Có nên cho trẻ 3 tháng ngừng bú đêm

Tóm tắt

Có rất nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh vấn đề có nên cho trẻ ngưng bú đêm khi trẻ 3 tháng tuổi hay không. Với các mẹ Anh, họ hướng con phát triển theo khuynh hướng tự lập từ rất sớm, khi trẻ 3 tháng tuổi, trẻ có thể ngủ riêng và không cần bú đêm nữa. Trẻ ở độ tuổi nhũ nhi, bữa ăn rất quan trọng, nhưng giấc ngủ cũng đóng góp một phần quan trọng không kém.

Mỗi trẻ có một giai đoạn phát triển và khả năng hấp thụ khác nhau, thế nên không có quy chuẩn nào cho mọi đứa trẻ. Mẹ hãy cùng Aptaclub Vietnam tham khảo các thông tin để áp dụng cho con mình phù hợp hơn.

Hinh-featured-bai-14-02

Lợi ích của việc bú đêm

Dạ dày của trẻ sơ sinh và nhũ nhi rất bé, nên sau 2 – 3 tiếng, trẻ đã tiêu hóa hết lượng thức ăn vừa dung nạp vào. Chính vì thế, nhu cầu của trẻ sơ sinh và nhũ nhi có thể cần “tăng cường” trong đêm để trẻ không có cảm giác khó chịu, cồn cào. Trong đêm, khi còn đang mơ ngủ, trẻ có thể bú nhiều hơn ban ngày. Điều nay có lợi với một số trẻ có cân nặng “khiêm tốn” khi chào đời, vì lượng sữa trẻ bú trong đêm giúp trẻ hấp thụ nhanh và nhiều hơn 20% so với ban ngày.

Trẻ bú đêm ngủ ngon và sâu giấc hơn. Điều này hoàn toàn đúng với các trẻ bú bằng sữa mẹ. Trong sữa mẹ có chứa chất trytophan, một chất giúp điều chỉnh tâm trạng và chu trình của giấc ngủ và đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển chức năng não bộ. Nhờ vậy, khi bú vào ban đêm trẻ vẫn phát triển não bộ và ngủ ngon hơn.

14.2-2

Bú đêm hay ngủ xuyên đêm quan trọng hơn

Đối với trẻ sơ sinh và nhũ nhi, giấc ngủ cũng rất quan trọng, trong giấc ngủ trẻ sẽ lớn nhanh hơn. Khi ngủ sâu giấc, các nơ-ron thần kinh được nghỉ ngơi, “lấy sức” để tiếp tục giúp tăng cường các khu trong não bộ hoạt động đúng chức năng và phản xạ tốt. Các mẹ Anh đã tập cho trẻ thói quen ngủ riêng và ngưng bú đêm khi trẻ đạt mốc 3 tháng tuổi. Điều này giúp não bộ của trẻ phát triển đầy đủ hơn. Hơn nữa, việc tập ngủ riêng và không bú đêm đảm bảo giấc ngủ cho cả nhà. Mẹ cũng không bị thức giấc giữa chừng trong đêm. Các mẹ sau sinh mất khoảng 6 tháng để phục hồi dần các thay đổi trong khi mang thai. Việc đảm bảo sức khỏe cho trẻ là quan trọng, thế nhưng, mẹ cũng không nên lơ là bản thân. Mẹ phải khỏe mạnh thì chăm sóc trẻ mới được tốt.

Ngoài ra, khi trẻ không bú đêm từ khi 3 tháng tuổi, trẻ sẽ tập dần thói quen này cho đến lớn, tránh các bệnh về đường tiêu hóa hoặc hô hấp.

14.2-3

Lựa chọn của mẹ

Mỗi trẻ sẽ có những mốc phát triển rất khác nhau. Mẹ cũng không nên ép trẻ phải dậy bú khi trẻ không dậy, càng không nên để trẻ bú đêm quá lâu đến 3 – 4 tuổi. Theo các chuyên gia dinh dưỡng nhi, sau 6 tháng, mẹ nên cho trẻ ngừng bú đêm. Giai đoạn này, trẻ đã ăn dặm, lượng thức ăn cũng tăng dần lên. Nếu để trẻ bú tiếp tục trong đêm, lượng thức ăn quá nhiều khiến trẻ không tiêu hóa hết hoặc khó chịu, đầy hơi, ngủ không sâu giấc.

Mẹ là người hiểu rõ và quan sát trẻ kỹ nhất. Hãy đưa ra quyết định mẹ cảm thấy phù hợp và an toàn cho trẻ. Mẹ nên tham khảo thêm nhiều nguồn thông tin để tìm hiểu những và áp dụng cho trẻ để trẻ được phát triển toàn diện, cao lớn, khỏe mạnh.

(bài viết có tham khảo thông tin và tổng hợp từ website babycenter.com, babysleepsite.com)

Lần xem gần nhất: 23-04-2016
Chia sẻ  

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ