Để mẹ tránh trầm cảm sau sinh

Tóm tắt

Sau khi sinh, cơ thể mẹ có sự thay đổi lớn về tâm – sinh lý. Một số mẹ thường có những cảm giác buồn, chán nản, khó ngủ, hay cáu gắt, thậm chí không để muốn để ý đến con. Nếu những biểu hiện này kéo dài, có thể mẹ đã rơi vào chứng trầm cảm sau sinh.

Chứng trầm cảm sau sinh nếu không được phát hiện và điều trị sớm, có thể gây ra những tổn thương cho mẹ, bé và cả những người xung quanh. Hãy cùng Aptaclub Vietnam tìm hiểu về việc này.

Nguyên nhân

Trầm cảm sau sinh là tình trạng liên quan đến suy nghĩ và cảm giác mệt mỏi, buồn chán, lo lắng. Các mẹ mắc bệnh trầm cảm sau sinh thường kèm theo trạng thái lo sợ con mình sẽ bị hại và bản thân mình là người mẹ xấu. Trầm cảm sau sinh có thể nhẹ, vừa hoặc nặng, có thể thoáng qua hoặc kéo dài.

Nguyên nhân xảy ra trầm cảm có thể do:

 • Thay đổi về nội tiết: Sau khi sinh, việc giảm đột ngột estrogen và progestrogen khiến mẹ nhanh chóng mệt mỏi và khó chịu.
 • Thay đổi về thể tích máu, huyết áp, hệ miễn dịch và chuyển hóa dẫn đến tình trạng chán nản và dễ thay đổi cảm xúc.
 • Xảy ra những mâu thuẫn gia đình như vấn đề tài chính, công việc chăm sóc trẻ, thiếu sự hỗ trợ, không gian không được thoáng… khiến mẹ luôn lo lắng, suy nghĩ, căng thẳng. Nhiều mẹ cảm thấy căng thẳng, mất ngủ, lo lắng về khả năng chăm sóc bé, từ đó cảm thấy mất hứng thú sống và mất kiểm soát cuộc sống bản thân.
 • Yếu tố di truyền: trong gia đình có người bị trầm cảm (mẹ, chị, cha) thì nguy cơ bệnh cao.

shutterstock_209488069

Những biểu hiện của chứng trầm cảm sau sinh

Suy nhược cơ thể

Nhiều mẹ cảm thấy đau khổ, vô vọng tăng dần sau khi sinh con, thậm chí khóc lóc cả ngày mà không có lý do cụ thể nào cả. Đôi khi các mẹ lại cảm giác bị chồng, gia đình, bạn bè bỏ rơi. Những cảm giác này thường không có căn cứ. Mẹ có thể bị suy nhược, rơi vào trạng thái mệt mỏi triền miên, thờ ơ với công việc nhà, không buồn tắm rửa, chải chuốt.

Căng thẳng

Căng thẳng thường đi kèm với trầm cảm. Mẹ thường khó có thể thư giãn, nhiều khi có cảm giác như muốn nổ tung. Loại căng thẳng này là một triệu chứng của trầm cảm, không thể giải quyết bằng thuốc an thần được.

Lo lắng, thiếu tự tin

Các mẹ suy thường lo lắng về sức khỏe bản thân. Có thể mẹ cảm thấy đau dữ dội ở đâu đó nhưng bác sĩ lại chẳng tìm ra nguyên nhân. Thường là đau ở đầu và ở cổ. Một số khác lại đau lưng, đau ngực, có thể là do các vấn đề về tim. Mẹ có nhiều than phiền về sức khỏe đến nỗi điều này càng làm tăng nguy cơ stress hơn.

Mẹ sẽ cảm thấy căng thẳng và thiếu tự tin khi ra khỏi nhà, thậm chí khó có thể gặp gỡ những người bạn thân, từ chối trả lời điện thoại hay thư từ. Trong trường hợp này, mẹ không muốn đến gặp bác sĩ thì gia đình nên mời bác sĩ đến nhà.

Ngoài ra, còn một số biểu hiện khác như

 • Buồn bã liên tục, không có hứng thú cho bất cứ việc nào, kể cả việc chăm con
 • Cảm giác bị ám ảnh, sợ con bị hại hoặc xảy ra chuyện không hay.
 • Rối loạn giấc ngủ
 • Cảm thấy tự ti, vô dụng, không thể làm tốt việc gì.
 • Thường khó tập trung, hay nghĩ đến cái chết
 • Mệt mỏi, thiếu sinh lực
 • Không muốn đụng đến con hoặc hoảng hốt, rối loạn khi nghe tiếng con khóc, không muốn gần gũi hoặc chăm con.
 • Sau vài tháng sinh con, vẫn không có cảm giác muốn gần gũi với chồng.

shutterstock_141615427 

Khắc phục chứng trầm cảm sau sinh cho mẹ

Nếu mẹ rơi vào chứng trầm cảm, bố và những người thân xung quanh sẽ là những “phương pháp điều trị” tốt nhất. Bố hãy lưu tâm đến tình trạng sức khỏe của mẹ, đừng đòi hỏi hay quấy rầy, tạo điều kiện cho mẹ được nghỉ ngơi, thư giãn, chú ý đến chế độ ăn uống. Bố không nên đưa ra những nhận định, phê phán mang tính mỉa mai hay có những lời trách móc về việc thiếu chăm sóc con.

Những người thân trong gia đình nên có thái độ thông cảm, giúp đỡ mẹ, không nên có tâm lý ghét bỏ, xua đuổi, né tránh hay miệt thị…

Một bầu khí thoải mái vui vẻ, trong gia đình, một thái độ quan tâm ân cần, những lời nói tich cực và chế độ ăn uống thích hợp, đủ dinh dưỡng cũng như có sự chia sẻ trong việc chăm sóc con, bồng ẵm, ru ngủ con của bố và những người trong gia đình… sẽ là những yếu tố thuận lợi giúp mẹ vượt qua được những khủng hoảng của tình trạng trầm cảm sau sinh.

Hãy động viên mẹ tham gia các chương trình giúp cơ thể vận động như tập thể dục, yoga hay nghe nhạc thư giãn. Mời bạn bè đến nhà chơi để mẹ được giao tiếp với những người khác ngoài gia đình, mẹ sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.

(Bài viết có tham khảo thông tin và tổng hợp từ ebe.vn, motherandbaby.co.uk)

Lần xem gần nhất: 24-03-2016
Chia sẻ  

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ