không cần đun nấu. Đầu tiên, hãy thử cho một vài muỗng cà phê một hoặc hai lần mỗi ngày. Sau đó bạn có thể dần dần tăng số lượng thức ăn sau một vài tuần cho đến khi chúng ăn được 3 bữa ăn mỗi ngày.

Giới thiệu về ăn dặm

Hãy cho trẻ thật nhiều loại rau khác nhau trong bữa ăn chính, sau đó là một món tráng miệng dạng bơ sữa kèm với trái cây

Nhiều bà mẹ cho trẻ ăn loại gạo dành cho trẻ nhỏ chế biến với sữa mẹ hoặc sữa công thức thường dùng của chúng trong giai đoạn đầu ăn dặm. Những món này cũng có thể được trộn với trái cây hoặc rau xay nhuyễn để tạo thêm hương vị và kết cấu.

 

“Tốt nhất nên tránh giới thiệu thực phẩm cho bé của bạn thử khi chúng trong tình trạng quá đói ...”

Tốt nhất nên tránh giới thiệu thực phẩm cho bé của bạn thử khi chúng trong tình trạng quá đói, chúng sẽ không thể ăn đủ nhanh để đáp ứng nhu cầu bản thân và có thể dễ bị chán nản.

Bạn cũng nên đảm bảo rằng trẻ không quá no sữa, vì sẽ không còn chỗ cho thức ăn bổ sung và trẻ sẽ không có sự hứng thú. Lý tưởng nhất, hãy cho một nửa lượng sữa thông thường trước khi cho chúng ăn thử thức ăn đặc.

Một chế độ ăn dặm cân bằng

Không có thực phẩm đơn lẻ nào có thể cung cấp cho bé tất cả những điều mà chúng cần. Vì vậy, một khi trẻ quen với khái niệm ăn dặm, bạn nên dần dần bắt đầu cho chúng các loại thực phẩm đa dạng.
Điều này sẽ giúp đảm bảo trẻ có được một sự cân bằng tốt về các chất dinh dưỡng, bao gồm cả vitamin và khoáng chất cần cho sự phát triển lành mạnh của chúng.

“Hãy cho trẻ thật nhiều loại rau khác nhau trong bữa ăn chính, sau đó có thể là một món tráng miệng dạng bơ sữa kèm với trái cây”

Một cách hay để cung cấp cho bé một chế độ ăn uống cân bằng là bắt đầu một ngày với ngũ cốc dành ăn sáng chế biến đặc biệt cho trẻ nhỏ, không thêm muối hoặc đường.

Thế nào là kết cấu đúng?

Ở giai đoạn này, súp xay nhuyễn mịn là món lý tưởng để giúp bé học cách nuốt thức ăn đặc. Táo, lê, cà rốt, khoai lang đều là những thứ dễ nấu chín và pha trộn. Trước tiên bạn hãy chắc chắn là bạn đã gọt sạch hết vỏ để tránh những phần quá dai đối với bé.

Thế nào là khẩu vị đúng?

Hãy thử giới thiệu những khẩu vị đơn giản, chẳng hạn như đỏ, cà rốt và các loại rau khác, trước chuyển đến bước kết hợp những bữa ăn phức tạp hơn. Chỉ cần nấu ăn cho trẻ như bình thường, nhưng không thêm bất kỳ dạng muối nào, có thể gây hại cho hệ thống phát triển của bé.

Thực phẩm cần tránh

Ở giai đoạn sớm của quá trình ăn dặm, có một vài loại thực phẩm hệ thống phát triển của trẻ có thể tiêu thụ khó khăn hơn. Chúng bao gồm muối, các loại thực phẩm mặn như thịt xông khói; các món có thêm đường; mật ong không phù hợp cho trẻ < 1 năm tuổi do có thể chứa vi khuẩn độc hại; các loại hạt, trừ khi được nghiền rất mịn. Hãy tìm hiểu thêm trong bài viết của chúng tôi về các loại thực phẩm cần tránh khi ăn dặm.
Để biết thêm thông tin, hãy đọc lời khuyên của chúng tôi về dị ứng.

Các bước tiếp theo

Hãy thêm các mặt hàng này vào danh sách mua sắm của bạn khi cho con ăn dặm:

  • Khoai lang
  • rốt củ cải vàng (củ cần)
  • đỏ
  • Táo
  • Chuối
  • Xoài

 

Xem tham khảo

drop down arrow

1. Department of Health. Weaning: Starting Solid Foods [Online]. 2007. Available at: www.unicef.org.uk/Documents/Baby_Friendly/Leaflets/weaning_leaflet.pdf

2. NHS UK. Your baby’s first solid foods [Online]. 2013. Available at: www.nhs.uk/Conditions/pregnancy-and-baby/Pages/solid-foods-weaning.aspx

Lần xem gần nhất: 28-10-2015
Chia sẻ  

Kết nối chuyên gia Aptaclub

Aptaclub trên Facebook

Nhấn Like trên Facebook của Aptaclub để cùng chia sẻ và trải nghiệm về chăm sóc con đầu đời.

Đường dây miễn phí Aptamil Careline

Aptamil Careline 1800 58 58 06

Cùng Aptaclub định hình tương lai của bé

– Tư vấn dinh dưỡng từ các chuyên gia của Aptamil
– Email kiến thức dinh dưỡng đầu đời của bé
– Quà đặc biệt dành riêng cho thành viên Aptaclub

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ