CHUẨN BỊ CHO BÉ CHÀO ĐÓN EM

TÓM TẮT

Các bậc cha mẹ luôn mong muốn có 2 – 3 thành viên nhí để nhà cửa thêm vui. Tuy nhiên, có thêm em bé trong nhà không những gây xáo trộn cho người lớn mà còn cho trẻ nhỏ. Tại Anh, các bố mẹ luôn chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho trẻ lớn trước khi có thêm em, giúp trẻ cảm thấy thoải mái và không ác cảm với thành viên mới. Hãy cùng Aptaclub Vietnam tìm hiểu cách mẹ Anh hướng dẫn trẻ trước khi chuẩn bị lên chức anh, chị lớn

shutterstock_330016376

Trước khi sinh em bé

Chuẩn bị tâm lý cho trẻ chào đón một người em sắp chào đời không đơn giản chỉ một vài ngày trước khi mẹ sinh mà là cả một quá trình dài từ ngay khi mẹ mới mang thai. Mặc dù chín tháng mang thai là khoảng thời gian tương đối dài với trí nhớ của trẻ, nhưng mẹ nên giải thích cho trẻ về việc gia đình mình sắp có thêm một thành viên mới ngay lúc này. Mẹ có thể đọc cho trẻ những câu chuyện hay về các đứa trẻ khi mẹ sinh thêm em bé để giáo dục và tác động đến tâm lý, nhận thức của trẻ. Hãy giải thích cho trẻ bằng những lời giản dị, sinh động để trẻ nhận thức và chuẩn bị cho cuộc sống mới của mình sau khi có em như kể cho trẻ nghe một vài câu truyện từ thực tế, nhấn mạnh vào nhiềm vui, hạnh phúc của những trẻ mà trẻ biết khi có em bé mới.

Mẹ có thể cùng trẻ kiểm tra lại một số các đồ dùng, quần áo trước đây của trẻ mà em bé có thể sử dụng được chứ không nên mua mới hoàn toàn. Việc này vừa tiết kiệm lại vừa giúp trẻ cảm thấy “người lớn”, tự tin, tự lập hơn khi biết giúp em bé tương lại chuẩn bị đồ đạc.

Mẹ cũng đừng quên “nhờ” trẻ giúp trang trí, làm mới lại nhà cửa chào đón em bé mới. Biện pháp này giúp trẻ cảm thấy mình cũng thật quan trọng của mình trong gia đình. Tùy vào khả năng của từng trẻ mà bạn nhờ con làm nhiều việc khác nhau trong quá trình chuẩn bị cho sự ra đời của em bé. Qua đó, bạn sẽ hiểu rõ hơn về cảm nhận và cách thể hiện của trẻ khi đón thêm một thành viên mới.

shutterstock_383348872

Sau khi sinh em bé

Sau khi sinh em bé, mẹ nên giải thích cho trẻ rằng thời gian đầu em chỉ biết khóc, chưa biết chạy nhảy, đi lại cùng trẻ. Hãy khuyến khích trẻ cưng nựng, dỗ dành em bé, hoặc thậm chí cho trẻ bế thử em bé với sự nâng đỡ và giám sát của bố mẹ. Có như vậy trẻ mới cảm nhận được sự gần gũi và học cách thích nghi với vai trò mới của mình.

Khi em bé lớn thêm một chút, bạn có thể nhờ trẻ giúp mẹ chăm em như thay tã, thoa xà phòng tắm cho em, cầm bình cho em bú… Trẻ sẽ rất thích thú và tự hào với vai trò mới của mình và sẽ cảm nhận được hạnh phúc khi có em nhỏ. Lưu ý hãy để trẻ làm một cách tự nguyện. tránh thúc ép, bắt buộc gây ra những tác dụng ngược.

Mẹ cũng cần để mắt cẩn thận khi trẻ tới gần em bé và chỉ nên cho trẻ vuốt ve em bé một cách nhẹ nhàng khi có mẹ ở đó, vì trẻ có thể vô tình ôm em chặt quá hoặc hôn em mạnh có thể làm ảnh hưởng không tốt tới em bé mới sinh.

shutterstock_303055904

Những lưu ý mẹ nên tránh

Người lớn trong nhà có thể nói đùa với nhau về sự có mặt của em bé mới, nhưng tuyệt nhiên không bao giờ được nói những câu nói làm trẻ làm thấy lo lắng như “làm anh/chị phải nhường nhịn em nhiều” hay “có em bé rồi bố mẹ không thương con nữa”, “con ra rìa rồi…”. Đây là điều cấm kỵ, vì trẻ sẽ cảm thấy bị tổn thương khi trở thành một “người thừa” và sẽ ghét em bé chưa sinh ra.

Mua quần áo, dụng cụ cho em bé mới là điều tương nhiên. Nhiều bố mẹ mua rất nhiều thứ cho em bé mới sinh mà quên đi anh, chị của chúng khiến trẻ cảm thấy bố mẹ không còn thương mình nữa. Ví thế, khi đi mua đồ cho em bé mẹ nên hỏi, tham khảo ý kiến của trẻ về một số món đồ cần thiết và đừng quên phần cho cả trẻ nữa.Một vài món đồ nho nhỏ giúp trẻ cảm thấy mình cũng không bị lãng quên khi có thêm thành viên mới.

Nếu trẻ cảm thấy lo lắng hoặc buồn bã, hãy lại gần trẻ động viên, an ủi, dành cho trẻ thật nhiều sự quan tâm, yêu thương khiến trẻ cảm thấy yên tâm hơn.

Tất cả mọi đứa trẻ đều được mẹ sinh ra, nên đừng tạo cho trẻ cảm giác bé nào quan trọng hơn. Cha mẹ cũng nên thường xuyên hỏi han chuyện học hành, vui chơi của trẻ, thường xuyên dành cho trẻ những cử chỉ âu yếm, vuốt ve, an ủi để trẻ thấy mình không bị cô đơn. Đặc biệt nên tránh la mắng, đánh đòn con mà hãy thật bình tĩnh, khéo léo giải thích để trẻ hiểu. Điều này giúp trẻ đỡ cảm thấy tủi thân hơn, cảm thấy bố mẹ vẫn yêu thương mình và mình cần phải yêu thương em bé giúp bố mẹ chăm sóc em, vì tất cả là một gia đình.

 (bài viết có tham khảo thông tin và tổng hợp từ website www.babycenter.com, kidshealth.org, marrybaby.vn)

Lần xem gần nhất: 08-08-2016
Chia sẻ  

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ