ĐIỆN THOẠI THÔNG MINH ĐÃ “ĐÁNH CẮP” TUỔI THƠ CỦA BÉ NHƯ THẾ NÀO?

TÓM TẮT

Thay vì ngồi chơi với con, kiên nhẫn dỗ dành con thì hiện nay nhiều ông bố bà mẹ lại sử dụng điện thoại thông minh làm mồi nhử để dụ con ăn, dụ con chơi và thậm chí nhiều người còn cho rằng việc cho bé sử dụng điện thoại thông minh sớm là cách một cách giáo dục bé thông minh. Nhưng Mẹ đã sai lầm rồi đấy!

Theo các chuyên gia Anh quốc, việc cho bé sử dụng điện thoại thông minh sớm (nhất là những bé nhỏ dưới 2 tuổi) có thể khiến trẻ chậm giao tiếp, lười vận động dẫn đến tình trạng thừa cân béo phì và ảnh hưởng đến khả năng tư duy cũng như tình cảm của bé.

1

Đừng” giam cầm” tuổi thơ con bằng điện thoại thông minh và 4 bức tường!

Thay vì ngồi chơi với con, kiên nhẫn dỗ dành con thì hiện nay nhiều ông bố bà mẹ lại sử dụng điện thoại thông minh làm mồi nhử để dụ con ăn, dụ con chơi và thậm chí nhiều người còn cho rằng việc cho bé sử dụng điện thoại thông minh sớm là cách một cách giáo dục bé thông minh. Nhưng Mẹ đã sai lầm rồi đấy!

Theo các chuyên gia Anh quốc, việc cho bé sử dụng điện thoại thông minh sớm (nhất là những bé nhỏ dưới 2 tuổi) có thể khiến trẻ chậm giao tiếp, lười vận động dẫn đến tình trạng thừa cân béo phì và ảnh hưởng đến khả năng tư duy cũng như tình cảm của bé.

  1. Những tác hại của điện thoại thông minh với sự phát triển của bé

Mẹ biết không, Từ 0-2 tuổi là thời điểm não bộ của bé yêu phát triển gấp 3 lần so với lúc sơ sinh và cũng là giai đoạn giúp bé hình thành tư duy, tình cảm và ngôn ngữ. Nhưng thay vì cho bé vui chơi, tự do khám phá thế giới xung quanh, tận hưởng và trải nghiệm quãng thời gian tuổi thơ đầy thú vị thì nhiều Bố Mẹ lại sẵn sàng cho con nghịch điện thoại để tận dụng thời gian làm việc nhà. Đây là việc làm vô tình làm hại bé mà mẹ chẳng hề hay biết!

1.1 Bức tường vô hình ngăn cách mối quan hệ tình cảm của bố mẹ và bé

Việc bé thường tương tác với màn hình điện thoại vô tình khiến bé chẳng còn chú tâm vào những lời nói của Mẹ rất dễ làm Mẹ bực mình mà nổi nóng với con. Bên cạnh đó, nhiều bố Mẹ thường xuyên sử dụng điện thoại thông minh nên lười giao tiếp, ít thể hiện tình cảm (như ôm ấp, trò chuyện, vỗ về) với bé yêu cũng dễ khiến tình cảm gia đình trở nên mong manh, lỏng lẻo, nhạt nhòa dần.

1.2 Hạn chế biểu lộ cảm xúc và chậm giao tiếp

Con người không chỉ giao tiếp với nhau bằng lời nói mà còn bằng những biểu hiện cử chỉ trên gương mặt, bằng ngữ điệu giọng nói. Chẳng hạn, khi Mẹ nói: “con cứ thử làm đi!” nghe có vẻ như là một câu khuyến khích nhưng nếu đặt trong giọng điệu là Mẹ nói to với giọng điệu đầy đe dọa thì đây không còn là một câu khuyến khícH nữa mà nó mang ý nghĩa thách thức, thể hiện sự nghiêm khắc. Ý Mẹ là: con cứ thử làm điều đó đi rồi biết tay Mẹ. 

2

 Mải nghịch điện thoại khiến các bé lười giao tiếp

Tất cả những điều này chỉ thể hiện rõ nét khi chúng ta trao đổi và trò chuyện trực tiếp với nhau. Nhưng Mẹ nhìn xem, nếu bé yêu nhà mình chỉ suốt ngày chăm chăm vào điện thoại, trò chuyện qua webcam thì làm sao có thể học được phán đoán thái độ, tình cảm của người nói? Lâu dần bé không những không biết cách nhận biết cảm xúc của người giao tiếp mà còn lười thể hiện cảm xúc của mình. Nói cách khác, điện thoại thông minh làm bé bó hẹp thế giới quan của mình qua màn hình điện thoại và 4 bức tường. Từ đó làm cho cuộc sống của bé trở nên đơn điệu, vắn tắt và nhàm chán.

1.3 Cản trở quá trình tiếp thu và xử lí tình huống

Thay vì nhìn nhận sự việc diễn ra xung quanh bằng mắt, thông tin sẽ được chuyển về não bộ để tiếp nhận và xử lý các tình huống xảy ra thì khi sử dụng điện thoại thông minh, văn hóa nghe nhìn một cách thụ động ăn sâu vào tiềm thức của bé. Bé tiếp cận mọi sự việc qua màn hình điện thoại một cách hời hợt. Khi xem các sự vật hiện tượng xảy ra trên màn hình điện thoại, bé chưa kịp phân tích để xử lý tình huống thì đã có sẵn kết quả. Do đó, các video và trò chơi trực tuyến trên điện thoại làm hạn chế sự tưởng tượng và óc sáng tạo vô tận của bé. Từ đó, làm bé trở nên ù lì, thụ động, chậm phát triển giác quan và cả não bộ.

1.4 Tăng nguy cơ béo phì

Khi sử dụng điện thoại thông minh, bé yêu thường có xu hướng ngồi yên một chỗ, ăn uống như một cái máy vì mất tập trung và lười vận động. Vì vậy, nguy cơ bé bị béo phì là rất cao. Theo nghiên cứu của chuyên gia Anh thì bé sử dụng thiết bị công nghệ nhiều sẽ tăng 30% nguy cơ bị béo phì và tiểu đường.

  1. Cách “cai” điện thoại thông minh cho bé của Mẹ Anh
    • Nghiêm khắc với con

Vũ khí lớn nhất của trẻ con chính là nước mắt và nhược điểm lớn nhất của Bố Mẹ chính là dễ dàng thỏa hiệp với những đòi hỏi vô lý của bé khi bé khóc. Chỉ cần con khóc đòi dùng điện thoại là Mẹ dễ mềm lòng mà đáp ứng ngay. Lâu dần, bé sẽ càng dùng việc chơi điện thoại để “ra giá” với Mẹ. Nếu mẹ không cho con chơi điện thoại, con sẽ không ăn, không ngủ, con sẽ khóc um xùm…

Hiểu được điều này, Mẹ Anh luông nghiêm khắc, sẵn sàng cự tuyệt bất cứ những đòi hỏi vô lý khi bé dùng nước mắt để đòi sử dụng điện thoại. Bé có thể khóc la om sòm nhưng sẽ tự nín. Lúc này mẹ mà thỏa hiệp chẳng khác gì ‘vẽ đường cho hươu chạy’ cả.

  • Dành thời gian cho con

3

Vui chơi cùng con không chỉ  giúp bé “cai” điện thoại thông minh mà còn lưu giữ những khoảnh khắc tuổi thơ hồn nhiên cho bé

Dù bận rộn đến thế nào thì Mẹ Anh cũng luôn cố gắng dành thời gian chơi với con để dạy cho con những bài học kĩ năng mềm. Mẹ Anh luôn cố gắng tận dụng những lúc bé yêu rảnh để hướng dẫn bé những trò chơi vận động hoặc xử lý tình huống phù hợp với sự phát triển của bé. Thỉnh thoảng, Mẹ Anh cũng thường tổ chức những buổi picnic ngoài trời cùng gia đình để tình cảm gia đình thêm thắm thiết. Đây là những cách tráo đổi khoảng thời gian nghịch điện thoại vô bổ của bé để đổi cho con những khoảnh khắc tuổi thơ vui tươi, yên bình và đáng nhớ!

Đặc biệt, Mẹ Anh luôn hạn chế tối đa sử dụng điện thoại trước mặt bé để tránh bé bắt chước và không bao giờ khuyến khích con chơi điện thoại. Chỉ khi Bố Mẹ làm gương tốt thì Bé mới chịu nghe theo thôi!

Khả năng xử lí tình huống, nhận diện cảm xúc, tình cảm hay sự linh hoạt nhanh nhạy của con yêu trong tương lai phụ thuộc rất lớn vào phương pháp giáo dục con của Bố Mẹ những năm tháng đầu đời. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp Mẹ có cái nhìn đúng đắn về việc cho bé sử dụng điện thoại thông minh và có giải pháp “cai” điện thoại cho con phù hợp.

(Bài viết có tham khảo thông tin và tổng hợp từ parenting.com, mom365.com)

Lần xem gần nhất: 12-09-2017
Chia sẻ  

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ