Tăng trọng lượng TĂNG TRỌNG LƯỢNG

Tóm tắt

Trọng lượng của trẻ nhỏ có thể khác nhau rất nhiều; trọng lượng này có thể phụ thuộc vào chính sức khỏe và dinh dưỡng của bạn trong thời gian mang thai cũng như các yếu tố gen sẵn có của chúng, được bắt nguồn từ cả cha lẫn mẹ. Hãy tìm hiểu đâu là tiêu chuẩn bình thường và tại sao sự tăng cân của bé trong những tuần và những tháng đầu tiên là một chỉ số quan trọng của sức khỏe và sự tăng trưởng của bé.

Trọng lượng bé và sự tăng trưởng

Trẻ nhỏ có thể mang mọi hình vóc và kích cỡ khác nhau, cũng giống như cha mẹ của chúng vậy. Khi sinh ra, em bé nặng trung bình khoảng 2,9- 3,8 kg (khoảng 95 % tất cả trẻ sơ sinh sẽ rơi vào giới hạn này). Sức khỏe của chính bạn trong thời gian mang thai, cũng như việc kiến tạo thể chất của cả bạn và chồng của bạn, là một trong số những yếu tố sẽ ảnh hưởng đến cân nặng lúc sinh của bé.

Sụt cân ở trẻ sơ sinh

Tất cả trẻ đều bị giảm cân sau khi được sinh ra, nhiều tới mức khoảng 12% cân nặng lúc sinh của trẻ trong vài ngày đầu tiên.

Khi việc cho con bú đã được ổn định và em bé của bạn ngậm bắt vú tốt và bú thường xuyên, chúng lại bắt đầu tăng cân trở lại. Trẻ thường phục hồi cân nặng lúc sinh của mình trong vòng 10-14 ngày sau khi sinh ra.

Làm thế nào đánh giá được sự tăng trưởng của em bé

Trọng lượng của em bé sẽ được theo dõi cẩn thận trong 2 tháng đầu tiên để chắc rằng trẻ đang tăng trưởng bình thường. Đó là lý do tại sao rất cần bạn tuân thủ các cuộc hẹn tái khám của bé.

“Tuy nhiên, tùy theo cân nặng của em bé bao nhiêu mà bác sĩ sẽ có lịch hẹn để đánh giá tình hình tăng trưởng của trẻ.”

Tăng trưởng của bé được đánh giá bằng cách sử dụng một biểu đồ bách phân vị. Đây là một hướng dẫn về diễn biến tăng cân của cá nhân từng em bé, chứ không phải là cách thức để so sánh các trẻ với nhau.

Đừng quá lo lắng nếu cân trọng của bé rơi vào vị trí đầu hoặc dưới cùng của biểu đồ trọng lượng này – điều này không có nghĩa là trẻ thừa hoặc thiếu cân. Cái mà chuyên gia sức khỏe quan sát đánh giá là tốc độ tăng cân ổn định của trẻ, được xác định dọc theo một đường thẳng cho trước (bách phân vị) trên biểu đồ tăng trưởng.

Thế nào là trẻ có một tốc độ tăng trưởng lành mạnh?

Sau đợt sụt giảm trọng lượng ban đầu, em bé có thể sẽ tăng cân được khoảng 175g đến 225g mỗi tuần trong vài tuần đầu tiên.

Vào thời điểm trẻ được 6 tháng tuổi, chúng có thể sẽ đạt cân trọng gấp hai lần lúc sinh. Tăng trưởng của em bé sau đó sẽ dần dần chậm lại.

“Bé có thể tăng cân ít hơn lúc chúng đang bị bệnh hay mọc răng, do chúng mất cảm giác ngon miệng.”

Thỉnh thoảng, trọng lượng của bé có thể tăng hoặc giảm ở mức cao hơn bình thường là do những đợt tăng trưởng đột phát hoặc do cơn bệnh. Trọng lượng của trẻ cũng có thể dao động quanh lúc bắt đầu ăn dặm, có thể do chúng chưa thích ứng được với các thức ăn đặc, hoặc chúng trở nên hiếu động hơn và mức độ hoạt động của chúng đang tăng lên thêm.

Nhìn chung, xu hướng tăng cân tốt là một dấu hiệu cho thấy bé đang tăng trưởng tốt và đã đạt được những cột mốc đầu tiên trong quá trình phát triển lành mạnh của cả cuộc đời sau này. Nếu bạn có bất kỳ mối lo ngại nào về vấn đề tăng cân của bé, hãy nói chuyện với bác sĩ để được giải đáp.

Xem tham khảo

drop down arrow

1. What to expect. Your newborn’s weight [Online]. 2014. Available at:www.whattoexpect.com/baby-growth/newborn-weight.aspx

Lần xem gần nhất: 17-04-2015
Chia sẻ  

Kết nối chuyên gia Aptaclub

Aptaclub trên Facebook

Nhấn Like trên Facebook của Aptaclub để cùng chia sẻ và trải nghiệm về chăm sóc con đầu đời.

Đường dây miễn phí Aptamil Careline

Aptamil Careline 1800 58 58 06

Cùng Aptaclub định hình tương lai của bé

– Tư vấn dinh dưỡng từ các chuyên gia của Aptamil
– Email kiến thức dinh dưỡng đầu đời của bé
– Quà đặc biệt dành riêng cho thành viên Aptaclub

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ