Giới thiệu các kết cấu thức ăn

Thích lợn cợn THÍCH LỢN CỢN

Tóm tắt

Chuyển tiếp từ các thức ăn xay nhuyễn đến kết cấu thực phẩm đặc hơn trong giai đoạn 2 của quá trình ăn dặm đòi hỏi bé của bạn cần phải học cách nhai. Đây bước chuẩn bị tốt cho giai đoạn ăn thực phẩm thô hơn, như thức ăn cầm tay chẳng hạn, khisự phối hợp tay và mắt của trẻ đã cho phép chúng tự xúc ăn, cũng có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển ngôn ngữ. Các công thức nấu ăn giàu chất sắt dành cho 7 tháng tuổi có thể giúp hỗ trợ phát triển nhận thức của chúng ở giai đoạn này.

Giai đoạn 2 của quá trình ăn dặm

Khi em bé của bạn chấp nhận thưởng thức được các thực phẩmkết cấu mịn, bạn có thể thử chuyển sang giai đoạn tiếp theo của quá trình ăn dặm đó là sự giới thiệu các khẩu vị mạo hiểm hơn và kết cấu nghiền nhừ.

Một chế độ ăn dặm cân bằng bổ dưỡng

Bởi vì không có một thứ thức ăn duy nhất nào có thể cung cấp cho bé đầy đủ các dưỡng chất cần thiết, nên bạn sẽ cần phải cung cấp cho chúng thật nhiều loại thực phẩm khác nhau. Điều đó giúp đảm bảo trẻ có được sự cân bằng hợp lý của các vitamin và khoáng chất, cũng như nguồn năng lượng cần thiết để tăng trưởng, học hỏi và khám phá thế giới xung quanh chúng.
Ở giai đoạn này, một lưu ý đặc biệt quan trọng là cần đảm bảo thức ăn và sữa của trẻ có chứa một lượng sắt đầy đủ, vì các nguồn dự trữ tự nhiên sau sinh của chất này bắt đầu xuống thấp sau khoảng 6 tháng đầu đời.

Cần gì để nuôi dưỡng trong giai đoạn 2 của quá trình ăn dặm

Hãy thử bắt đầu một ngày của bé bằng một loại ngũ cốc dành cho bữa ăn sáng có bổ sung các vitamin và khoáng chất quan trọng, nhưng không thêm đường hoặc muối. Trẻ >7 tháng tuổi có thể dùng cháo yến mạch để bắt đầu một ngày của chúng. Nhớ cho nhiều loại rau khác nhau trong bữa ăn chính, dùng trái cây tráng miệng. Trẻ nhỏ độ tuổi này thường rất ham muốn thử các hương vị mới, vì vậy đó là một thời gian tuyệt vời để giới thiệu những món ăn mới như cà tím, nấm và thơm.
Mặc dù họ có thể ăn ngày cáng nhiều hơn mỗi ngày, sữa mẹ hoặc sữa bột vẫn một phần quan trọng của chế độ ăn uống của bé. Trẻ cần khoảng 500-600ml mỗi ngày tính cả bất kỳ lượng sữa nào bạn sử dụng để chế biến cho thực phẩm của trẻ.

Những thực phẩm nên ăn

Các mẩu nhỏ của các loại rau nấu chín như bông cải xanh rất lý tưởng cho giai đoạn 2 của quá trình ăn dặm

Các kết cấu thực phẩm thích hợp

Giai đoạn thứ hai này bao gồm việc học cách để nhai. Điều này được thực hiện bởi việc chuyển dần từ các món xay nhuyễn mịn sang các kết cấu thực phẩm nghiền nhừ để khuyến khích bé bắt đầu vận động các hàm lên và xuống. Một khi trẻ đã thích ứng được bước này, chúng sẽ sẵn sàng cho việc xử lý những khối và mẩu thức ăn lớn hơn.
Sự phối hợp của bé có thể cũng được cải thiện, vì vậy hãy thử giới thiệu cho trẻ các thức ăn cầm tay và cảm xúc vui nhộn của việc tự mình xúc ăn.

Những mẩu nhỏ của các loại rau quả trộn nấu chín, các khối của trái cây mềm, hoặc bánh mì que nướng là những món rất lý tưởng để bắt đầu.

Các khẩu vị đúng

Vì đây là một giai đoạn mà trẻ bắt đầu mở mang để nếm thử những khẩu vị mới, nên việc cung cấp cho bé nhiều loại thực phẩm lành mạnh để giúp chúng học hỏi cách yêu thích nhiều hương vị khác nhau là vấn đề quan trọng. Từ hai tuổi trở đi, những sở thích này có thể trở nên tương đối cố định cho đến khi trẻ được khoảng tám tuổi, nên việc cho chúng ăn nhiều thứ thức ăn hơn giúp ngăn cản chúng trở thành đứa trẻ ăn uống kén chọn ở giai đoạn tập đi và những năm đầu của tuổi học đường.

Các bước tiếp theo

Hảy thêm các mặt hàng này vào danh sách mua sắm giai đoạn ăn dặm thứ 2 của con bạn:

  • Bông cải xanh
  • Bí xanh
  • Nấm
  • Dứa (thơm)
  • Đào
  • Cá hồi tươi
  • Thịt đỏ
  • Pho mát và sữa chua nguyên kem
  • Ngũ cốc ăn sángtăng cường chất sắt – chọn loại không chứa đường hoặc muối
Lần xem gần nhất: 28-10-2015
Chia sẻ  

Kết nối chuyên gia Aptaclub

Aptaclub trên Facebook

Nhấn Like trên Facebook của Aptaclub để cùng chia sẻ và trải nghiệm về chăm sóc con đầu đời.

Đường dây miễn phí Aptamil Careline

Aptamil Careline 1800 58 58 06

Cùng Aptaclub định hình tương lai của bé

– Tư vấn dinh dưỡng từ các chuyên gia của Aptamil
– Email kiến thức dinh dưỡng đầu đời của bé
– Quà đặc biệt dành riêng cho thành viên Aptaclub

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ