Tóm tắt

Làm mẹ là “công việc” không có ngày nghỉ. Hẳn mẹ đã không ít lần cảm thấy stress, mệt mỏi, cáu gắt với cả các con. Chắc hẳn bố và con cũng thấy được điều này rồi.

Aptaclub Vietnam sẽ mách cho bố và con “kế hoạch” giúp mẹ thư giãn thật thoải mái. Bắt tay vào thực hiện thôi!

Mẹ đang cần giúp đỡ

Thời gian mang thai, do thay đổi hormone, nội tiết trong cơ thể nên mẹ bầu thường nhạy cảm với mọi việc và dễ rơi vào tình trạng stress. Tuy nhiên, đây chưa phải là khoảng thời gian khó chịu nhất đối với mẹ, vì sau khi sinh và chăm sóc trẻ, một số mẹ bị rơi vào trạng thái stress nặng, trầm cảm hoặc thay đổi tính tình.

Chăm sóc trẻ là cả một quá trình dài và đòi hỏi mẹ luôn phải “ứng phó” với những tình huống bất ngờ xảy ra. Với mẹ, khi trẻ còn nhỏ, mẹ sẽ rất loay hoay với các vấn đề bỉm, sữa, ăn uống, vận động, mọc răng, bệnh tật của trẻ… Khi trẻ lớn hơn một chút, những mối quan tâm của mẹ chỉ thay đổi sang những vấn đề phù hợp với độ tuổi hơn như dạy dỗ, tập cho trẻ nói năng, vận động, kỹ năng, các vấn đề liên quan tới năng khiếu, nghệ thuật, giáo dục…

Chưa hết đâu, ngoài con cái, mẹ còn công việc ở cơ quan, mẹ còn chăm sóc dọn dẹp nhà cửa, xây dựng những bữa ăn phù hợp với cả gia đình, thỉnh thoảng cũng còn những việc “không tên” khác khiến một ngày của mẹ luôn luôn bận rộn và gần như không có thời gian nghỉ ngơi.

Khối lượng công việc quá nhiều trong một ngày nếu không được “trợ giúp” lại sẽ khiến mẹ hay cáu gắt mệt mỏi hơn, sức khỏe cũng giảm đi, kéo theo nhiều bệnh có nguy cơ xuất hiện sớm như xương khớp, đau nhức, căng thẳng thần kinh, mệt mỏi…

shutterstock_211539271

Bố con cùng bắt tay giúp mẹ

Để mẹ có tâm lý thoải mái và tránh bị stress, bố hãy giúp mẹ những công việc phù hợp với từng giai đoạn.!

Với mẹ sau sinh và đang cho con bú, bố hãy giúp mẹ trông trẻ để mẹ có thể chợp mắt khi có thời gian. Việc trông trẻ sơ sinh cũng đòi hỏi sức khỏe dẻo dai vì phải thức đêm nhiều. Bố có thể bế trẻ, nói chuyện với trẻ hoặc cho trẻ ti sữa giúp mẹ (nếu bé không bú mẹ trực tiếp), giúp mẹ nấu ăn, rửa bát. Nếu bố tự nhận mình hơi “vụng về”, hãy giúp mẹ những công việc nhà trong khả năng. Hãy bồi bổ cho mẹ một ly trà thảo dược mỗi ngày, các món ăn cần thiết cho mẹ sau sinh, đang cho con bú, sẵn sáng thức khuya chăm bé phụ mẹ… Được nghỉ ngơi, mẹ sẽ đỡ mệt nhiều lắm đấy!

shutterstock_219588988

Với gia đình có trẻ nhỏ, khi mẹ đã quay trở lại với công việc, bố mẹ hãy thay phiên nhau đưa đón trẻ (nếu trẻ đã đi học). Khi về nhà, hãy chơi với trẻ nếu bố không thể đảm nhận “nhiệm vụ” vào bếp, phân chia công việc nhà để đỡ phần việc cho mẹ. Thỉnh thoảng, mua tặng mẹ một món quà nho nhỏ, mời mẹ một bữa ăn ngon, khích lệ cũng như để mẹ biết bố rất cảm kích những cố gắng của mẹ trong gia đình. Mẹ chắc chắn sẽ vui vì những hành động nhỏ nhưng ý nghĩa của bố đấy.

Khi bé lớn hơn một chút, lâu lâu hãy đổi gió cho cả nhà bằng những chuyến dã ngoại cuối tuần, du lịch ngắn ngày. Thay đổi không khí cũng sẽ làm mẹ vui vẻ và thoải mái hơn sau nhưng vất vả trong gia đình. Bố có thể chơi đùa cùng con để mẹ có thời gian riêng cho mình, đi mua sắm, đi chăm sóc cơ thể, đi cà-phê với bạn bè.

(Bài viết có tham khảo thông tin và tổng hợp từ babycenter.com, yeutre.vn, parenting.com)

Lần xem gần nhất: 08-03-2016
Chia sẻ  

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ