Xem thử các phản ứng XEM THỬ CÁC PHẢN ỨNG

Tóm tắt

Nếu bạn hoặc chồng bạn bị dị ứng, bạn có thể lo ngại bé cũng sẽ bị dị ứng. Mối liên hệ về gen như vậy được gọi là dị ứng do di truyền. Và mặc dù nó thật sự xảy ra trong một số gia đình, nhưng có nhiều khả năng bé sẽ được sinh ra với một khuynh hướng dễ dị ứng, chứ không nhất thiết phải có biểu hiện dị ứng giống hệt cha mẹ.

Khả năng bé sẽ phát triển dị ứng là bao nhiêu?

Các bệnh dị ứng như hen, chàm, sốt mùa hè (hay fever) và tình trạng nhạy cảm thực phẩm là những rối loạn khá phổ biến mà hầu hết chúng ta ít nhất đã nhìn thấy một người nào đó bị hoặc thậm chí chính chúng ta từng bị rồi. Người ta ước tính dị ứng thực phẩm xảy ra trong khoảng 6-7% các trẻ nhũ nhi, trong khi chỉ có 2- 7,5% có dị ứng với sữa bò thường xảy ra lúc trẻ được ba tuổi. Tuy nhiên, bệnh dị ứng đang gia tăng trên toàn thế giới, và hiện tại có 20% số người ở Anh bị một số loại dị ứng khác nhau.

Theo Hiệp Hội Dị Ứng của Anh quốc (Allergy UK), là một tổ chức từ thiện y tế hàng đầu hỗ trợ cho những người bị dị ứng thì trẻ em sinh ra trong những gia đình đã có dị ứng từ trước, thì hơn một nửa sẽ có khả năng bị phát sinh dị ứng đối với các dị ứng thức ăn và mẫn cảm với hóa chất.

Mối liên hệ về gen như vậy được gọi là dị ứng do di truyền và bằng cách xem xét mọi biểu hiện dị ứng hiện có trong gia đình, bạn có thể xác định được mức nguy cơ cho em bé của mình. Ví dụ, cơ hội bị dị ứng do di truyền sẽ tăng lên nếu cha hoặc mẹ hoặc anh chị em bị dị ứng – sẽ còn cao hơn nữa nếu cả cha mẹ đều bị. Và nếu cả hai cha mẹ có cùng một loại dị ứng, thì nguy cơ lại tiếp tục tăng thêm. Tuy nhiên, ngay cả khi con bạn bị dị ứng do di truyền, không có cơ sở gì để nói rằng chúng sẽ bị các dị ứng giống hệt như bạn và chồng bạn. Thay vào đó chúng sẽ nhiều khả năng kế thừa khuynh hướng dễ bị dị ứng hơn là phát sinh một kiểu dị ứng đặc thù nào đó.

Do đó, nếu chỉ vì bạn có bị dị ứng, không có nghĩa là con bạn nhất thiết cũng sẽ bị dị ứng. Tương tự như vậy, nếu gia đình bạn không có tiền sử dị ứng, chỉ có một 1 phần 10 khả năng con bạn sẽ bị dị ứng.

Tương tự mối liên hệ giữa yếu tố di truyền và sự phát sinh dị ứng, môi trường mà chúng ta đang sống cũng có thể ảnh hưởng lớn đến sự phát sinh bệnh dị ứng từ tuổi nhỏ. Trẻ có thể nhạy cảm hơn với môi trường xung quanh và những thứ chúng thường tiếp xúc hơn so với trẻ lớn, bởi vì hệ miễn dịch và tiêu hóa của chúng vẫn chưa đủ trưởng thành. Do vậy, cần xem xét các bước dưới đây để tránh kích hoạt dị ứng ngay từ đầu:

Chăm sóc da cho trẻ nhỏ

Làn da của trẻ sơ sinh rất mỏng manh và nhạy cảm và có sẵn các chất dầu bảo vệ tự nhiên trên bề mặt. Trong tháng đầu tiên, việc sử dụng nước sạch để tắm rửa và làm sạch da của bé, hoặc khi bạn thay tã được xem như cách để giúp bé tránh các vấn đề về da. Hiệp Hội Các Bác Sĩ Da Liễu Anh Quốc cũng đề nghị nên tránh các sản phẩm có thể gây kích ứng da, chẳng hạn như xà phòng, chất tẩy rửa và len.

Quần áo

Trong những trường hợp rất hiếm, quần áo em bé mặc có thể gây dị ứng, nhưng nếu trẻ bị kích ứng từ một loại vải mà bạn đặt bên cạnh làn da mỏng manh của trẻ, thì có nhiều khả năng các quần áo ấy đã được giặt bằng một chất tẩy sinh học. Hãy lựa chọn chất giặt tẩy nhẹ không phải chất sinh học, và chắc rằng bạn đã giặt sạch các quần áo mới hay loại quần áo đã qua sử dụng trước khi mặc cho chúng lần đầu tiên.

Sự ô nhiễm không khí

Ý niệm này không chỉ nói về là chất lượng của không khí ngoài trời. Em bé của bạn sẽ hít thở mọi loại hóa chất mà chúng ta sử dụng trong nhà trong các sinh hoạt hàng ngày. Do đó, tốt nhất nên tránh dùng nước hoa, chất khử mùi, keo xịt tóc và sản phẩm lau chùi trong phòng của bé. Đồng thời luôn phải tránh khói thuốc lá và không để các thành viên gia đình hoặc khách hút thuốc là gần một em bé nhỏ.

Nuôi con bằng sữa mẹ

Bằng cách con nuôi con bằng sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu tiên, bạn có thể bảo vệ trẻ tránh được bệnh tật cũng như giảm được nguy cơ dị ứng. Lợi ích này là do sữa mẹ chứa tất cả các chất dinh dưỡng bé cần, cùng với các kháng thể đến từ hệ miễn dịch của chính bạn. Nhưng giống như một lẽ tự nhiên, một số bà mẹ gặp những khó khăn trong những ngày đầu cho con bú. Hãy luôn luôn kiên trì với những khó khăn đó nếu bạn có thể.

Trong tất cả các trường hợp dị ứng, chẩn đoán và điều trị sớm giúp việc kiểm soát các triệu chứng dễ dàng hơn. Vì vậy, nếu nghĩ rằng con mình bị dị ứng, bạn nên gặp bác sĩ sớm để được tư vấn.

Các bước tiếp theo

Cách để giúp giảm thiểu các triệu chứng dị ứng:

  • Giặt quần áo của bé bằng bột giặt dịu nhẹ, dành riêng cho em bé.
  • Tránh sử dụng các dung dịch lau chùi hoặc nước hoa trong phòng của bé
  • Nếu bạn đang cho nuôi con bằng sữa mẹ, hãy tiếp tục cho đến lúc 6 tháng tuổi
  • Tìm gặp bác sĩ để có chẩn đoán sớm cho trẻ

Xem tham khảo

drop down arrow

1. Anaphylaxis Campaign. Allergy Statistics [Online]. 2005. Available at:www.anaphylaxis.org.uk/userfiles/files/statistics%20-%20March’05.pdf

2. Worldwide variation in prevalence of symptoms of asthma, allergic rhinoconjunctivitis, and atopic eczema. The International Study of Asthma and Allergies in Childhood (ISAAC) Steering Committee. Lancet 1998;351:1225–32.

Lần xem gần nhất: 17-04-2015
Chia sẻ  

Kết nối chuyên gia Aptaclub

Aptaclub trên Facebook

Nhấn Like trên Facebook của Aptaclub để cùng chia sẻ và trải nghiệm về chăm sóc con đầu đời.

Đường dây miễn phí Aptamil Careline

Aptamil Careline 1800 58 58 06

Cùng Aptaclub định hình tương lai của bé

– Tư vấn dinh dưỡng từ các chuyên gia của Aptamil
– Email kiến thức dinh dưỡng đầu đời của bé
– Quà đặc biệt dành riêng cho thành viên Aptaclub

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ