Để con thông minh từ nhỏ

Tóm tắt

Não bộ của trẻ phát triển rất nhanh trong những năm đầu đời. Đặc biệt trong 12 tháng đầu tiên, não của trẻ ghi nhận nhanh và lưu trữ lâu gấp ba lần người lớn. Vì vậy, để trẻ thông minh và tư duy tốt khi lớn lên, ngay từ nhỏ, các mẹ Anh đã thực hiện nhiều hoạt động giúp não bộ của trẻ hoạt động tích cực “hết công suất”.

Aptaclub Vietnam sẽ cùng các mẹ tìm hiểu những phương pháp giúp trẻ thông minh ngay từ những giai đoạn đầu tiên.

Thực hiện những hoạt động phù hợp với độ tuổi

Tùy theo từng giai đoạn tuổi của trẻ, mẹ nên cùng chơi và tập cho trẻ những hoạt động phù hợp. Khi trẻ trong giai đoạn 1 – 3 tháng tuổi, trẻ có thể dần nhận ra và phân biệt được các đối tượng khác nhau, như biết bố, biết mẹ bằng cách nghe giọng hoặc nhìn gần. Mẹ nên tập cho trẻ khả năng tập trung bằng cách đưa các đồ vật trước mặt trẻ, nói tên và màu sắc của đồ vật cho trẻ nghe một cách rõ ràng. Trẻ sẽ ghi nhớ lại rất nhanh.

Sau giai đoạn trên, trẻ bắt đầu chuyển động bằng cách trườn, bò, ngồi, đứng đi… và khám phá xung quanh. Lúc này sẽ có nhiều tai nạn, rủi ro ngay từ chính những vật dụng trong nhà. Mẹ nên quan sát kỹ và nghiêm khắc với trẻ bằng cách nhìn thẳng vào trẻ và nói “Không” khi trẻ muốn chơi ở những nơi có ổ điện, nước nóng, hồ nước… Ngược lại, mẹ không nên cấm đoán, hãy cứ để trẻ khám phá thêm những điều mới mẻ khiến trẻ có hứng thú, nếu té ngã không nguy hiểm vẫn có thể chấp nhận. Não bộ sẽ ghi nhớ những hành động này để trẻ có thể tiếp tục thực hiện hoặc không vào lần sau.

Trong nhà nên bố trí một người chăm sóc và giám sát trẻ thường xuyên, đặc biệt là khi trẻ chơi đùa, vận động. Điều này giúp trẻ được tự do khám phá nhưng vẫn đảm bảo được an toàn.

Hinh-featured-bai-14-01

Phát hiện năng khiếu và định hướng cho trẻ

Não bộ của trẻ hình thành dần từ những tuần lễ đầu tiên trong thai kỳ. Lúc này, não bộ của trẻ là một thể kết nối các dây thần kinh. Tùy vào rất nhiều yếu tố mà trẻ phát triển theo hướng nào. Một số trẻ phát triển theo hướng thiên về logic, tính toán, tư duy, một số khác lại có hứng thú trong các lĩnh vực xã hội, ngôn ngữ, nghệ thuật… Mỗi trẻ có một điểm mạnh và năng khiếu khác nhau. Khi mẹ định hướng cho trẻ theo đúng sở thích và ưu điểm vượt trội, não bộ của trẻ sẽ nhận được những “tín hiệu tích cực” và phát triển nhanh, ghi nhớ lâu và sâu.

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, có thể mẹ chưa thể biết trẻ thích gì hay có năng khiếu gì. Mẹ cũng không nên áp lực quá vấn đề này. Tuy nhiên, mẹ có thể đọc thơ, đọc truyện cho trẻ nghe mỗi ngày, cho trẻ nghe nhạc, nhìn và phân biệt các đối tượng đồ vật khác nhau, có thể thông qua hình ảnh hoặc đồ vật thực tế. Điều này giúp kích thích não bộ hoạt động mạnh mẽ, đánh thức các giác quan cũng như năng khiếu thực sự của trẻ từ sớm.

14.1-2

Ăn uống đầy đủ và dinh dưỡng

Trẻ sau 6 tháng tuổi sẽ bước vào giai đoạn ăn dặm, dần dần tăng số bữa lên theo thời gian và ổn định ở con số 3 đến 4 bữa mỗi ngày khi trẻ được 12 tháng tuổi. Trong các bữa ăn, ăn sáng là quan trọng nhất. Bố mẹ thường bận rộn vào buổi sáng nên đến bữa thường cho trẻ thường qua loa. Trẻ không có đủ năng lượng khiến cơ thể uể oải, mệt mỏi và làm giảm khả năng tập trung cũng như hoạt động của não bộ. Chính vì vậy, mẹ phải chú trọng bữa ăn sáng cho trẻ, các bữa ăn khác trong ngày cũng phải để ý thêm về chất lượng thức ăn. Một số thức ăn phù hợp cho trẻ và chứa nhiều dưỡng chất như chuối, bơ, bí đỏ, súp lơ, cá hồi, thịt đỏ, cà rốt, cà chua, xoài… Mẹ nên cân đối các thành phần dinh dưỡng để bữa ăn của trẻ được đầy đủ cả chất và lượng, trẻ cũng không bị ngán, nhàm chán. Khi trẻ được ăn uống bổ sung các dưỡng chất đầy đủ, trẻ đủ năng lượng để vui chơi, khám phá, thu nhận những thông tin và sự việc xung quanh sáng suốt và lanh lợi hơn.

14.1-3

Môi trường sống an toàn đối với trẻ

Môi trường an toàn đối với trẻ là trẻ cảm thấy an tâm, được bảo vệ, che chở. Khi còn ở giai đoạn sơ sinh, khi trẻ khóc, trẻ có thể muốn được mẹ ôm ấp. Lớn hơn một chút, khi trẻ đã nhận biết được các sự việc xung quanh, khi bố mẹ to tiếng với nhau cũng có thể khiến trẻ sợ hãi. Trẻ thích được ở bên bố mẹ cùng vui chơi hoặc trò chuyện. Khi trẻ vui vẻ, các nơ-ron thần kinh trong não bộ sẽ ghi nhận những tín hiệu này, giúp trẻ phát huy được những phương diện tích cực, sẽ trẻ thông minh và lanh lợi hơn.

(bài viết có tham khảo thông tin và tổng hợp từ website eva.vn, motherandbaby.co.uk)

Lần xem gần nhất: 23-04-2016
Chia sẻ  

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ