Giải quyết các vấn đề về ăn dặm

Các lo ngại phổ biến về ăn dặm CÁC LO NGẠI PHỔ BIẾN VỀ ĂN DẶM

Tóm tắt

Quá trình cho bé ăn dặm là một khoảng thời gian thú vị nhưng cũng đầy thách thức. Việc chuyển tiếp từ sữa mẹ hoặc sữa công thức trẻ nhũ nhi sang các chất đặc là một sự thay đổi lớn. Vì vậy, cho dù bé có nôn ọe các thức ăn thô hoặc từ chối ăn bất cứ thứ gì mới, bạn hãy tìm hiểu cách làm thế nào để giải quyết các vấn đề phổ biến nhất của việc ăn dặm.

Tại sao con tôi cứ tiếp tục phun nhả đồ ăn ra ngoài?

Khi em bé của bạn còn nhỏ, chúng sẽ có một phản xạ để đẩy lưỡi ra mỗi khi cổ họng của chúng bị kích thích. Điều này được gọi là phản xạ đẩy lưỡi’, sẽ giảm khi bé lớn dần. Hãy cố gắng đừng lo lắng nếu thấy phun nhổ thc ăn ra ngoài đây một vấn đề thường gặp trong quá trình ăn dặm. Biểu hiện đó có thể không phải do trẻ không thích món thực phẩm đó, chúng vẫn đang học cách để ăn. Sau khi thử vài lần, nhưng nếu trẻ vẫn khó nuốt thức ăn được, thì có thể do chúng chưa sẵn sàng để bắt đầu ăn dặm, vì vậy hãy trì hoãn thêm một hoặc hai tuần, sau đó hãy thử lại.

Tại sao con tôi từ chối một số thức ăn?

Nếu em bé của bạn nhăn nhó và từ chối một món ăn nào đó ngay ở lần thử đầu tiên, có nhiều khả năng chúng còn bị ngạc nhiên. Đây là một trải nghiệm mới hoàn toàn. Rất có thể sẽ quên đi và phản ứng khác biệt trong lần tới với cùng món ăn đó. Kiên trì là chìa khóa để giải quyết vấn đề ăn dặm này. Có thể bạn phải mất từ 8 đến 10 lần cho bé thử mới có được sự chấp nhận của bé đối với vài loại thức ăn hay mùi vị nào đó. Do vậy, hãy cho chúng nhiều cơ hội để thử lại.
Nếu mọi thứ vẫn thất bại, trở lại những
thứ cơ bản trong một vài ngày dùng các loại rau củ hương vị nhẹ, chẳng hạn như củ cải vàng, khoai lang cà rốt hoặc trái cây xay nhuyễn để cám dỗ vị giác của chúng.

Giải quyết các vấn đề về ăn dặm

Vào khoảng 8-10 tháng, bé có thể bắt đầu từ chối ăn muỗng, nhưng đây lại là một dấu mốc quan trọng khi trẻ bắt đầu khẳng định tính độc lập của chúng

Tại sao con tôi không thích những thức ăn cầm tay?

Các chuyên gia khuyên bạn nên cho trẻ ăn thử các thức ăn cầm tay từ tháng thứ 6 trở đi, khi mà khả năng phối hợp tay và mắt của bé phát triển hơn chúng có thể cầm bốc thức ăn tự đưa vào miệng.
Hãy bắt đầu với những thức ăn cầm tay mềm, chẳng hạn như lát chuối hoặc , dần dần giới thiệu các loại có kết cấu cứng hơn khi bé có vẻ đã sẵn sàng. Các mẩu thức ăn nên kích thước giống như ngón tay út của bạn để em bé của bạn có thể nắm giữ dễ dàng.
Ban đầu, bé chỉ ăn một lượng nhỏ các loại thực phẩm này, như chúng vẫn nhận được hầu hết các chất dinh dưỡng từ sữa mẹ hoặc sữa công thức cho trẻ nhỏ. Đây không phải một vấn đề – chỉ cần tiếp tục cho trẻ ăn những thức ăn cầm tay như là một phần của quá trình ăn dặm, và hãy cùng ngồi lại với nhau như một gia đình trong mỗi bữa ăn để khuyến khích chúng. Em bé của bạn học hỏi thông qua việc bắt chước, nên nếu chúng thấy bạn ăn thức ăn cầm tay, chúng có thể sẽ làm theo.

Tôi có nên lo lắng nếu con tôi nôn ói các loại thức ăn đặc?

Nôn là một phản xạ bình thường để giúp tránh tình trạng bị tắc nghẹn, vì vậy nếu có xảy ra, hãy cố gắng đừng hoảng sợ. Kiểm tra xem bạn có cho quá nhiều thức ăn vào thìa của chúng không, hoặc do chúng cho chiếc muỗng vào quá sâu trong chúng miệng hay không.
Đôi khi em bé phải vật lộn với quá trình chuyển đổi từ thức ăn xay nhuyễn mịn sang có loại có kết cấu lợn cợn thô. Có thể phải mất một thời gian để bé làm quen với loại thức ăn mới này, nên bạn hãy cho trẻ nếm thử từ từ để tránh được vấn đề ăn dặm khó khăn này. Cần chuyển dần từ thức ăn xay nhuyễn mịn sang thức ăn nghiền thô còn để lại những cục nhỏ và sau đó là những cục lớn hơn. Trải nghiệm với các kết cấu thức ăn mới và đa dạng từ những giai đoạn rất sớm trong sự phát triển của bé sẽ làm giảm thấp khả năng trẻ từ chối thực phẩm trong tiến trình ăn dặm.
Nếu em bé của bạn nôn ói, cố gắng đừng phản ứng thái quá hoặc nhấc chúng ra khỏi ghế ăn. Hãy sử dụng nhiều từ ngữ trấn an trẻ các ngôn ngữ cơ thể có tính an ủi. Các bà mẹ thường nhầm lẫn phản xạ nôn ói với nghẹn thở, trong khi thực tế khả năng nghẹn thở rất thấp. Nếu bạn lo lắng, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế của bạn, họ sẽ cho bạn biết những dấu hiệu để nhận ra nghẹn thở và khi nào cần thao tác cấp cứu.

“Ăn chậm là một thói quen tốt cần khuyến khích vì nó giúp em bé của bạn thưởng thức món ăn và ngăn cản chuyện chúng ăn quá độ.”

Tại sao con tôi không ăn được bất cứ món ăn?

Trong vài tuần đầu tiên ăn dặm, tất cả mong đợi của bạn khi là cho em bé của bạn thể ăn một lượng nhỏ thức ăn trên đầu muỗng. Ở giai đoạn này, điều quan trọng là tập cho bé làm quen với cảm giác của các thực phẩm mới trong miệng chúng.
Khi trẻ tăng trưởng thêm, khẩu phần ăn của bé sẽ tăng lên thêm, nhưng hãy nhớ dạ dày của bé vẫn còn nhỏ hơn nhiều so với người lớn. Lúc 3 tháng, nhỏ hơn khoảng 10 lần so với người lớn, lúc 1 năm, còn nhỏ hơn khoảng 4 lần. Khẩu phần của trẻ cần phù hợp với sự khác biệt này.
Hãy nhớ rằng,
vẫn sẽ nhận được hầu hết các chất dinh dưỡng từ sữa mẹ hoặc sữa công thức cho trẻ nhỏ. Miễn là trẻ tiếp tục tăng trưởng tăng cân đầy đủ thì bạn không cần phải lo lắng.
Hãy cung cấp nhiều loại thực phẩm, với những khẩu vị kết cấu khác nhau, và tránh thất vọng nếu từ chối thức ăn hoặc chỉ ăn một lượng nhỏ. Trẻ sẽ tăng dần lượng thức ăn theo thời gian. Nếu bạn cảm thấy lo lắng, hãy nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn để được trấn an và tư vấn.

Tại sao con tôi không chịu đút ăn bằng muỗng?

Từ 8 đến 10 tháng, bé có thể bắt đầu từ chối việc đút ăn bằng muỗng. Đây là khoảng tuổi mà trẻ trở nên ý thức hơn về bản thân. Trên thực tế, việc trẻ khẳng định tính độc lập của mình bằng cách từ chối được đút ăn bằng muỗng là cột mốc quan trọng khác trong quá trình phát triển.
Để làm cho bữa ăn thoải mái hơn, hãy thử để cho bé cầm một chiếc muỗng khác trong khi bạn đút chúng ăn. Bạn cũng có thể thử đặt thức ăn lên muỗng của trẻ và khuyến khích trẻ tự xúc. Nếu điều đó không ổn, hãy thử cho bé bốc các thức ăn mềm cầm tay, chẳng hạn như rau luộc, thịt nấu chín hoặc pho mát.
Trẻ cũng có thể từ chối được đút ăn bằng muỗng nếu chúng cảm thấy không khỏe, đang mọc răng hoặc mệt mỏi. Nếu bạn có bất kỳ mối lo ngại nào, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khoẻ của bạn.

Các bước tiếp theo

Các bí quyết cho việc giới thiệu với trẻ những kết cấu thức ăn mới:

  • Hãy bắt đầu với những hương vị đơn giản nhưng quen thuộc với bé của bạn, chẳng hạn như khoai tây và cà rốt
  • Hãy bắt đầu với các món xay nhuyễn nhưng đặc hơn với những khối mềm nhỏ và dần dần chuyển thành kết cấu thô hơn
  •  Chuyển sang thức ăn dạng nghiền
  • Cũng giống như trong giai đoạn đầu ăn dặm, việc giới thiệu kết cấu thực phẩm mới cần thời gian và sự kiên nhẫn. Nếu em bé của bạn có vẻ không quan tâm, đừng vội vàng ép buộc chúng. Việc làm quen với kết cấu thức ăn khác nhau là một kỹ năng mới mà bé phải học hỏi.

Xem tham khảo

drop down arrow

1. Nicklaus S. Children’s acceptance of new foods at weaning. Role of practices of weaning and of food sensory properties. Appetite 2011;57(3):812-5.

Lần xem gần nhất: 28-10-2015
Chia sẻ  

Kết nối chuyên gia Aptaclub

Aptaclub trên Facebook

Nhấn Like trên Facebook của Aptaclub để cùng chia sẻ và trải nghiệm về chăm sóc con đầu đời.

Đường dây miễn phí Aptamil Careline

Aptamil Careline 1800 58 58 06

Cùng Aptaclub định hình tương lai của bé

– Tư vấn dinh dưỡng từ các chuyên gia của Aptamil
– Email kiến thức dinh dưỡng đầu đời của bé
– Quà đặc biệt dành riêng cho thành viên Aptaclub

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ