Tóm tắt

Thông thường, trẻ sẽ mọc những chiếc răng đầu tiên trong giai đoạn từ 4 đến 6 tháng tuổi. Mẹ thường nghĩ trẻ chỉ mới uống sữa nên cũng không cần vệ sinh răng cho trẻ. Tuy nhiên, việc này rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khỏe răng miệng của bé khi trưởng thành.

Mẹ hãy tham khảo một số bước bảo vệ nụ cười xinh cho con yêu nhé.

shutterstock_292623833

Chăm sóc răng theo từng giai đoạn mọc răng của trẻ

Giai đoạn chuẩn bị mọc răng: 0-6 tháng

Ngay cả khi trẻ chưa có một chiếc răng nào, mẹ vẫn phải thường xuyên vệ sinh nướu để giảm nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng. Mẹ hãy dùng miếng rơ lưỡi hoặc khăn sạch để vệ sinh nướu cả 2 hàm cho trẻ. Trung bình, trẻ mọc răng từ khoảng 4 tháng tuổi nhưng răng của trẻ đã được hình thành khi còn trong bụng mẹ. Những dưỡng chất, vitamin, canxi… mà mẹ bổ sung lúc mang thai góp phần quan trọng trong sự phát triển răng của bé.

Trong vòng vài ngày hoặc vài tuần trước khi trẻ mọc răng sữa, trẻ thường chảy nước dãi nhiều và thích nhai bất cứ vật gì trẻ có thể cầm được. Mẹ cần vệ sinh nướu sau bữa ăn sáng của trẻ và trước khi đi ngủ để tránh vi khuẩn khoang miệng ảnh hưởng đến những chiếc răng đầu tiên của trẻ.

Giai đoạn từ 6 đến 12 tháng

Kể từ lúc mọc chiếc răng đầu tiên, trẻ sẽ mọc thêm ít nhất khoảng 8 chiếc răng nữa, thông thường sẽ theo thứ tự này: răng cửa trung tâm thấp hơn, răng cửa trung tâm trên và răng cửa phía dưới. Thời gian này, nếu trẻ cảm thấy ngứa nướu, hãy cho trẻ ngậm núm vú giả, các loại đồ chơi ngậm nướu chuyên dụng để tránh việc mút tay, đụng chạm vào nướu gây tổn thương.

Trẻ có thể sốt, khó chịu, biếng ăn, biếng bú trong giai đoạn này. Mẹ nên nhẹ nhàng xoa và vệ sinh nướu bằng gạc hoặc khăn sạch, cho trẻ uống nhiều nước trong ngày để trẻ không cảm thấy bị khô hoặc khó chịu vùng khoang miệng.

Giai đoạn từ 12 đến 18 tháng

Nếu ở giai đoạn này mà trẻ vẫn chưa mọc một chiếc răng nào, mẹ hãy đưa trẻ tới khám nha khoa để kiểm tra nướu răng, bác sĩ có thể kiểm tra và đưa ra các lời khuyên cho mẹ.

Khi bé ở độ tuổi này, mẹ đã có thể sử dụng bàn chải đánh răng cho trẻ. Mẹ nên chọn loại bàn chải lông mềm mại, sử dụng loại kem đánh răng dành riêng cho trẻ nhỏ, đề phòng nếu trẻ có lỡ nuốt kem đánh răng trong khi vệ sinh răng miệng.

Một số lưu ý khác khi chăm sóc răng cho bé

Một số trẻ bị chậm mọc răng do nhiều nguyên do: trẻ sinh non, thể trạng yếu hoặc do chế độ ăn uống thiếu chất… Khi trẻ được 12 tháng tuổi mà vẫn chưa mọc răng thì đây được coi là tình trạng bất thường, có thể trẻ đã bị thiếu dinh dưỡng, còi xương. Mẹ cần bổ sung cho trẻ ăn nhiều chất đạm, uống vitamin, đặc biệt là vitamin D, canxi, phốt pho. Ngoài ra, hãy tham khảo ý kiến của nha sĩ.

Khi mọc răng, trẻ có thể mệt mỏi, hay quấy khóc, ít ngủ, chảy nước miếng, một số trẻ còn bị rối loạn tiêu hoá, đi ngoài phân bị lỏng. Đây đều là những dấu hiệu bình thường, mẹ không nên quá lo lắng. Đừng ép trẻ ăn uống nếu trẻ không muốn ăn. Mẹ hãy chia nhỏ thành nhiều bữa, lượng thức ăn mỗi bữa ít lại, cho trẻ uống nhiều nước. Nếu sốt, mẹ nên cho trẻ uống hạ sốt theo liều lượng phù hợp. Sau 3 đến 7 ngày, mọi thứ sẽ trở lại bình thường hết mẹ nhé!

(Bài viết có tham khảo thông tin và tổng hợp từ mom365.com, parents.com)

Lần xem gần nhất: 09-08-2016
Chia sẻ  

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ