Dưỡng chất thời kỳ mang thai: Chất béo cần thiết

Thúc đẩy não bộ THÚC ĐẨY NÃO BỘ

Tóm Tắt

Các chất mỡ béo thường được xem là những thứ không có lợi cho sức khỏe. Nhưng khi nói đến sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể bạn và em bé trong thời kỳ mang thai thì một số chất béo có vai trò không thể thiếu. Hãy tìm hiểu xem những loại chất béo nào cần có trong chế độ ăn uống của bạn, và những loại nào cần hạn chế.

Các loại chất béo: loại tốt và loại xấu

Chúng ta thường khuyên nhau hãy hạn chế ăn các loại thực phẩm nhiều mỡ béo – lời khuyên đó có thể gây ngộ nhận là tất cả các chất béo đều có hại cho sức khỏe của chúng ta. Trong khi đó, mặc dù thật sự có một số loại chất béo có kèm những nguy cơ về sức khỏe, nhưng chất béo lại là một nguồn năng lượng quan trọng, đồng thời giúp cơ thể hấp thụ một số chất dinh dưỡng khác. Nó còn cung cấp các axit béo thiết yếu mà cơ thể không thể tổng hợp được, nhưng lại có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của em bé trong suốt thai kỳ.

Có ba loại chất béo: Chất béo bão hòa, chất béo trans và chất béo không bão hòa.

 •  Chất béo bão hòa – có trong thịt mỡ, thực phẩm từ sữa nguyên kem và nhiều loại thực phẩm ăn nhẹ như bánh quy, bánh ngọt và đồ ngọt khác; những món này có thể gây tích tụ cholesterol theo thời gian. Việc giữ chế độ ăn ít các chất béo bão hòa có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và thừa cân nặng.
 •  Chất béo trans – có ít trong thịt và các sản phẩm từ sữa ở hàm lượng thấp, nhưng có trong dầu thực vật hydro hóa, và có thể làm tăng nồng độ cholesterol trong máu.
 •  Chất béo không bão hòa – tên gọi này bao gồm các chất béo không bão hòa đơn và đa nối đôi, cần thiết cho sự tăng trưởng của bé. Chúng bao gồm một số axit béo chuỗi dài không bão hòa đa nối đôi, một số trong đó đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của não, mắt và hệ thần kinh.
Dưỡng chất thời kỳ mang thai: Vitamin E

CHẤT BÉO KHÔNG BÃO HÒA GIÚP CƠ THỂ HẤP THU CÁC CHẤT DINH DƯỠNG TAN TRONG CHẤT BÉO, VÍ DỤ NHƯ VITAMIN D

Các loại khác nhau của các chất béo không bão hòa

Chất béo không bão hòa là một phần quan trọng của chế độ ăn cân bằng hợp lý khi mang thai, vì chúng cung cấp tất cả những lợi ích của chất béo và ít gây rủi ro cho sức khỏe. Do chất béo có khả năng sinh nhiều năng lượng nên bạn cần ăn điều độ để giữ cho sự tăng cân của bạn đi theo hướng phù hợp.

“... Mặc dù một số chất béo có thuộc tính lành mạnh hơn những loại khác, nhưng bạn vẫn nên ăn ở mức độ thích hợp để đạt được lợi ích tối ưu.”

Vừa là một nguồn năng lượng tốt, chất béo không bão hòa hoạt động như một người bạn hiền đối với các vitamin tan trong chất béo cần thiết đặc biệt cho sự phát triển của bé:

 •  Vitamin D – điều chỉnh nồng độ canxi và phosphate, giúp giữ cho xương và răng khỏe
 •  Vitamin E – góp phần trong việc xây dựng các tế bào bằng cách hỗ trợ màng tế bào
 •  Vitamin K – hỗ trợ sự đông máu và cũng góp phần cho sức khỏe của xương

Có hai nhóm chất béo không bão hòa: đơn nối đôi và đa nối đôi. Chất béo không bão hòa đơn nối đôi có trong dầu ô liu, bơ, các loại quả hạch, dầu quả hạch và bơ đậu phộng. Chất béo không bão hòa đa nối đôi được tìm thấy trong dầu hướng dương, bơ thực vật và một số loại sốt mayonnaise. Omega 3 là một loại có lợi đặc biệt trong nhóm chất béo chuỗi dài không bão hòa đa nối đôi (LCPs), đóng một vai trò quan trọng trong phát triển não bộ, thị giác và hệ thống thần kinh của bé.

Dưỡng chất thời kỳ mang thai

Trái bơ là một nguồn chất béo không bão hòa tuyệt vời.

Vai trò các chất béo thiết yếu đối với một bộ não khỏe mạnh

Chất béo là nguồn năng lượng chính của em bé đang phát triển của bạn, nó thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ và ngoạn mục của bé diễn ra từ lúc thụ thai đến khi chào đời. Nó cũng góp phần vào việc tô điểm cho trí não của bé, một cơ quan có khoảng 60% là chất béo.
Khi bé còn trong tử cung, chúng phải dựa vào nguồn cung cấp từ bạn để có các chất béo cần thiết, do vậy chế độ ăn uống cân bằng là điều rất cần thiết. Ngoài vai trò cung cấp năng lượng, nghiên cứu cho thấy rằng cung cấp một lượng chất béo lành mạnh vừa đủ trong thời kỳ mang thai có thể làm giảm nguy cơ béo phì tuổi thơ ấu, cũng như tăng cường sự phát triển nhận thức bình thường trong năm đầu tiên của họ.

Người mẹ cần bao nhiêu chất béo trong quá trình mang thai?

Một cách lý tưởng, bạn nên nhập không quá 35% lượng calo hàng ngày từ nhóm thực phẩm chất béo. Nhiều người giữ được giới hạn này nhưng lại có một xu hướng ăn quá nhiều chất béo bão hòa và thiếu các chất béo lành mạnh hơn.
Bộ Y Tế Anh Quốc khuyến cáo chất béo bão hòa không nên chiếm quá 11% tổng lượng năng lượng của bạn, tương đương với khoảng 20g. Lượng tiêu thụ được khuyến cáo đối với chất béo là 70g mỗi ngày.
Để điều chỉnh sự cân đối về hướng chất béo không bão hòa, bạn nên ăn nhiều các loại thực phẩm sau đây hoặc các chọn lựa tương tự khác:

 •  Hạt hướng dương
 •  Dầu ôliu
 • Hạt thông
 •  Cá hồi
 •  Cá thu
 •  Cá mòi

Chú ý: mặc dù các loại cá có mỡ nằm trong danh sách này là một nguồn Omega 3s tuyệt vời, nhưng bạn nên ăn hạn chế chỉ 2 phần mỗi tuần trong thời gian mang thai, do tiềm năng nhiễm thủy ngân cao chứa trong chúng.

Các bước tiếp theo

Hãy tăng lượng hấp thu các chất béo thiết yếu bằng cách hoán đổi thực phẩm sau đây:

 • Chọn thịt nạc thay vì thịt mỡ
 • Nướng, hấp, đút lò thức ăn thay vì chiên xào
 • Nấu ăn bằng dầu ô liu và dầu hạt cải thay vì bơ
 • Ăn nhẹ bằng một ít các loại quả hạch (hạt dẻ, hạt mắc ca…) thay vì khoai tây chiên hay bánh quy

Xem tham khảo

drop down arrow

1. NHS UK. Fat – the facts [Online]. 2013. Available at: www.nhs.uk/Livewell/Goodfood/Pages/Fat.aspx [Accessed June 2014]

2. Gibson RA et al. Conversion of linoleic acid and alpha‐linolenic acid to long‐chain polyunsaturated fatty acids (LCPUFAs), with a focus on pregnancy, lactation and the first 2 years of life. Matern Child Nutr 2011;7(2):17-26.

3. British Nutrition Foundation. Fat [Online]. 2013. Available at: www.nutrition.org.uk/index.php?option=com_content&view=article&id=654:fat&catid=52:nutrients&Itemid=214164 [Accessed June 2014]

4. NHS UK. Vitamins and minerals – vitamin D [Online]. 2012. Available at: www.nhs.uk/Conditions/vitamins-minerals/Pages/Vitamin-D.aspx [Accessed June 2014]

5. NHS UK. Vitamins and minerals – vitamin E [Online]. 2012. Available at: www.nhs.uk/Conditions/vitamins-minerals/Pages/Vitamin-E.aspx [Accessed June 2014]

6. NHS UK. Vitamins and minerals – vitamin K [Online]. 2012. Available at: www.nhs.uk/Conditions/vitamins-minerals/Pages/Vitamin-K.aspx [Accessed June 2014]

7. British Nutrition Foundation. Good fats and bad fats explained [Online]. 2013. Available at: www.nutrition.org.uk/healthyliving/basics/fats [Accessed June 2014]

8. Chen JY. Essential fatty acids and human brain. Acta Neurol Taiwan 2009;18(4):231-41.

9. Donahue SMA et al. Prenatal fatty acid status and child adiposity at age 3 y: results from a US pregnancy cohort. Am J Clin Nutr 2011;93(4):780-788.

10. Gibson RA et al. Conversion of linoleic acid and alpha‐linolenic acid to long‐chain polyunsaturated fatty acids (LCPUFAs), with a focus on pregnancy, lactation and the first 2 years of life. Matern Child Nutr 2011;7(2):17-26.

11. FSA. FSA Nutrient and Food Based Guidelines for UK Institutions [Online]. 2007. Available at: www.food.gov.uk/sites/default/files/multimedia/pdfs/nutrientinstitution.pdf [Accessed June 2014]

12. NHS UK. Fish and shellfish [Online]. 2013. Available at: www.nhs.uk/Livewell/Goodfood/Pages/fish-shellfish.aspx#oily [Accessed June 2014]

Lần xem gần nhất: 27-10-2015
Chia sẻ  

Kết nối chuyên gia Aptaclub

Aptaclub trên Facebook

Nhấn Like trên Facebook của Aptaclub để cùng chia sẻ và trải nghiệm về chăm sóc con đầu đời.

Đường dây miễn phí Aptamil Careline

Aptamil Careline 1800 58 58 06

Cùng Aptaclub định hình tương lai của bé

– Tư vấn dinh dưỡng từ các chuyên gia của Aptamil
– Email kiến thức dinh dưỡng đầu đời của bé
– Quà đặc biệt dành riêng cho thành viên Aptaclub

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ