Đối phó với tình trạng dị ứng thực phẩm của bé mỗi ngày

An toàn như ở nhà AN TOÀN NHƯ Ở NHÀ

Tóm tắt

Bé bị chẩn đoán bị dị ứng với một loại thực phẩm nào đó không có nghĩa là cần phải xem bé “khác biệt” hay không cho bé tham gia các hoạt động khác với bạn bè. Một khi bạn có hiểu biết tốt về tình trạng dị ứng của trẻ, việc kiểm soát dựa trên một nền tảng tiếp cận mỗi ngày có thể sẽ tương đối dễ dàng, đặc biệt là khi bạn đã cung cấp cho những người chăm sóc bé một qui trình để mọi người đều biết sẽ làm thế nào để giữ an toàn cho chúng.

Làm thế nào để đối phó với các biểu hiện dị ứng của bé

Chẩn đoán tình trạng dị ứng ở tuổi nhũ nhi có thể là một vấn đề nhẹ nhàng đối với nhiều bậc cha mẹ, nhưng đối với một số người khác thì đó lại có thể là sự khởi đầu của một cuộc hành trình suốt đời, gây thêm nhiều nghĩ ngợi, nỗ lực chăm sóc và lập kế hoạch.

Một khi bạn biết rõ bị dị ứng với cái gì, thì không có gì khó khăn để giữ chúng an toàn trong ngôi nhà riêng của bạn. Nhưng việc bảo vệ trẻ khỏi các phản ứng dị ứng trong thế giới rộng lớn chung quanh thì có thể là điều khó khăn hơn, nhất là khi bạn không thể luôn ở bên cạnh để giám sát chúng.

Để bé cho người khác chăm sóc là một bước ngoặt lớn đối với các bậc cha mẹ, điều này sẽ càng đặc biệt khó khăn hơn nếu bé bị dị ứng với thực phẩm. Nhưng việc dành thời gian tiếp xúc với gia đình hoặc những bạn bè mới là một cách tuyệt vời để bé để trở nên có ý thức xã hội tốt hơn, đồng thời đem lại cho bạn cơ hội để đặt niềm tin vào người khác trong việc chăm sóc bé.

Khi trẻ bị dị ứng thực phẩm đi dự các buổi tiệc

Nếu bé bị dị ứng thực phẩm, thì ý nghĩ đưa bé đến tham dự một buổi tiệc có thể làm bạn vô cùng lo lắng, nhưng không có lý do gì phải ngăn cấm trẻ không được tham dự và tự thưởng thức cùng với những bạn bè khác. Có thể bạn cần chuẩn bị cẩn thận vài kế hoạch để đảm bảo trẻ bị dị ứng thức ăn vẫn được tận hưởng các loại thức ăn và môi trường chế biến không có chất gây dị ứng, nhưng những điều này đều có thể khắc phục được, thậm chí bạn có thể cùng tham gia hỗ trợ trong nhà bếp.

Đối phó với tình trạng dị ứng thực phẩm của bé mỗi ngày

Khi tham dự các buổi tiệc, các bé bị dị ứng thức ăn có thể cần sự chuẩn bị cẩn thận, nhưng không có nghĩa là chúng phải bỏ lỡ cơ hội vui vẻ ấy

Bạn có thể thấy nhận thức của những người khác về các biểu hiện dị ứng là vấn đề khó giải quyết, đặc biệt khi triệu chứng xảy ra tại những vị trí dễ thấy trên cơ thể bé, ví dụ như ở da. Trẻ có thể bị loại khỏi một số hoạt động đơn giản chỉ vì muốn phòng ngừa. Việc thảo luận với phụ huynh khác có thể giúp họ nhận thức và hiểu được tốt hơn về những tác động của dị ứng có thể có trên một đứa trẻ. Do vậy đừng ngại chia sẻ những gì bạn biết.

Đi du lịch với trẻ bị dị ứng thực phẩm

Những ngày nghỉ cũng có thể gây chút vấn đề đối với cha mẹ của trẻ bị dị ứng thực phẩm, nhưng những trở ngại này vẫn có thể khắc phục được bằng một số kế hoạch chu đáo từ trước. Cho dù bạn đang đi du lịch ngoài nước hay trong nước, có một số vấn đề cơ bản cần được xem xét, chẳng hạn như nơi bạn sẽ ở, cách nào để bạn đi đến đó và những gì bạn sẽ ăn.

Dù đi đến nơi nào, bạn rất cần phải biết địa điểm của bệnh viện gần nhất, đề phòng trong những trường hợp cấp cứu không mong đợi. Các loại nhà nghỉ tự phục vụ (có phòng bếp riêng) có thể là lựa chọn đơn giản nhất nếu con bạn bị dị ứng thực phẩm nghiêm trọng. Và nếu bạn quyết định đi nước ngoài, bạn có thể cần chuẩn bị một thẻ dịch thuật, hoặc tìm hiểu một vài cụm từ nếu như bạn chưa nói được ngôn ngữ của nước đó, chỉ cần đủ cho trường hợp bạn cần sự trợ giúp y tế hoặc chế độ ăn uống.

Sống cùng với một em bé được chẩn đoán bị dị ứng thực phẩm có thể tạo nên một thói quen sinh hoạt khác với bình thường, tuy nhiên việc chẩn đoán được rằng bé bị dị ứng với loại thực phẩm này đã là một phần của thành công. Khi bạn biết bé dị ứng với cái gì, bạn có thể tập trung vào việc quản lý những món bé ăn vào và tránh làm nặng hơn các triệu chứng của dị ứng.

Các bước tiếp theo

Cách để kiểm soát vấn đề dị ứng thức ăn của trẻ:

  • Viết ra một qui trình cho những người chăm sóc bé
  • Tham gia giúp đỡ trong bếp tại các bữa tiệc sinh nhật
  • Dù bạn đi đến nơi nào, hãy lập kế hoạch trước. Nhờ vậy bạn sẽ biết ăn được những gì và sẽ ăn ở đâu.
Lần xem gần nhất: 28-10-2015
Chia sẻ  

Kết nối chuyên gia Aptaclub

Aptaclub trên Facebook

Nhấn Like trên Facebook của Aptaclub để cùng chia sẻ và trải nghiệm về chăm sóc con đầu đời.

Đường dây miễn phí Aptamil Careline

Aptamil Careline 1800 58 58 06

Cùng Aptaclub định hình tương lai của bé

– Tư vấn dinh dưỡng từ các chuyên gia của Aptamil
– Email kiến thức dinh dưỡng đầu đời của bé
– Quà đặc biệt dành riêng cho thành viên Aptaclub

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ