Cần phải làm gì nếu bạn nghĩ con mình bị dị ứng sữa bò?

Lệnh của bác sĩ LỆNH CỦA BÁC SĨ

Tóm tắt

Tình trạng dị ứng với sữa bò có thể đòi hỏi bạn phải có những điều chỉnh trong chế độ ăn uống của bé. Hãy tìm hiểu làm thế nào để phát hiện những triệu chứng, những điều gì bác sĩ cần biết, và tại sao rất cần có các tư vấn chuyên môn trước khi áp dụng bất kỳ thay đổi chế độ ăn uống nào.

Phát hiện các triệu chứng dị ứng sữa bò

Nếu em bé dường như có phản ứng bất lợi sau khi bú mẹ, bú bình hoặc ăn thức ăn có chứa các sản phẩm sữa, thì có thể chúng bị dị ứng với sữa bò.

Dị ứng với sữa bò rất ít xảy ra ở các em bé dưới một tuổi. Không phải là luôn luôn dễ dàng để phát hiện ra tình trạng này, do các triệu chứng của dị ứng sữa tương tự với những tình trạng sức khỏe khác. Vì vậy, nếu bạn nghĩ em bé bị dị ứng với sữa bò, điều quan trọng là bạn phải thảo luận với bác sĩ nhi.

Làm thế nào để giúp bác sĩ chẩn đoán cho trẻ

Bác sĩ sẽ cần biết về bất kỳ tiền sử dị ứng trong gia đình bé và các triệu chứng dẫn đến phỏng đoán của bạn.

Cần phải làm gì nếu bạn nghĩ con mình bị dị ứng sữa bò?

Việc cung cấp thông tin về các triệu chứng của bé càng nhiều càng tốt sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán cho trẻ

Càng có nhiều bằng chứng và thông tin về các triệu chứng mà bạn cung cấp thì càng tốt hơn cho việc chẩn đoán của bác sĩ. Ví dụ, nếu bé bị phát ban sau khi bú, hãy chụp hình ảnh và ghi chú về thời gian xuất hiện và thời gian tồn tại của nó trong bao lâu. Tương tự như vậy, hãy ghi lại chi tiết của mọi biểu hiện nôn ói, tiêu chảy, đau bụng, khó thở và khi nào những triệu chứng này xảy ra liên quan đến ăn, uống hoặc các hoạt động khác.

Nếu có hai triệu chứng xảy ra ở hai vùng riêng biệt của cơ thể, chẳng hạn như nôn ói và kích ứng da, hãy nhớ làm dấu nổi bật cho các triệu chứng này.

Tại sao tư vấn các chuyên gia là điều cần làm nhất

Dị ứng với sữa bò là rối loạn khó chẩn đoán do có thể bị che khuất bởi các triệu chứng khác. Người ta ước tính có đến 15% trẻ nhỏ có thể có triệu chứng gợi ý bị dị ứng với sữa bò nhưng tỷ lệ thực sự chỉ khoảng 2- 7,5%.

Vì vậy, điều quan trọng là bạn không nên tự xác định hoặc thực hiện bất kỳ thay đổi đáng kể nào đối với chế độ ăn uống của bé mà chưa có sự tư vấn của bác sĩ. Nếu các triệu chứng của bé kéo dài, bạn có thể cần đến gặp bác sĩ  một lần nữa.

“Nhiều loại sữa không thích hợp cho trẻ nhỏ bị dị ứng với sữa bò.”

Các sản phẩm từ đậu nành, bao gồm các sữa công thức từ đậu nành cho trẻ nhỏ đều được khuyến cáo không nên dùng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi. Lý do là các loại sữa này có chứa phytoestrogens (các hợp chất từ thực vật có tính chất giống như estrogen), và nghiên cứu cũng cho thấy rằng 30-50% các bé dị ứng với sữa công thức làm từ sữa bò cũng bị dị ứng với sữa công thức từ đậu nành.

Một loại sữa công thức khác cũng không thích hợp cho trẻ nhỏ bị dị ứng với sữa bò là sữa công thức thủy phân một phần. Các loại này được bày bán rộng rãi trong các siêu thị từ các thương hiệu nổi tiếng và thường tuyên bố rằng chúng giúp bé dễ tiêu hóa hơn. Tuy nhiên, các chất đạm trong các loại sữa này chỉ được phân cắt một phần và có thể gây ra phản ứng dị ứng.

Một loại sữa đặc biệt dành cho trẻ nhỏ bị dị ứng với sữa bò

Nếu em bé của bạn được chẩn đoán bị dị ứng với sữa bò, bác sĩ có thể kê toa một loại sữa đặc biệt được biết đến như là công thức thủy phân toàn phần. Các chất đạm trong loại sữa công thức này đã được chia nhỏ đến một kích thước sao cho hệ miễn dịch của bé không thể nhận ra nó như là một chất gây dị ứng. Quá trình này không ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của sữa.

Nếu em bé của bạn đang có các triệu chứng của dị ứng với sữa bò, bạn nên trao đổi càng sớm càng tốt với người chăm sóc y tế hoặc bác sĩ của bạn.

Xem tham khảo

drop down arrow

1. Hill et al 1986 Manifestations of milk allergy in infancy: clinical and immunological findings. J Paediatr 109: 270-276 and Host et al 2002 Freq of CMA in childhood. Annals Allergy Asthma Immunol 89 (suppl 2)

Lần xem gần nhất: 28-10-2015
Chia sẻ  

Kết nối chuyên gia Aptaclub

Aptaclub trên Facebook

Nhấn Like trên Facebook của Aptaclub để cùng chia sẻ và trải nghiệm về chăm sóc con đầu đời.

Đường dây miễn phí Aptamil Careline

Aptamil Careline 1800 58 58 06

Cùng Aptaclub định hình tương lai của bé

– Tư vấn dinh dưỡng từ các chuyên gia của Aptamil
– Email kiến thức dinh dưỡng đầu đời của bé
– Quà đặc biệt dành riêng cho thành viên Aptaclub

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ