Hương vị cho cuộc sống HƯƠNG VỊ CHO CUỘC SỐNG

Tóm tắt

Việc cho tiếp xúc với thật nhiều với các loại thực phẩm khi bắt đầu ăn dặm sẽ cung cấp cho chúng các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển và tăng trưởng lành mạnh. Nhiều khả năng trẻ sẽ một chế độ ăn uống đa dạng về sau này trong cả cuộc đời chúng.

Hãy cho bé nếm thử thật nhiều mùi vị và chất dinh dưỡng khác nhau

Việc cho bé nếm thử thật nhiều loại thực phẩm mới khi bắt đầu ăn dặm sẽ giúp có được tất cả các loại vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng cần thiết để tăng trưởng và phát triển lành mạnh. Nhờ đó có thể sẽ có được một chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng tương tự trong đời sống sau này.
Nghiên cứu cho thấy rằng, những bà mẹ cho con nhiều loại thức ăn khi bé ở giai đoạn đầu đời thì ít có khả năng gặp phải các vấn đề khó khăn khi cho trẻ ăn trong các giai đoạn chúng lớn lên sau này. Hơn nữa, theo những nghiên cứu gần đây, việc sẵn sàng ăn nhiều loại hương vị sẽ giúp trẻ tăng số lượng các loại chất dinh dưỡngmột đứa trẻ có thể tiêu thụ.

“Trẻ được sinh ra vốn đã có sở thích đối với các loại thực phẩm ngọt, trong khi các khẩu vị khác như mặn, cay đắng và chua thì cần phải được học”

Trong khi trẻ được sinh ra vốn đã có sở thích đối với các loại thực phẩm ngọt thì các khẩu vị khác như mặn, cay đắng và chua cần phải được học. Vì vậy, bằng cách cho bé nếm thử càng nhiều hương vị mới càng tốt khi bắt đầu cho chúng ăn dặm, bạn sẽ tạo cho chúng cơ hội để được làm quen thêm các hương vị mới một chế độ ăn lành mạnh, cân bằng khi chúng lớn lên.
Tất nhiên, em bé của bạn có thể không thích thức ăn mới ngay lập tức. Nhiều bậc cha mẹ sẽ từ bỏ hẳn một loại thực phẩm nào đó nếu con của họ từ chối loại thực phẩm đó chỉ 2 hoặc 3 lần. chỉ có thể quyết định chúng có thích một hương vị đặc biệt sau nhiều lần nếm thử, như vậy nên bạn kiên trì tiếp tục từ 8-10 lần. Nếu em bé của bạn vẫn tiếp tục từ chối thức ăn đó, chúng có thể thật sự không thích hoặc có thể chỉ vì bé chưa sẵn sàng chấp nhận nó mà thôi. Hãy tạm ngưng khoảng một hoặc hai tuần và sau đó hãy thử cho ăn thử lại.
Cũng là một ý tưởng hay nếu bạn cho bé thử thật nhiều các khẩu vị khác nhau trong mọi bữa ăn trong ngày: điều này đã được chứng minh có thể làm tăng sự chấp nhận của trẻ đối với một thực phẩm mới hay khẩu vị mới. Để khuyến khích trẻ, hãy cho chúng thử các hương vị mới kèm với một số loại thức ăn ưa thích của chúng mà bạn biết, càng thường xuyên càng tốt.

Giới thiệu món ăn mới

Bạn cần kiên trì để có thể hoàn toàn chấp nhận một loại thức ăn mới

Hỗ trợ tăng trưởng bằng trái cây và rau quả

Trái cây và rau quả là những nguồn cung cấp tuyệt vời của vitamin và khoáng chất, góp phần quan trọng trong chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh.
Để khuyến khích con bạn tăng cường ăn nhiều trái cây và rau quả, hãy kiên trì trong việc giới thiệu với trẻ những thực phẩm này ngay từ đầu. Sự quen thuộc là mấu chốt quan trọng,điều được xác nhận đồng nhất qua nghiên cứu, rằng một trong những cách tiếp cận tốt nhất để giúp trẻ tự nguyện ăn trái cây và rau quả chính việc giới thiệu sớm cho chúng những loại thức ăn này. Bây giờ chính thời điểm hoàn hảo cho việc này. Vì vậy, cung cấp thật nhiều các loại trái cây và rau quả từ những giai đoạn đầu tiên của ăn dặm tiếp tục cho trẻ thử các hương vị mới cho đến khi bé của bạn chấp nhận chúng. Tương tự, hãy cung cấp cho trẻ nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, bạn sẽ được thiết lập được một nền tảng vững chắc cho việc ăn uống lành mạnh trong tương lai của chúng.

Đối với lần đầu tiên

Có nhiều khả năng bé của bạn sẽ nhăn nhó cả mặt để từ chối một số loại thức ăn của chúng ngay ở lần thử đầu tiên của chúng. Mặc dù thỉnh thoảng bé sẽ tỏ vẻ ngạc nhiên thích thú dễ dàng làm quen với các hương vị mới này chứ không hề từ chối. Sự kiên trì có thể là chìa khóa để giúp một đứa trẻ hoàn toàn chấp nhận một món ăn mới. Không may là, nghiên cứu cho thấy hầu hết các bậc cha mẹ chỉ cho con họ thử một món ăn mới trong khoảng 2-3 lần, xem mọi biểu hiện từ chối đều là dấu hiệu của sự chán ghét. Trẻ nhũ nhi trẻ tuổi tập đi có nhiều khả năng sẽ đáp ứng tốt hơn với việc thử thức ăn mới so với trẻ lớn hơn, vì vậy điều quan trọng là phải tiếp tục cố gắng trước sự từ chối bướng bỉnh của trẻ trong giai đoạn thơ ấu ban đầu này.

 

Làm thế nào để giới thiệu một món ăn mới với trẻ?

Điều hiển nhiên là khi cho bé thử nhiều khẩu vị mới trong lúc tập ăn dặm có thể dẫn đến khả năng chúng sẵn sàng chấp nhận những hương vị không quen thuộc. Nhưng nhiều lúc lý thuyết nghe dễ dàng hơn so với thực tế.
Hãy thử làm theo những lời khuyên sau đây để giúp bé học cách yêu thích sự phong phú của các hương vị và khẩu vị:

 • Thời gian là yếu tố quan trọng:

– Bạn hãy giới thiệu món ăn mới trong bối cảnh bé thoải mái, tỉnh táo và hạnh phúc –giữa buổi sáng thường là thời điểm tốt.
– Không giới thiệu món ăn mới khi bé đang khát sữa, hoặc quá no đủ sau một bữa bú sữa dồi dào. Hãy thử cung cấp thức ăn vào giữa các cử sữa của chúng.

 • Hãy cho từng lượng nhỏ thức ăn mới, và tăng dần số lượng.
 • Đưa cho bé thức ăn mới để chơi đùa, để chúng có thể làm quen trước khi bạn thử đút ăn bằng muỗng. Kết cuộc trẻ có thể sẽ nếm thức ăn bằng bất cứ kiểu nào, bằng cách nhét cả mấy ngón tay vào miệng cũng được.
 • Hãy để bé cầm muỗng nếu bé muốn, và giúp hướng chiếc muỗng vào miệng chúng. Hay có thể đưa cho trẻ một cái muỗng để tự thử nghiệm rồi dùng cái khác để đút chúng ăn.
 • Hãy làm cho món ăn trở nên vui vẻ. Hãy sáng tạo và giữ sự hứng thú của bé – xếp hình các thức ăn trên đĩa của bé và cho chúng tận hưởng những trải nghiệm xúc giác đối với thực phẩm bằng cách chơi đùa.
 • Đảm bảo trẻ nhìn thấy bạn cũng đang thưởng thức nhiều loại thức ăn. Theo nghiên cứu, trẻ nhỏ có nhiều khả năng ăn được các loại thực phẩm mà chúng thấy mẹ của chúng ăn và thưởng thức.
 • Hãy cố gắng cho nhiều hơn một loại thức ăn mới trong mỗi bữa ăn để tăng cơ hội để trẻ tiếp cận và chấp nhận nhiều loại thực phẩm khác nhau.
 • Hãy thay đổi món. Các nghiên cứu cho thấy rằng việc xen kẽ các loại thực phẩm từ ngày này đến ngày khác có thể có hiệu quả tốt hơn so với việc bạn cho cùng một loại thực phẩm mới trong ba ngày liên tiếp.
 • Hãy khám phá những cách khác nhau để chế biến cùng một thức ăn. Ví dụ, bạn có thể nấu nhừ, luộc, nướng hoặc chiên khoai tây, và đồng thời cũng thay đổi kết cấu, khẩu vị, màu sắc và kích thước của món ăn nữa.
 • Đừng đè ép trẻ thử một món ăn mới. Nếu chúng từ chối nó, chỉ cần thử lại vào lúc khác.
 • Các bữa ăn gia đình có ý nghĩa quan trọng ngay từ đầu. Trẻ em ăn cùng gia đình của chúng có xu hướng tận hưởng được một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng hơn so với những trẻ tự ăn. Cố gắng sắp xếp ghế ăn của bé để chúng được ngồi với bạn khi bạn ăn uống, và nên bắt đầu chia sẻ những bữa ăn với nhau ngay sau khi bạn có thể.

Xem tham khảo

drop down arrow

1. Gerrish JC, Mennella JA. Flavor variety enhances food acceptance in formula-fed infants. Am J Clin Nutr 2001;73(6):1080-5.

2. G G Zeinstra, V Kooijman. The effect of three learning techniques on Dutch children’s vegetable consumption [Online]. 2013. Available at: www.vivacongress2013.co.uk/wp-content/uploads/2012/09/VIVA_International_Congress_-poster_abstracts.pdf

3. Nicklaus S. Children’s acceptance of new foods at weaning. Role of practices of weaning and of food sensory properties. Appetite 2011;57(3):812-5.

4. Habeat. Vegetables and fruit. Help your child to like them [Online]. 2014. Available at: www.habeat.eu/media/file/BookletHabEat_Electronic%20version.pdf

5. Caton SJ et al (2014) Learning to Eat Vegetables in Early Life: The Role of Timing, Age and Individual Eating Traits PLoS ONE 9(5): e97609. doi:10.1371/journal.pone.0097609

6. Hammons AJ & Fiese BH. Is Frequency of Shared Family Meals Related to the Nutritional Health of Children and Adolescents? [Online}. 2011. Available at: http://pediatrics.aappublications.org/content/127/6/e1565.full.pdf+html

Lần xem gần nhất: 28-10-2015
Chia sẻ  

Kết nối chuyên gia Aptaclub

Aptaclub trên Facebook

Nhấn Like trên Facebook của Aptaclub để cùng chia sẻ và trải nghiệm về chăm sóc con đầu đời.

Đường dây miễn phí Aptamil Careline

Aptamil Careline 1800 58 58 06

Cùng Aptaclub định hình tương lai của bé

– Tư vấn dinh dưỡng từ các chuyên gia của Aptamil
– Email kiến thức dinh dưỡng đầu đời của bé
– Quà đặc biệt dành riêng cho thành viên Aptaclub

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ