Tóm tắt

Tiếng khóc của trẻ đôi lúc thực sự trở thành nỗi ám ảnh của các bố mẹ, vì thế, hẳn là nhiều lúc mẹ đã ước có cách gì đó để trẻ nín khóc ngay lập tức. Mẹ Anh đã có một số cách đơn giản, mẹ có thể áp dụng những cách dưới đây, hiệu quả không ngờ đấy nhé!

Hãy cho trẻ xem vòi nước chảy

Cách này dường như là một phép màu cho mỗi bà mẹ, chỉ cần bật vòi nước lên các bé sẽ ngừng khóc ngay tức khắc, mẹ cứ thử mà xem. Những giọt nước chảy đều đặn ra khỏi vòi nước thật mê hoặc và thu hút trẻ. Những âm thanh êm dịu của nước chảy là cách dỗ trẻ nín khóc có một không hai cho các bà mẹ.

Cho trẻ xem gương

Trẻ rất thích nhìn thấy mình, vì vậy đôi khi cho các trẻ thấy sự phản chiếu của mình sẽ làm cho bé nhanh chóng quên đi lý do tại sao mình lại đang khóc. Trẻ sẽ rất ấn tượng và bị thu hút xem bản thân mình trong gương, và nhờ thế những tiếng nức nở sẽ giảm bớt dần đi.

Đọc chuyện kể trước khi ngủ

Nếu trẻ đã quen với các câu chuyện kể trước giờ đi ngủ nào đó, hãy đọc một trong những câu chuyện quen thuộc ấy khi trẻ khóc để có thể giúp trẻ mau nín. Đối với trẻ, đôi khi chỉ cần thuật lại nội dung chuyện kể cho đến khi trẻ bình tĩnh lại là được.

Thổi bong bóng

Đây là một thủ thuật thông minh để vỗ về khi trẻ khóc nhè. Thổi bong bóng chính là một “phép thuật” hiệu quả khiến một đứa trẻ đang khóc cười khúc khích không ngừng. Trẻ sẽ thỏa thích ngắm nhìn những bong bóng nhỏ xinh đầy màu sắc, và những trẻ lớn hơn thì cố gắng bắt được chúng trong tầm tay.

Nói “Suỵt, shh, shh” vào tai bé

Mẹ chắc đã thấy cách thức này được nhiều người dùng khi dỗ dành trẻ, vì nó cực kỳ hiệu quả, đặc biệt với trẻ dưới 1 tuổi. Hãy làm các âm thanh kỳ lạ nhất, có thể càng to càng tốt bởi nó sẽ giống các âm thanh siêu ồn ào như trong bụng mẹ khi mang thai.

Bật máy sấy tóc hoặc máy hút bụi

Đây là một cách áp dụng tiếng ồn khác để làm trẻ ngừng khóc, thường dùng cho những trẻ đã quen với âm thanh ồn ào khi còn trong bụng mẹ. Trong khi những trẻ lớn hơn có thể sợ tiếng ồn, nhưng trẻ nhỏ lại thích được an ủi bởi những thiết bị ấy. Nhớ không để các đồ vật ấy quá gần tai trẻ mẹ nhé!

Tắt, bật đèn

shutterstock_233134306

Đây là một thủ thuật hiệu quả mà nhiều bố mẹ vẫn dùng nhằm đánh lạc hướng một đứa trẻ đang khóc và khiến trẻ ngạc nhiên tìm hiểu. Có thể mẹ phải làm điều này nhiều lần trước khi trẻ thực sự nín khóc, nhưng đây cũng là một cách dỗ trẻ hiệu nghiệm, mẹ cứ thử xem.

Hát một bài ngộ nghĩnh thường hát cho trẻ

Nếu mẹ có một bài hát ngộ nghĩnh hoặc nhẹ nhàng thường xuyên hát cho trẻ nghe, đây như một câu thần chú dỗ trẻ nín khóc đúng thời điểm. Trẻ sẽ liên tưởng nó tới khoảnh khắc và cảm giác hạnh phúc mỗi khi bài hát xuất hiện, nhờ vậy nhiều khả năng trẻ sẽ dịu xuống và thôi khóc rất nhanh.

Mẹ hãy thử áp dụng cho bé nhà mình nhé! Chúc mẹ thành công!

(Bài viết có tham khảo thông tin từ các trang eva.vn, m.bau.vn)

Lần xem gần nhất: 07-02-2016
Chia sẻ  

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ