Cách xử lý khi trẻ bị dị ứng sữa bò?

Kiểm soát nguồn sữa KIỂM SOÁT NGUỒN SỮA

Tóm tắt

Nếu em bé của bạn được chẩn đoán dị ứng sữa bò, có thể bạn phải cần thay đổi chế độ ăn uống của bản thân hay của trẻ. Hãy khám phá làm thế nào để duy trì mức hấp thu đầy đủ lượng canxi nếu bạn được khuyên nên có chế độ dinh dưỡng không dùng sữa cho trường hợp nuôi con bằng sữa mẹ, và những thay đổi gì có thể xảy ra nếu bác sĩ kê toa một loại sữa công thức mới cho trường hợp trẻ bú bình.

Quản lý tình trạng dị ứng sữa

Khi em bé được chẩn đoán dị ứng với sữa bò, tất nhiên bạn sẽ cảm thấy lo lắng. Nhưng giờ đây bạn đã biết nguyên nhân của các triệu chứng của bé, vậy thì bạn có thể thực hiện những bước tích cực nhằm giữ sức khỏe cho chúng. Một điều cần nhắc lại để bạn yên lòng là: hầu hết trẻ em sẽ vượt qua khỏi tình trạng dị ứng với sữa bò sau lần sinh nhật thứ ba của chúng.

Dị ứng với sữa bò và việc nuôi con bằng sữa mẹ

Sữa mẹ vẫn là thức ăn tốt nhất để nuôi dưỡng em bé của bạn, ngay cả khi trẻ đã được chẩn đoán dị ứng với sữa bò.

Dù chất đạm từ sữa bò có thể đi vào sữa mẹ theo chế độ ăn uống của bạn, nhưng hầu hết các bé dị ứng với sữa bò vẫn có thể dung nạp được. Trong các trường hợp hiếm hoi, em bé có phản ứng với các thành phần sữa bò trong sữa của mẹ chúng. Nếu điều này xảy ra, chuyên gia y tế hoặc bác sĩ có thể khuyên bạn nên tạm tránh dùng tất cả các thực phẩm có sữa để đánh giá xem có sự khác biệt nào với các triệu chứng của bé hay không.

Tìm sự cân bằng ở  “chế độ không uống sữa”

Bạn chỉ nên loại bỏ sữa theo lời khuyên của bác sĩ hoặc chuyên viên y tế, để đảm bảo rằng các chất dinh dưỡng quan trọng khác khỏi vô tình bị thiếu đi từ chế độ ăn uống của bạn. Hầu hết mọi người hấp thu phần lớn canxi từ các sản phẩm sữa, vì vậy nếu bạn cần tuân theo một chế độ dinh dưỡng không sữa để cho con bú, điều quan trọng là cần tăng cường hấp thụ canxi từ những nguồn khác.

“Lượng canxi bạn cần tăng đến 1,250mg mỗi ngày trong giai đoạn cho con bú.”

Rau củ quả

Rau nhiều lá màu xanh lá cây là một nguồn cung cấp canxi không từ sữa

Khi cho con bú, bạn cần 1,250mg canxi mỗi ngày: tức là nhiều hơn 550mg so với bình thường. Mức tăng này thường có được nhờ uống sữa ít chất béo, ăn pho mát và sữa chua thường xuyên – bạn sẽ phải tiêu thụ các loại thực phẩm từ sữa nhiều gấp 5 lần mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu gia tăng này.

Nếu bạn được khuyên ăn theo chế độ không sữa, bạn nên tiêu thụ nhiều nguồn canxi ngoài sữa khác để thay thế. Chúng bao gồm:

  • Cá mòi đóng hộp, để nguyên xương
  • Các loại nước ép trái cây có bổ sung canxi
  • Sữa đậu nành, sữa yến mạch, sữa gạo hoặc sữa quả hạch
  • Các loại rau nhiều lá, màu xanh lá cây
  • Bánh mì làm từ hạt nguyên cám
  • Hạnh nhân và quả hạch Brazil

Hãy xin ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe về lượng canxi bạn cần nhập vào để đảm bảo có đủ lượng bạn cần.

Dị ứng với sữa bò và chế độ bú bình

Nếu bác sĩ chẩn đoán bé dị ứng với sữa bò, vị bác sĩ này có thể kê toa một loại sữa công thức đặc biệt có tên gọi là sữa thủy phân toàn phần.

Dạng sữa này được làm bằng loại chất đạm đã bị phân cắt nhỏ, để hệ miễn dịch của bé không thể nhận ra chúng như là một chất gây dị ứng. Cách chế tạo loại sữa công thức này vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng và cung cấp rất nhiều loại vitamin và khoáng chất cần cho bé.

“Không có gì lạ nếu bé thay đổi các thói quen bú của chúng khi bạn chuyển sang loại sữa công thức thủy phân toàn phần.”

Khi bạn cho trẻ dùng loại công thức thủy phân, cần phải mất một vài tuần để bé có thể làm quen với loại sữa mới này. Tần suất và số lượng mỗi lần bú có thể thay đổi và phân của chúng cũng thay đổi tính chất, trở thành lỏng và xanh hơn.

Hãy nhớ là, nếu bạn có khó khăn nào về vấn đề dị ứng với sữa bò, bạn rất cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia y tế của mình. Vui lòng đừng tự kê toa cho trẻ bằng một loại sữa không cần kê đơn như sữa đậu nành chẳng hạn, vì có khả năng chúng không thích hợp với bé. Bộ trưởng bộ y tế của chính phủ Anh khuyến cáo rằng không nên sử dụng công thức đậu nành như là một lựa chọn đầu tay cho trẻ nhỏ bị dị ứng chất đạm sữa bò, đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng tuổi, do hàm lượng phytoestrogen (nội tiết tố từ thực vật giống nội tiết nữ). Ngoài ra, các em bé bị dị ứng sữa bò cũng thường dị ứng với chất đạm đậu nành.

Để có thêm thông tin về chẩn đoán hoặc các tác dụng phụ của các sữa thay thế sữa bò, hãy luôn luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.

Xem tham khảo

drop down arrow

1. Norfolk NHS. Cow’s milk free diet for breast feeding mums [Online]. Available at: www.nnuh.nhs.uk/Leaflet.asp?ID=1345&q=cows,milk,free,diet

2. Viva Health. Boning up on calcium [Online]. Available at:www.vegetarian.org.uk/factsheets/calciumfactsheet.html

Lần xem gần nhất: 28-10-2015
Chia sẻ  

Kết nối chuyên gia Aptaclub

Aptaclub trên Facebook

Nhấn Like trên Facebook của Aptaclub để cùng chia sẻ và trải nghiệm về chăm sóc con đầu đời.

Đường dây miễn phí Aptamil Careline

Aptamil Careline 1800 58 58 06

Cùng Aptaclub định hình tương lai của bé

– Tư vấn dinh dưỡng từ các chuyên gia của Aptamil
– Email kiến thức dinh dưỡng đầu đời của bé
– Quà đặc biệt dành riêng cho thành viên Aptaclub

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ