Những tâm hồn mỏng manh NHỮNG TÂM HỒN MỎNG MANH

Tóm tắt

Các biểu hiện dị ứng thức ăn không phổ biến lắm nhưng nếu có, có thể gây các triệu chứng nghiêm trọng và có thể ảnh hưởng đến khẩu phần dinh dưỡng của bé. Hãy tìm hiểu các dấu hiệu để nhận biết tình trạng này, những loại thực phẩm nào có nhiều khả năng gây khởi phát phản ứng dị ứng, làm thế nào và lúc nào nên bắt đầu cho trẻ ăn các thực phẩm có tính dị ứng một cách an toàn, và lý do tại sao nuôi con bằng sữa mẹ có thể giúp giảm nguy cơ bé bị dị ứng.

Các dị ứng thực phẩm ở trẻ nhũ nhi

Các dị ứng thực phẩm là do phản ứng quá mức của hệ miễn dịch. Tình trạng này có thể là phản ứng tức thì gây ra các triệu chứng rõ ràng ngay sau khi ăn thức ăn, hoặc có thể xảy ra trì hoãn, gây ra các triệu chứng kéo dài hoặc tái diễn như chàm và các vấn đề tiêu hóa.

Dị ứng thức ăn thường xảy ra ở trẻ nhỏ hơn người lớn, gặp ở khoảng 6-7% trẻ em trong những năm đầu đời. Nhưng hãy bạn hãy yên tâm, nhiều trẻ sẽ hết bị dị ứng khi lớn hơn.

Xác định một tình trạng dị ứng thực phẩm

Khi bạn bắt đầu cho bé ăn thức ăn đặc, bạn sẽ không ngần ngại lưu ý xem những loại thực phẩm nào bé thích và không thích. Tuy nhiên, có một phản ứng quan trọng hơn cần lưu tâm là bất kỳ dấu hiệu nào của tình trạng dị ứng thực phẩm. Với tỉ lệ chỉ khoảng 1 trong 17 trẻ em có thể bị dị ứng thực phẩm, thì phần lớn các trẻ không bao giờ có bất kỳ biểu hiện triệu chứng dị ứng nào.

Các triệu chứng thường gặp nhất của một tình trạng dị ứng thực phẩm tức thì là:

 • Sưng mắt và môi
 • Tiêu chảy hoặc nôn mửa
 • Thở khò khè, chảy nước mũi, đỏ mắt và hắt hơi
 • Ngứa, mề đay và chàm da

Các triệu chứng dị ứng có thể nhẹ, trung bình hoặc nặng. Dù rằng một số người có thể có cùng một mức độ triệu chứng dị ứng mỗi lần họ bị phản ứng dị ứng, nhưng không có gì đảm bảo rằng một phản ứng nhẹ trong lần này sẽ không dẫn đến một phản ứng nghiêm trọng hơn vào lần khác. Đó là lý do tại sao tình trạng dị ứng ở trẻ em rất cần được chẩn đoán, điều trị và kiểm soát chặt chẽ.

Khò khè nặng và khó thở có thể là dấu hiệu của phản ứng phản vệ đòi hỏi phải được trợ giúp y tế ngay lập tức. May mắn thay, phản ứng dị ứng nghiêm trọng này hiếm khi gặp phải. Để biết thêm thông tin về phản ứng phản vệ, bạn hãy ghé thăm trang web anaphylaxis.org.uk.

Các loại thực phẩm gây dị ứng

Các loại thực phẩm sau đây có nhiều khả năng gây dị ứng hơn những loại khác:

 • Thực phẩm làm từ lúa mì và các loại khác có chứa gluten
 • Sữa
 • Trứng
 • Cá và thủy sản có vỏ (tôm cua nghêu sò,…)
 • Đậu phộng
 • Quả hạch
 • Các loại hạt

Giới thiệu món ăn mới một cách an toàn

Khi bạn bắt đầu quá trình ăn dặm, tốt nhất hãy bắt đầu với các thức ăn không có tính dị ứng, chẳng hạn như gạo, táo, lê, và chuối. Sau đó, bạn có thể thử cho trẻ ăn từng loại một các thực phẩm có tính gây dị ứng nhiều hơn, lý tưởng nhất là nên kết hợp với chế độ bú mẹ.

Việc giới thiệu các loại thực phẩm có tiềm năng gây vấn đề cho phép bạn dần dần theo dõi phản ứng của bé và phát hiện ra mọi vấn đề.

Mối gắn kết trong gia đình

Tiền sử gia đình bị dị ứng là yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với em bé của bạn trong việc phát sinh khả năng dị ứng của riêng bản thân chúng. Có tới 70% trẻ nhỏ có cha mẹ (một hoặc cả hai) có sự di truyền đặc điểm dị ứng cùng một vấn đề. Nếu không có tiền sử dị ứng trong gia đình, thì rủi ro sẽ thấp hơn nhiều, chỉ có khoảng 10% trẻ phát sinh một tình trạng dị ứng mới. Nếu có tiền sử dị ứng trong gia đình bạn và bạn lo ngại em bé của mình có thể bị dị ứng thực phẩm, hãy đặc biệt chú ý đến sức khoẻ và hành vi của bé mỗi khi cho chúng ăn một thực phẩm có tính dị ứng. Những thực phẩm này không bao giờ được cho trẻ ăn trước 6 tháng. Và nếu bạn đang nuôi con bằng sữa mẹ, hãy tiếp tục cho con bú trong suốt quá trình cai sữa để giúp giảm thiểu nguy cơ dị ứng.

Dị ứng thức ăn ở trẻ nhỏ

Khi cho trẻ ăn thử một món ăn mới, hãy cho bé thử vào lúc sáng sớm trong ngày, để nếu có vấn đề phát sinh, bạn có thể dễ dàng được trợ giúp hơn

Hãy bắt đầu với một lượng ít và thử trong một vài ngày trước khi cho bé ăn bất kì một loại thực phẩm nào khác. Nếu em bé có xảy ra phản ứng thực phẩm, bạn sẽ có thể dễ dàng xác định được loại thực phẩm nào gây ra các triệu chứng. Hãy gọi cho bác sĩ nếu bạn nghi ngờ trẻ bị dị ứng: bác sĩ sẽ có thể giúp chẩn đoán cho con bạn và cung cấp các hỗ trợ và tư vấn về cách làm thế nào để quản lý các điều kiện như vậy.

Dị ứng đậu phộng

Nếu em bé của bạn đã được chẩn đoán bị dị ứng thức ăn, eczema hay một dị ứng khác, thì chúng có một nguy cơ cao bị dị ứng đậu phộng. Trẻ cũng sẽ có nguy cơ cao hơn nếu có tiền sử gia đình trực hệ bị bất kỳ loại dị ứng nào, bao gồm cả bạn, chồng bạn, và bất kỳ anh chị em nào.

Trong trường hợp này, bạn nên trao đổi với bác sĩ gia đình, chuyên gia chăm sóc sức khoẻ hoặc chuyên gia về dị ứng y khoa trước khi bạn cho trẻ ăn bất kỳ loại thực phẩm nào có chứa đậu phộng ở lần đầu tiên.

“Dị ứng đậu phộng là dị ứng nghiêm trọng và thường kéo dài suốt đời. Bác sĩ của bạn sẽ có thể cung cấp thông tin và hỗ trợ nếu con bạn được chẩn đoán dị ứng loại thực phẩm này.”

Nếu em bé của bạn và gia đình không có tiền sử dị ứng, bạn có thể cho trẻ ăn đậu phộng hoặc thực phẩm có chứa đậu phộng sau khi sáu tháng tuổi. Bơ đậu phộng mịn thường là một trong những loại thực phẩm từ hạt đầu tiên tốt cho trẻ nhỏ. Bạn không bao giờ nên cho nguyên hạt đậu phộng hoặc các loại quả hạch cho trẻ em dưới năm tuổi, vì chúng có nguy cơ gây ngạt thở.

Khi bạn cho bé ăn đậu phộng lần đầu tiên, hãy chú ý quan sát và tìm ra bất kỳ triệu chứng dị ứng nào. Nếu bạn nghi con của bạn có phản ứng dị ứng với đậu phộng, hãy lập tức tìm tư vấn y tế ngay.

Giữ cho bé khỏe mạnh

Có thể phải mất thời gian để tìm hiểu chính xác về một tình trạng dị ứng, và các loại thực phẩm mà con bạn có thể ăn và không thể ăn. Trong khi bạn đang ngày càng trở nên quen thuộc với tình trạng này, hãy nhớ đọc kỹ nhãn ghi thành phần, ngay cả trong các loại thực phẩm mà bạn không nghĩ có chứa các chất gây dị ứng mà bạn cần phải tránh.

“Luật qui định về nhãn ghi trên thực phẩm giúp bạn dễ dàng hơn trong việc phát hiện các chất gây dị ứng trong thực phẩm của bé.”

Tùy vào các thực phẩm nào có thể kích hoạt phản ứng dị ứng ở con bạn, việc né tránh nó có thể tạo nguy cơ thiếu hụt các chất dinh dưỡng quan trọng đối với trẻ. Rất nên tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo rằng em bé của bạn nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Vai trò của sữa mẹ trong việc giảm nguy cơ dị ứng

Các chuyên gia đồng ý rằng việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giúp trẻ chống lại nguy cơ phát sinh dị ứng. Hiệu quả này nhờ vào sự hỗ trợ hệ thống miễn dịch non nớt của trẻ bằng nguồn sữa mẹ rất giàu kháng thể, giúp bảo vệ em bé trong những tháng đầu đời.

Bú mẹ trực tiếp hoặc bú sữa mẹ vắt ra bình trong ít nhất 6 tháng đầu đời có thể làm giảm nguy cơ bé phát sinh các bệnh dị ứng.

Xem tham khảo

drop down arrow

1. Allergy UK. Food allergy in babies and children [Online]. 2013. Available at: www.allergyuk.org/childhood-food-allergy/food-allergy-in-babies-and-children

2. Anapylaxis.org. Allergy statistics [Online]. 2005. Available at:www.anaphylaxis.org.uk/userfiles/files/statistics%20-%20March’05.pdf

3. Allergy UK. Weaning your baby onto solids [Online]. 2014. Available at:www.allergyuk.org/advice-for-parents-with-a-new-baby/weaning-your-baby-on-to-solids

4. US National Library of Medicine. Fact sheet: Preventing allergies in babies and small children [Online]. 2012. Available at:www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmedhealth/PMH0004990/

Lần xem gần nhất: 28-10-2015
Chia sẻ  

Kết nối chuyên gia Aptaclub

Aptaclub trên Facebook

Nhấn Like trên Facebook của Aptaclub để cùng chia sẻ và trải nghiệm về chăm sóc con đầu đời.

Đường dây miễn phí Aptamil Careline

Aptamil Careline 1800 58 58 06

Cùng Aptaclub định hình tương lai của bé

– Tư vấn dinh dưỡng từ các chuyên gia của Aptamil
– Email kiến thức dinh dưỡng đầu đời của bé
– Quà đặc biệt dành riêng cho thành viên Aptaclub

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ