Dấu hiệu trẻ phát triển đúng chuẩn 36 tháng đầu đời

Tóm tắt

Các bố mẹ Anh luôn tự trang bị kiến thức cho mình khi mang thai và chăm sóc con nhỏ, nên họ luôn theo dõi được mức độ phát triển của trẻ. Trong từng giai đoạn, trẻ có thể làm được gì, nhận biết ở mức độ nào…

Khi trẻ bước vào giai đoạn 1 đến 3 tuổi, mẹ sẽ thấy sẽ phát triển nhanh chóng và vượt trội, khả năng nhận biết và tiếp thu cực nhạy bén. Bố mẹ hãy cùng Aptaclub Vietnam tìm hiểu những thông tin để xem bé nhà mình đã phát triển đúng chuẩn và phù hợp với độ tuổi chưa nhé!

Hinh-featured-bai-12-03

Phát triển thể chất: Giai đoạn này, trẻ đã có thể tự tin trên đôi chân của mình, từ bước đi chập chững đến đi thành thạo và chạy nhanh. Trẻ đã có thể đứng lên ngồi xuống thuần thục mà không cần vịn hoặc dựa vào đâu để lấy đà. Thậm chí, trẻ đã có thể leo lên xuống cầu thang mà không cần dắt. Đặc biệt, trẻ rất có “năng khiếu” leo trèo lên các vật cao như bàn ghế, tủ. Trẻ có thể đá banh hoặc chơi thể thao rất năng động.

Phát triển ngôn ngữ: Đây là giai đoạn các mẹ “thú nhận” là trẻ đáng yêu nhất khi bắt đầu giao tiếp bằng ngôn ngữ của người lớn, không phải ê a và những âm thanh không rõ ràng như trước đây. Trẻ sẽ tập từ tiếng đơn, dần sang tiếng đôi, hai âm, ba âm và có thể nói câu dài rành mạch. Những âm thanh của trẻ rất trong và có phần ngọng nghịu. Mẹ cố gắng dành thời gian nói chuyện nhiều với trẻ, trẻ có thể học nhanh nhất bằng cách giao tiếp trực tiếp để tăng vốn từ vựng. Ngoài ra, mẹ có thể đọc truyện, cho trẻ nghe nhạc và dạy trẻ đọc thơ, là cách để trẻ nhớ từ và “lưu trữ” lâu nhất. Ngoài ra, trẻ đã có thể hiểu và làm theo đúng yêu cầu của người lớn. Ví dụ, mẹ nói: “Con hãy dọn đồ chơi vào đúng chỗ” hoặc “con hãy để giày lên kệ”, trẻ sẽ hiểu sẽ phải cất đồ chơi vào đúng vị trí hoặc có thể chạy đến kệ giày, mang sẵn giày và chờ mẹ.

Mẹ nên để ý, đến 3 tuổi bé vẫn còn nói chưa rõ hoặc nghe có hơi gió trong âm thanh trẻ phát ra, hãy cho trẻ đi kiểm tra để tránh những bất thường trong thanh quản hoặc vòm họng.

Hinh 120302

Phát triển năng khiếu: Trẻ cũng bắt đầu phân biệt được hình dáng và màu sắc, thể hiện mình có thể làm tốt việc nào. Có trẻ thì chỉ thấy ngồi chơi với các khối hình, có trẻ thì thích trò chuyện, đọc thơ, hát múa, đá banh… Lúc này, mẹ nên để ý để giúp trẻ phát triển năng khiếu của mình. Nhiều bố mẹ kỳ vọng con mình có thể làm được điều này điều kia, nhưng không nên ép trẻ. Khi trẻ phát triển dựa trên điều trẻ yêu thích và có thể làm tốt, trẻ sẽ phát triển nhanh và tiến bộ thấy rõ.

Phát triển tâm lý và các kỹ năng xã hội: Ở độ tuổi này, mẹ sẽ thấy trẻ bướng bỉnh hoặc không ngoan, không nghe lời. Tuy nhiên, đây là giai đoạn trẻ bước vào “khủng hoảng tuổi lên 3”, trẻ sẽ muốn tự độc lập làm mọi thứ theo ý mình. Trẻ đã được đi mẫu giáo nên có thể bị ảnh hưởng đôi chút từ môi trường, từ bạn bè.

Lúc này, mẹ có thể tập kiên nhẫn hơn để giải thích cho trẻ nên hay không nên làm gì, thay vì la mắng, hãy để cho trẻ tự làm theo ý nếu không có gì quá đáng. Trẻ đang cố gắng “làm người lớn” như nói chuyện điện thoại, cho búp bê “ăn”, la mắng đồ chơi… Những hành động của người lớn lúc này, trẻ sẽ phản ứng và học theo rất nhanh, bố mẹ hãy lưu ý đừng gây gỗ hoặc tranh cãi trước mặt trẻ, không nên nói những điều khó nghe.

Hinh 120303

Những điều mẹ cần lưu ý

Mỗi trẻ phát triển với tốc độ khác nhau, nhưng mẹ cần lưu ý kỹ hơn đến trẻ, nếu trẻ có những biểu hiện sau, mẹ cần sự tư vấn và sự can thiệp kịp thời từ bác sĩ:

  • Chưa ngồi vững hoặc đứng chựng khi 12 tháng
  • Đã 18 tháng tuổi nhưng vẫn chưa biết đi
  • Không hiểu công dụng của các vật dụng hằng ngày
  • Thích chơi một mình và không thích phải chia sẻ hoặc chơi cùng bạn bè, thậm chí là bố mẹ, hay cáu gắt, nóng giận.
  • Khi 18 tháng, trẻ không thể nói được ít nhất 6 từ đơn hoặc trẻ không nói được những từ phức tạp hơn sau 24 tháng.
  • Không bắt chước lời nói hoặc hành động của bất cứ ai.
  • Không hiểu được những yêu cầu đơn giản và làm theo.

(bài viết có tham khảo thông tin và tổng hợp từ website marrybaby.vn, newparent.com )

Lần xem gần nhất: 11-04-2016
Chia sẻ  

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ