CẨN THẬN MỘT SỐ ĐỒ VẬT TRONG NHÀ VỚI TRẺ

TÓM TẮT

Bố mẹ đôi khi vẫn nghĩ rằng trong nhà là nơi an toàn nhất cho trẻ, nhưng trên thực tế có những vật dụng, đồ đạc, vị trí quen thuộc hàng ngày mà chúng ta không để ý tới, có thể sẽ là mối nguy hiểm cho trẻ.

Tại Anh, khi chuẩn bị cho sự ra đời của trẻ, các ông bố bà mẹ Anh sẽ lên kế hoạch sửa chữa hết đồ vật trong nhà có thể là mối nguy hại cho trẻ. Họ lên chi tiết những món đồ cần thể sửa lại, làm mới hoặc mua mới để giảm thiểu tối đa các nguy cơ gây tổn thương cho trẻ. Dưới đây là những đồ vật nguy hiểm trong nhà, bố mẹ Việt có thể lưu ý tham khảo để đảm bảo an toàn cho trẻ như các bố mẹ Anh.

Tủ đồ/ Kệ để đồ

Tủ đựng đồ hay kệ để đồ cao là những vật có nguy cơ gây hại cho trẻ nhiều nhất. Khi đến tuổi tập bò, đứng, đi, trẻ rất thích làm quan sát và làm theo người lớn. Với những tủ đồ hoặc kệ đồ có ngăn kéo, trẻ có thể với, trèo lên và kéo các ngăn tủ ra. Ngay cả khi trẻ không thấy bố mẹ làm, nhưng với đặc tính tò mò, trẻ sẽ vịn vào đó để đứng lên. Nếu tủ không chắc chắn có thể rơi đè vào người trẻ gây thương tích cho trẻ, có những tổn thương rất nguy hiểm mà nhiều trẻ đã bị khi cố trèo lên tủ. Ngoài ra, đồ vật trên  nóc tủ có thể rơi xuống va vào bé. Bố mẹ nên loại trừ mối nguy hại này bằng cách sử dụng loại kệ treo cao hoặc chọn lại tủ chắc chắn, không dễ bị đổ, có gắn các loại khóa cánh cửa tủ để trẻ không tự ý kéo ra, kẹt tay, chảy máu…

19.1-1

Máy giặt

Ít ai lại nghĩ rằng máy giặt lại là đồ vật nguy hiểm đối với trẻ nhỏ. Máy giặt là thiết bị được nhiều gia đình sử dụng, đặc biệt là loại có máy giặt của trước, rất gần với tầm với của trẻ. Loại máy giặt cửa trước khi vận hành sẽ có chế độ khóa an toàn nhưng khi ngưng hoạt động, cửa máy giặt lại dễ mở để thuận tiện cho người dùng. Do cửa ở tầm thấp, trẻ em với thân hình nhỏ bé có thể chui vào một cách dễ dàng. Trẻ con lại thường thích thú với trò trốn tìm và dễ dàng lầm tưởng chui vào trong đó để trốn. Nếu không được bố mẹ phát hiện kịp thời, trẻ cũng có nguy cơ bị kẹt trong đó, ngạt thở dẫn đến tử vong. Nếu trong nhà sử dụng loại máy giặt này, mẹ nên để xa khu vực chơi của trẻ, hoặc có vật chắn lại để tránh nguy cơ trẻ chui vào và bị ngạt.

Bình nước nóng lạnh

Bình nước uống nóng lạnh là vật dụng phổ biến trong nhiều gia đình. Nhưng nếu không cẩn thận, trẻ có thể bị bỏng khi tiếp xúc với vòi nước nóng. Ngoài ra, nếu trẻ đang thấp hơn vòi nước, tia nước nóng có thể gây bỏng mắt trẻ khi trẻ với tay tới vòi nước nóng. Vì vậy, mẹ hãy chọn mua loại có nắp hoặc đặt bình nước nóng lên cao tầm với của trẻ, cài đặt nhiệt độ của bình nước nóng thấp hơn để an toàn cho cả gia đình.

Ổ cắm, dây điện, thiết bị điện gia dụng

Trẻ nghịch ngợm có thể vô tình chạm tay vào ổ cắm, hay vấp ngã bởi dây điện ở trong nhà. Tình huống này sẽ rất nguy hiểm khi điện giật. Các lý do thường xuất phát từ sự chủ quan của người lớn trong việc thiết kế các thiết bị điện và từ sự hiếu động của trẻ. Với những thiết bị điện trong nhà, bố mẹ không nên để dây lòng thòng, mà nên quấn hoặc đi dây điện dọc chân tường. Bố mẹ mua các đồ bịt ổ điện, bịt lại những vị trí ít xài. Lưu ý là khi gắn vào hoặc tháo ra, bố mẹ nên làm khi trẻ không chú ý hoặc trẻ không có mặt tại đó, để trẻ không tò mò hoặc tự ý tháo ra, tự chọc tay vào ổ điện khi không có người lớn giám sát.

19.1-2 - Copy

Cầu thang

Cầu thang là một trong những nơi trẻ rất thích thú leo trèo nhưng cũng là mối nguy hiểm hàng đầu đối với những gia đình có con nhỏ. Trẻ có thể bị rơi, ngã ra khỏi cầu thang khi đang tìm tòi, khám phá hoặc lăn xuống nếu không có các thiết bị bảo vệ an toàn. Bố mẹ nên kiểm tra xem các thanh chắn lan can cầu thang, không nên quá rộng vì trẻ có thể chui qua và ngã xuống đất. Tốt nhất là phụ huynh nên có cửa ngăn ở các đầu cầu thang để ngăn trẻ đi lên xuống, tránh tai nạn nguy hiểm có thể xảy ra với trẻ.

19.1-3

Các vật dụng tròn, nhỏ

Trẻ rất thích khám phá bằng các giác quan, nên thường dễ nuốt phải thuốc viên, đồng xu, đồ chơi nhỏ, nhất là với những loại có màu sắc đẹp và hình dáng giống chiếc kẹo. Do đó, bố mẹ hãy kiểm tra đồ chơi của trẻ, không nên mua những dạng đồ chơi có chi tiết nhỏ. Thuốc viên nên cất kỹ trong tủ, không để cho trẻ tiện tay lấy nghịch. Khi trẻ nuốt phải những món đồ này, mẹ nên sơ cứu tạm thời, tránh gây ngạt thở cho trẻ, đồng thời, đưa trẻ đến bác sĩ càng sớm càng tốt.

Ngoài ra, bố mẹ cần lưu ý một số vật dụng khác như:

  • Cánh cửa tủ hoặc cửa ra vào có thể gây kẹt tay hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng đến bàn tay nếu va đập với lực mạnh.
  • Không để dao nĩa trong tầm tay của trẻ.
  • Phải giám sát trẻ khi trẻ đến gần máy quạt. Nên chọn loại quạt treo tường.
  • Không để trẻ chơi quanh khu vực lò sưởi, bàn ủi hoặc bếp còn nóng.
  • Phòng tắm nên có miếng chống trượt ngã, gây nguy hiểm cho trẻ và cho cả người lớn.

Trẻ em rất hiếu động và tinh nghịch, thích tò mò và khám phá thế giới xung quanh. Bố mẹ nên chú ý đến những đồ vật trong nhà có thể gây hại cho trẻ để con không gặp phải những nguy hiểm ngay trong chính ngôi nhà của mình. Bên cạnh đó cũng nên cẩn thận khi sắp xếp, sử dụng đồ đạc trong nhà, tránh những tác hại có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe và sự an toàn của trẻ.

(bài viết có tham khảo thông tin và tổng hợp từ website afamily.vn, babyhomesafety.net)

Lần xem gần nhất: 15-06-2016
Chia sẻ  

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ