ĐOÁN SỨC KHỎE CỦA TRẺ QUA MÀU NƯỚC TIỂU

TÓM TẮT

Ở các nước phương Tây, cụ thể là tại Anh quốc, các bà mẹ còn theo dõi tình hình sức khỏe của trẻ thông qua màu nước tiểu. Tùy vào lượng nước trẻ uống và lượng mồ hôi tiết ra, trẻ sẽ đi tiểu nhiều hay ít. Khi thấy màu nước tiểu của trẻ thay đổi, có mùi bất thường, mẹ nên đưa trẻ đi thăm khám để kiểm tra xem trẻ có bệnh gì không.

Nước tiểu của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường có màu trắng trong hoặc vàng nhạt. Tuy nhiên, tùy vào khẩu phần ăn, thức uống hoặc một số thay đổi trong cơ thể mà nước tiểu của trẻ có màu khác. Aptaclub Vietnam sẽ mách mẹ nhận biết những màu sắc nước tiểu khác nhau có thể xảy ra các nguy cơ gì cho trẻ.

shutterstock_341310287

 

Số lần đi tiểu của trẻ

Trẻ sơ sinh cứ cách 1 đến 3 tiếng sẽ đi tiểu một lần. Thông thường, mỗi ngày trẻ đi tiểu từ 6 đến 12 lần. Các trẻ lớn hơn sẽ có số lần đi tiểu ít lại, chỉ khoảng 6 đến 8 lần trong ngày. Với những trẻ đang bị sốt cao, bị tiêu chảy hay gặp vấn đề về tiêu hóa, số lần đi tiểu cũng ít hơn nhiều. Tuy nhiên nếu bố mẹ thấy trẻ đi tiểu ít mà vẫn ăn ngủ sinh hoạt bình thường, không có triệu chứng nào khác thì không cần phải lo lắng.

shutterstock_244835146

Màu sắc nước tiểu

  • Nước tiểu có màu trắng trong hoặc vàng nhạt: Đây là dấu hiệu cho thấy cơ thể trẻ hoàn toàn khỏe mạnh. Khi trẻ ăn uống hợp lý, đi tiểu, đi tiêu bình thường, nước tiểu có màu vàng trong, khá giống nước trà xanh pha loãng nước đầu. Sức khỏe trẻ em phụ thuộc hoàn toàn vào sự chăm sóc của người lớn. Khi mẹ cho trẻ uống quá nhiều nước, nước tiểu trẻ thường có màu trắng trong. Uống nhiều nước là tốt, nhưng quá nhiều lại không nên. Cơ thể trẻ khi bị thừa nước sẽ gây áp lực làm thận hoạt động quá sức, ảnh hưởng đến chức năng thải lọc, bài tiết.
  • Nước tiểu có màu vàng sẫm: Mẹ đã không cho con uống đủ nhu cầu nước hằng ngày. Màu nước tiểu càng đậm báo hiệu cơ thể trẻ càng đang thiếu nhiều nước. Ngoài ra, màu vàng sẫm của nước tiểu còn có thể là hệ quả bởi các loại thuốc trẻ uống hoặc mẹ uống vàcho con bú, hoặc do mẹ cho con bú và ăn quá nhiều chất phụ gia màu vàng. Chưa hết, nước tiểu màu vàng sẫm của trẻ còn là cảnh báo dấu hiệu trẻ bị viêm đường tiết niệu. Đi kèm với bệnh, trẻ có thể bị sốt kéo dài. Lúc này, mẹ nên tìm cách bù nước cho con và đưa trẻ đi thăm khám để điều trị kịp thời.
  • Nước tiểu màu cam: Nếu trẻ ăn thực phẩm màu cam như cà rốt thì phân và nước tiểu của trẻ sẽ mang màu này. Ngoài ra việc sử dụng một số thuốc kháng sinh như Rifampicin cũng làm cho nước tiểu có màu da cam

shutterstock_414733252

 

  • Nước tiểu màu đậm như trà đặc: Không đơn giản chỉ là thiếu nước, khi trẻ đi tiểu có màu trà đặc, đó có thể là dấu hiệu của một số bệnh như viêm gan, viêm túi mật, sỏi thận… Nếu tình trạng nước tiểu đậm màu kéo dài, mẹ nên đưa trẻ đi khám để phát hiện và chữa trị bệnh kịp thời.
  • Nước tiểu trẻ có màu đỏ: Nếu mẹ hay cho trẻ ăn thực phẩm có màu đỏ, hồng, dù phẩm màu nhân tạo hay tự nhiên, nước tiểu trẻ màu đỏ là chuyện bình thường. Tuy nhiên, nếu không phải vậy, có thể trẻ con nhà bạn đang gặp vấn đề về thận, bị nhiễm trùng bọng đái hoặc bị ảnh hưởng bởi các loại thuốc.
  • Nước tiểu màu trắng đục: Nguyên nhân làm nước tiểu trẻ có màu trắng đục có thể do trẻ bị vi khuẩn, vi-rút xâm nhập gây tổn thương, gây bệnh đường tiết niệu… Mẹ cần cho trẻ đi khám để xét nghiệm nước tiểu và tìm hiểu nguyên nhân.

Những lưu ý mẹ bảo vệ sức khỏe cho trẻ

  • Trẻ dưới 6 tháng tuổi không cần phải uống thêm nước. Hãy cho trẻ bú mẹ hoàn toàn. Trong trường hợp mẹ dùng sữa công thức, nếu trẻ tiểu ra có màu lạ, hãy cho trẻ đi khám và thông báo với bác sĩ về loại sữa công thức trẻ đang dùng.
  • Mỗi ngày trẻ chỉ cần một lượng Vitamin C vừa đủ. Vitamin C nếu uống quá nhiều trong ngày có thể khiến trẻ bị ảnh hưởng đến hệ tiết niệu.
  • Nếu trẻ đang uống thuốc, mẹ hãy để ý màu nước tiểu của trẻ và thông báo cho bác sĩ trong trường hợp mẹ lo lắng.
  • Với trẻ lớn, hãy khuyến khích trẻ uống nhiều nước mỗi ngày để hạn chế các vấn đề về tiết niệu.

(bài viết có tham khảo thông tin và tổng hợp từ website parenting.com, womenshealthcaretopics.com, marrybaby.vn)

Lần xem gần nhất: 25-07-2016
Chia sẻ  

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ