Cai sữa bình để sử dụng cốc vại

Uống từng ngụm UỐNG TỪNG NGỤM

Tóm tắt

Việc chuyển từ việc bú bình sang uống sữa bằng bình tập uống cho bé, rồi bằng một cái ly, đó là một giai đoạn quan trọng trong sự phát triển của con bạn. Nó không chỉ giúp cho trẻ tăng tính độc lập, mà còn giúp phát triển khả năng phát âm và có thể ngăn tổn hại răng do các thức uống.

Cai sữa từ chiếc bình sữa của

Sử dụng bình sữa kéo dài có thể trì hoãn sự phát triển hoạt động nói của trẻ tuổi tập đi làm hỏng răng của chúng. Tổn hại này do lưu lượng sữa từ núm vú bình chậm, có nghĩa là sữa sẽ nằm trong miệng trẻ lâu hơn.
Nếu bạn đang cho  trẻ bú bình, thì từ khoảng sáu tháng trở đi bạn nên chuyển sang dùng một chiếc cốc vại thì tốt hơn. Theo thời gian nếu không biến chuyển, bạn nên dừng chấm dứt sử dụng các loại bình có núm vú. Nếu không, trẻ khó có thể bỏ được thói quen bình.

“Lý tưởng nhất, hãy cho trẻ một chiếc cốc vại khi chúng bắt đầu ăn thức ăn đặc - 6 tháng trở đi là lý tưởng”

Vì lý do này, để khuyến khích sự độc lập của trẻ, trẻ nên được cai bú bình tập cho uống bằng một chiếc cốc vại hay cái ly khi trẻ đến sinh nhật đầu tiên của chúng. Chuyển qua một chiếc cốc tập uống loại không có vòi thể làm đổ ra ít sữa nhưng bạn hãy khuyến khích trẻ uống từng ngụm hơn là mút, điều này sẽ giúp ích cho răng của chúng.

Đặt cái gì để trong cốc của trẻ

Có thể phải mất một thời gian để trẻ  có thể sử dụng được chiếc cốc vại hoặc cái ly của chúng sau khi bỏ được bình, vì vậy điều quan trọng cần đảm bảo chúng vẫn nhận được đầy đủ dinh dưỡng từ các thức uống của chúng. Sữa không được khuyến cáo như là thức uống chính của trẻ cho đến độ tuổi 12 tháng, vì vậy bạn có thể cần xem xét một loại sữa tiếp nối phù hợp dinh dưỡng.
Bằng cách cho trẻ độ tuổi này uống 3 phần sữa mỗi ngày, bao gồm cả sữa hoặc các thực phẩm từ sữa, bạn sẽ đảm bảo cung cấp đủ canxi cho chúng để giúp xương răng phát triển khỏe mạnh.

“Sữa hoặc nước tốt hơn cho bé so với nước trái cây, thậm chí nếu nó được pha loãng, vì các loại đường tự nhiên trong nước trái cây vẫn có thể dẫn đến sâu răng.”

Chọn cốc vại đúng

Tốt nhất nên bắt đầu với một chiếc bình tập uống loại không có van, nắp khi bạn cai bú bình cho bé, chứ không nên dùng một bình tập uống chống tràn với một van. Điều này sẽ dạy cho em bé của bạn cách uống từng ngụm, chứ không mút bú. Một bình tập uống với hai tay cầm cũng sẽ làm cho trẻ dễ dàng cầm giữ. Một khi trẻ tự tin uống bằng bình tập uống có nắp, khoảng 1 năm sau, bạn có thể giới thiệu cho chúng cách dùng đến một chiếc ly.

Các bước tiếp theo

Những điều cần xem xét khi cho trẻ dùng một cốc vại hay cái tách:

  • Bắt đầu với một chiếc bình tập uống loại không có van, với 2 tay cầm thì tốt hơn
  • Chuyển sang dùng một cái ly khi trẻ đã quen với chiếc bình tập uống
  • Đổ đầy các cốc với sữa hoặc nước, thay vì nước trái cây

Xem tham khảo

drop down arrow

1. NHS UK. Drinks and cups for children [Online]. 2013. Available at:www.nhs.uk/Conditions/pregnancy-and-baby/Pages/drinks-and-cups-children.aspx

Lần xem gần nhất: 17-04-2015
Chia sẻ  

Kết nối chuyên gia Aptaclub

Aptaclub trên Facebook

Nhấn Like trên Facebook của Aptaclub để cùng chia sẻ và trải nghiệm về chăm sóc con đầu đời.

Đường dây miễn phí Aptamil Careline

Aptamil Careline 1800 58 58 06

Cùng Aptaclub định hình tương lai của bé

– Tư vấn dinh dưỡng từ các chuyên gia của Aptamil
– Email kiến thức dinh dưỡng đầu đời của bé
– Quà đặc biệt dành riêng cho thành viên Aptaclub

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ