Bé đã sẵn sàng BÉ ĐÃ SẴN SÀNG

Tóm tắt

Nếu bé của bạn có thể phối hợp bàn tay và mắt để đưa các thứ vào miệng chúng, đó là những dấu hiệu cho biết chúng có thể đã sẵn sàng để bắt đầu ăn dặm. Đây là một giai đoạn quan trọng trong sự phát triển và chỉ nên được bắt đầu khi bạn chắc chắn rằng trẻ đã sẵn sàng. Biểu hiện tăng đột ngột sự thèm ăn trong khoảng thời gian ngắn không phải là dấu hiệu của sự sẵn sàng bắt đầu giai đoạn ăn dặm.

Nhận biết các dấu hiệu của giai đoạn ăn dặm

Khi bé học hỏi những kỹ năng mới như lật và ngồi lên, lượng năng lượng tiêu thụ mỗi ngày của chúng sẽ nhiều hơn. Khi nhu cầu ăn uống tăng lên, sẽ sớm đến lúc để bạn bắt đầu giới thiệu với trẻ hương vị và kết cấu của các loại thực phẩm ăn dặm đầu tiên. Bé có những biểu hiện nhất định cho thấy rằng chúng đã sẵn sàng cần nhiều thứ hơn là loại thức ăn sữa quen thuộc. Tất cả các bé phát triển theo nhịp độ của riêng chúng, nhưng việc biết rõ những gì sắp diễn ra sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết cho trẻ, khi chúng cần đến nó.

Đã sẵn sàng cho việc ăn dặm chưa hay chỉ là một giai đoạn tăng trưởng đột phát?

Trẻ thường trải qua các giai đoạn tăng trưởng đột phát trong giai đoạn sáu tháng đầu tiên, tình trạng này làm cho trẻ cảm thấy đói hơn. Điều quan trọng là cần tránh nhầm lẫn các giai đoạn này với các dấu hiệu thực sự của giai đoạn ăn dặm, hệ tiêu hóa của trẻ cần thời gian để phát triển đầy đủ trước khi có khả năng xử lý các thức ăn đặc. Nghiên cứu đã xác định bạn không bao giờ nên cho trẻ ăn thức ăn đặc trước bốn tháng tuổi (17 tuần tuổi). Trước thời điểm này, ruột của trẻ chưa đủ phát triển để đối phó với các loại thực phẩm khác sữa mẹ hoặc sữa công thức. Điều này đồng nghĩa với việc trẻ sẽ nhạy cảm hơn với dị ứng và nhiễm trùng. Sữa mẹ hoặc sữa công thức dành cho trẻ nhũ nhi là nguồn dinh dưỡng duy nhất cho trẻ nhũ nhi khỏe mạnh cho đến sáu tháng tuổi (26 tuần). Trước thời điểm này, con của bạn sẽ có thể nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết từ sữa mẹ hoặc sữa công thức. Nếu em bé của bạn đang ở giai đoạn tăng trưởng đột phát, sự tăng cảm giác đói chỉ có tính chất tạm thời và sẽ sớm trở lại bình thường. Tăng cường thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức cũng đủ để đáp ứng với sự tăng cảm giác đói này của trẻ một khi nó hiện hữu.

Dấu hiệu ăn dặm

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo bắt đầu cho trẻ ăn dặm từ 6 tháng tuổi

Khi nào bắt đầu ăn dặm

Một số dấu hiệu sẽ cho bạn biết lúc bé đã sẵn sàng cho giai đoạn ăn dặm.Trong khi một hoặc một vài dấu hiệu có thể xảy ra trước 6 tháng, nhưng hiếm khi tất cả cùng xuất hiện trước thời điểm này. Khi em bé của bạn có thể làm hầu hết hoặc tất cả các dấu hiệu đơn giản dưới đây, thì chúng đã sẵn sàng bắt đầu ăn dặm:

  • có thể giữ ở tư thế ngồi với một ít hỗ trợ, và giữ được đầu của một cách ổn định
  •  Biết phối hợp mắt, tay và miệng để khi trẻ nhìn thấy món ăn, trẻ có thể lấy nó và đưa được về phía miệng
  •  Bắt đầu thể hiện sự quan tâm đến những thứ bạn đang ăn và uống
  •  Nuốt được đồ ăn những bé chưa sẵn sàng sẽ đẩy thức ăn trở ra
  • Có biểu hiện vẫn đói sau khi sữa

Việc thức dậy trong đêm và mút nắm tay có thể bị nhầm lẫn với dấu hiệu ăn dặm. Tuy nhiên, những biểu hiện đơn thuần này không phải lúc nào cùng là tín hiệu chứng tỏ bé đã sẵn sàng tiếp nhận các loại thức ăn đặc. Nếu bạn cảm thấy chúng đã sẵn sàng để ăn dặm trước 6 tháng, bạn nên hỏi chuyên gia chăm sóc sức khoẻ hoặc bác sĩ để được tư vấn.

Xem tham khảo

drop down arrow

1. Department of Health. Start 4 Life [Online]. Available at: www.nhs.uk/start4life/Pages/solid-foods.aspx [Accessed July 2014]

Lần xem gần nhất: 28-10-2015
Chia sẻ  

Kết nối chuyên gia Aptaclub

Aptaclub trên Facebook

Nhấn Like trên Facebook của Aptaclub để cùng chia sẻ và trải nghiệm về chăm sóc con đầu đời.

Đường dây miễn phí Aptamil Careline

Aptamil Careline 1800 58 58 06

Cùng Aptaclub định hình tương lai của bé

– Tư vấn dinh dưỡng từ các chuyên gia của Aptamil
– Email kiến thức dinh dưỡng đầu đời của bé
– Quà đặc biệt dành riêng cho thành viên Aptaclub

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ