Dạy trẻ làm việc nhà như mẹ Anh

Tóm tắt

Mỗi ngày mẹ phải “đối mặt” với rất nhiều công việc nhà khiến mẹ mệt mỏi. Với các mẹ Anh, con luôn là những “trợ thủ” đắc lực của mẹ. Khi cho trẻ làm việc nhà, trẻ sẽ vừa được tập luyện, học hỏi nhiều điều mà mẹ cũng được san sẻ phần nào việc nhà và dành thêm thời gian vui chơi bên nhau.

Hãy cùng Aptaclub Vietnam tìm hiểu các nguyên tắc dạy con làm việc nhà của mẹ Anh nhé!

1. Dạy trẻ làm việc nhà từ nhỏ

Mẹ hướng dẫn cho trẻ làm việc nhà càng sớm, trẻ càng nhanh quen việc và làm tốt hơn. Trẻ nên được bắt đầu với những nhiệm vụ đơn giản như bỏ rác vào thùng, tự mang giày, gấp quần áo, lấy các đồ vật trong nhà giúp mẹ.

2. Không chê bai nếu trẻ làm không tốt

Khi trẻ đã hào hứng làm mà các cha mẹ lại “dội nước lạnh” vào trẻ thì cái niềm phấn khởi ấy sẽ nhanh chóng tan biến. Bố mẹ nên khen ngơi trẻ nhưng đừng khen quá đáng. Chỉ cần thái độ ngạc nhiên theo kiểu: “Ơ, con làm được à, ở tuổi con, mẹ chưa làm được đâu”… cũng đủ làm trẻ vô cùng sung sướng và hãnh diện rồi.

shutterstock_172754225

3. Không trả tiền công cho trẻ khi làm việc nhà

Việc nhà là công việc chung, trẻ cần đóng góp công sức vào đây. Công việc đó phải được chia đều cho mọi thành viên trong gia đình. Ai cũng cần có trách nhiệm.

Nếu mẹ trả công cho trẻ khi làm việc nhà, trẻ sẽ mặc định việc đó là của bố mẹ, khi trẻ thích hoặc cần tiền thì mới làm. Càng về sau, trẻ sẽ có thái độ tức tối, khó chịu khi phải làm việc nhà mà không được trả công, hay làm không tới nơi tới chốn. Đến lúc đó mọi lời dạy bảo trở nên đã quá muộn.

4. Đảm bảo tính công bằng trong khi giao việc

Trẻ sẽ chẳng thích bị giao việc nhiều hơn anh chị em của mình đâu. Vì thế khi giao việc cho trẻ, tốt nhất nên đặt ra đầu mục công việc, yêu cầu mỗi thành viên trong gia đình các đầu mục công việc phù hợp với khả năng.

5. Giao quyền cho trẻ

Khi trẻ đã đủ lớn, bố mẹ có thể giao cho trẻ quản lý hẳn việc đó. Trẻ có quyền chia việc thành nhiều công đoạn nhỏ và giao cho mỗi người một phần, cách đó sẽ khiến trẻ cảm thấy mình được tôn trọng và sẽ có trách nhiệm cao với công việc được giao.

Ví dụ: Khi chuẩn bị đi mua sắm ở siêu thị, mẹ có thể giao cho con ghi ra danh sách những món đồ cần mua. Mọi thứ nên được lập kế hoạch nghiêm chỉnh ra giấy, ghi tên người thực hiện rõ ràng. Nhờ cách này, trẻ sẽ làm việc nghiêm túc và trách nhiệm hơn.

6. Chia sẻ cùng con

Khi trẻ lớn, việc nhà sẽ tăng dần. Các công việc sẽ dần được chuyển giao toàn bộ cho trẻ như rửa chén, quét nhà, phơi quần áo. Lâu lâu mẹ hãy “giúp” trẻ một lần, chẳng hạn như “hôm nay mẹ có thể giúp con phơi quần áo” hay “hôm nay mẹ thấy có thể dọn cơm tối giúp con”. Chắc hẳn trẻ sẽ thấy được mẹ cũng đang san sẻ công việc nhà với mình, bé sẽ rất vui và hào hứng trong lúc làm việc nữa đấy.

shutterstock_250018138

7. Ghi nhận

Ở mọi nơi mọi lúc, khi nói đến việc nhà là nhấn mạnh tầm quan trọng của trẻ. Tuy có lúc trẻ không siêng năng lắm hoặc tự nguyện làm việc nhà, nhưng chúng đã đóng góp công sức rất nhiều. Vì thế, nếu cứ làm và không được bố mẹ khen ngợi hoặc ghi nhận, trẻ sẽ rất mau chán.

8. Kiên nhẫn

Bố mẹ không nên đòi hỏi trẻ có thể làm tốt công việc nhà trong những lần đầu tiên, thậm chí có những việc trẻ làm sai rất nhiều lần. Điều quan trọng là bố mẹ cần kiên nhẫn, không “giành phần làm luôn cho lẹ” hay “làm mãi không được thôi để mẹ làm cho”, hãy cứ để trẻ làm, đôi khi kết quả không như trông đợi… Lúc này, mẹ hãy “đàm phán” và đưa ra phương án giải quyết, nhắc nhở, thỉnh thoảng phạt nếu trẻ phạm lỗi. Như vậy trẻ sẽ hiểu trách nhiệm việc nhà và biết không thể thể ỉ lại vào mẹ được.

Tùy vào khả năng và độ tuổi của của trẻ, bố mẹ có thể giao cho trẻ những công việc phù hợp để trẻ không cảm thấy quá sức và mau chán việc. Nếu tập luyện với trẻ mỗi ngày một ít, bố mẹ sẽ nhanh chóng có được những “trợ thủ” đáng yêu và được việc.

(Bài viết có tham khảo và tổng hợp từ vnexpress.vn, trang page Cộng đồng nuôi dạy con thông minh, pareting.com)

Lần xem gần nhất: 21-03-2016
Chia sẻ  

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ