Các vấn đề phổ biến khi cho con bú bằng sữa mẹ

Bắp cải – vị cứu tinh của bạn BẮP CẢI – VỊ CỨU TINH CỦA BẠN

TÓM TẮT

Từ biểu hiện đau núm vú chảy sữa từ tuyến vú, đến các vấn đề trẻ ngậm bắt vú, nhiều bà mẹ gặp phải nhiều vấn đề khi cho con bú trong giai đoạn đầu. Cũng giống như bất kỳ kỹ năng mới nào, việc cho con bú có thể mất một thời gian để trở nên thuần thục. Nhưng rất đáng để bạn phải kiên trì vì nó cung cấp dinh dưỡng thích hợp cho con của bạn.

Việc cho con bú có thể cần thời gian và sự thực hành để có thể trở nên hoàn hảo, giống như bất kỳ kỹ năng mới nào, các bà mẹ mới thường gặp phải những vấn đề trong việc cho con bú. Nhưng bạn càng dành nhiều thời gian hơn để tiếp xúc gần gũi với bé thì bạn càng có nhiều cơ hội để biết và hiểu được những tín hiệu lẫn nhau. Sữa mẹ loại thức ăn duy nhất được thiết kế tự nhiên cho trẻ và có thể giúp bảo vệ chúng chống lại các bệnh truyền nhiễm. Đó là lý do sao lại đặc biệt quan trọng để bạn phải kiên trì trong giai đoạn đầu.
Nhưng không chỉ được hưởng lợi từ việc bú mẹ; một số nghiên cứu chỉ ra rằng việc cho con bú cũng sẽ giúp bạn lấy lại vóc dáng trước khi mang thai của mình, có thể giảm nguy cơ loãng xương còn mang lại những lợi ích khác nữa. Một khi bạn đã kiểm soát tốt được việc cho con bú bằng sữa mẹ, thì lạisự lựa chọn tiện lợi nhất khi cho trẻ bú, vì nó chẳng đòi hỏi có sự chuẩn bị hoặc thiết bị hỗ trợ nào. tất nhiên, hoàn toàn miễn phí.
Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề gì khi cho con bú mẹ, hãy nói chuyện với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của bạn càng sớm càng tốt. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều mạng lưới địa phương sẽ hỗ trợ bạn trong việc cho con bú, họ sẽ rất hạnh phúc để giúp đỡ hỗ trợ cho bạn. Ngoài ra còn có thêm nhiều thông tin có sẵn tại trang web laleche.org.uk, hoặc bạn có thể trao đổi với một trong những chuyên gia vấn của chúng tôi về vấn đề cho , bất cứ lúc nào bạn muốn, vào số 1800 58 58 06.

Bé nên bú bao lâu một lần?

Lúc ban đầu, bạn có thể cảm thấy như mình đang phải cho trẻ bú không ngừng. Nhưng dần dần, bé của bạn sẽ hình thành nên một lịch trình bú và nguồn sữa của bạn sẽ điều chỉnh theo cho phù hợp. Mọi trẻ đều khác nhau, và chúng sẽ khác nhau từng ngày!
Trẻ sẽ hạnh phúc hơn nếu bạn ở gần bên và cho chúng bú bất cứ khi nào chúng đói. Nếu chúng tăng cân tốt, tiểu ướt và làm bẩn tã lót thường xuyên, và ngủ ngon lành giữa các bữa bú, thì bạn có thể khá chắc chắn rằng bé của bạn đã bú đủ sữa. Có thể cần mất một thời gian để cho cả bé và bạn tạo được thói quen về vấn đề cử bú. Nhưng nếu trong những ngày đầu bạn cảm thấy nguồn sữa của bạn không đáp ứng đủ cho bé, hãy nói chuyện với nữ hộ sinh.

Đau núm vú

Núm vú bị đau một vấn đề thường gặp khi cho con bú; biểu hiện này có thể là do không ngậm bắt đúng cách hoặc tư thế cho bú sai. Hãy chắc chắn rằng miệng của bé đủ rộng mở và chúng đang mút bầu của bạn thay vì chỉ mút núm vú. Bé của bạn sẽ được đối mặt với bạn, mũi của bé ngang tầm núm vú và cằm tựa trên bầu mẹ. Tốt nhất là không giữ đầu của bé, nhưng có thể nhẹ nhàng nâng đỡ cổ để chúng sẽ có thể di chuyển đầu một cách tự do khi chúng . Bạn cũng có thể thử cho bú trong tư thế nằm xuống hoặc thử nghiệm với các tư thế khác mà bạn cảm thấy thoải mái hơn cho cả hai.
Để
phòng tránh bị đau, hãy cố gắng nặn ép ra một giọt sữa sau khi cho trẻ bú xong xoa nó vào da núm vú của bạn, để cho núm vú của bạn khô ráo trước khi mặc lại áo che. Nếu bạn đang sử dụng miếng nệm ngực lót trong áo ngực của bạn, hãy nhớ thay đổi chúng sau mỗi lần và lựa chọn một chiếc áo ngực làm bằng cotton, sẽ giúp cho không khí lưu thông tốt.
Nếu bạn đang gặp đau nhói ở ngực trong khi trẻ bú, có một khả năng bạn bị viêm núm vú do nấm. Đó là một bệnh phổ biến có thể điều trị dễ dàng. Chỉ cần đến bác sĩ của bạn để được đơn thuốc bôi cho cả hai là có thể giải quyết được.

Ngực căng sữa

Một vài ngày sau khi sinh, bộ ngực của bạn thường trở nên căng đầy và cương lên. Điều này do cơ thể bạn sản xuất ra một lượng sữa phong phú, và có sự tăng lưu lượng máu đến vùng này. Nếu em bé của bạn đang gặp khó khăn để ngậm bắt vú, bạn có thể dùng tay nặn ép một ít sữa sẽ làm mềm các quầng vú (vùng màu nâu xung quanh núm vú). Tắm nước ấm trong bồn hoặc vòi hoa sen trước khi cho bú có thể khai thông dòng sữa, đồng thời xoa bóp bầu vú trong lúc đang cho bú có thể giúp làm giảm một phần độ căng. Bạn cũng có thể chườm túi lạnh để làm dịu đi cảm giác căng ngực và giảm bớt sự khó chịu. Một số bằng chứng cho thấy, lá bắp cải ướp lạnh còn tươi có thể có hiệu quả. Nhưng cách tốt nhất để giảm bớt cảm giác sưng căng và đầy ngực là cho bé bú thường xuyên hơn – trong lúc chờ cơ thể của bạn tự điều chỉnh theo nhu cầu của bé.

Chảy sữa từ tuyến vú

Khi ngực của bạn căng đầy sữa, không có gì bất thường nếu sữa bị chảy ra ngoài ý muốn. Nó cũng có thể bất ngờ xảy ra khi phản xạ xuống sữa của cơ thể được kích hoạt bởi tiếng khóc của một trẻ nào đó – cho dù con của bạn hoặc của người khác. Hiện tượng này phổ biến nhất trong vài tuần đầu tiên cho con bú, trong giai đoạn cơ thể đang dần thích nghi với thói quen cho bú của bé.
Không có cách nào kiểm soát được vấn đề chảy sữa như vậy. Nhưng việc cho bú thường xuyên và cho bú trước khi ngực của bạn bị căng thì rất hữu ích. Và một khi chu kì cho trẻ bú được thiết lập rồi, hiện tượng chảy sữa sẽ giảm. Miếng đệm lót cho áo ngực của bạn được thiết kế để hấp thụ hết lượng sữa chảy ra và có dạng dùng một lần hoặc loại giặt rửa được. Bằng cách mang theo cặp miếng đệm lót dự phòng, bạn sẽ chủ động đối phó được nếu có xảy ra tình huống ngoài ý muốn!

Nhớ rằng, bạn không hy vọng sẽ có một chuyên gia về vấn đề cho con bú hiện diện ngay lập tức, và một số bà mẹ có thể làm điều đó dễ dàng hơn so với những người khác. Vì vậy, nếu bạn cần giúp đỡ hoặc tư vấn, đừng ngại hỏi người chăm sóc sức khoẻ, nữ hộ sinh hoặc các chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn. Bạn cũng có thể tìm thấy hướng dẫn cho con bú hữu ích của chúng tôi.

Các bước tiếp theo

Cách để giúp giảm bớt các vấn đề trong quá trình cho con bú:

 • Đảm bảo ngậm bắt đúng cách
 •  Cho bú thường xuyên
 • Chườm túi lạnh để làm dịu ngực căng sữa
 •  Xoa một giọt sữa mẹ vào núm vú bị đau sau khi cho bú, để núm vú của bạn khô trước khi mặc lại áo che
 •  Thay đổi miếng đệm lót sau mỗi lần bú
 •  Tránh rửa bằng xà phòng, có thể làm khô da
 •  Mặc một chiếc áo ngực bằng cotton nếu có thể
 •  Điều trị mọi vết nứt hoặc chảy máu bằng một loại thuốc mỡ được chuyên gia y tế của bạn chỉ định
 • Ưu tiên cho trẻ bú bên ngực bị đau trước
 •  Chườm ấm bầu ngực có thể giúp khai thông dòng sữa: dùng một khăn ấm, hoặc tắm nước ấm trong bồn hoặc dùng vòi hoa sen trước khi cho bú
 •  Trong lúc , xoa bóp bất kỳ vùng sần hoặc vùng khó chịu nào, hướng dần về phía núm vú
 •  Nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt

Xem tham khảo

drop down arrow

1. NHS. Breastfeeding Problems [online]. 2012. Available at: www.nhs.uk/Conditions/pregnancy-and-baby/pages/breastfeeding-problems.aspx [Accessed: April 2014]

2. Dewey KG, Heinig MJ, Nommsen LA. Maternal weight-loss patterns during prolonged lactation. Am J Clin Nutr. 1993;58 (2): 162–6.

3. Baby Friendly Initiative. Breastfeeding Research – An Overview [Online]. Available at: www.unicef.org.uk/BabyFriendly/News-and-Research/Research/Breastfeeding-research—An-overview/ [Accessed July 2014]

4. La Leche League International. My breasts feel extremely full and uncomfortable. What is happening and what can I do about it? [Online] Available at: www.llli.org/faq/engorgement.html [Accessed July 2014]

Lần xem gần nhất: 18-08-2015
Chia sẻ  

Kết nối chuyên gia Aptaclub

Aptaclub trên Facebook

Nhấn Like trên Facebook của Aptaclub để cùng chia sẻ và trải nghiệm về chăm sóc con đầu đời.

Đường dây miễn phí Aptamil Careline

Aptamil Careline 1800 58 58 06

Cùng Aptaclub định hình tương lai của bé

– Tư vấn dinh dưỡng từ các chuyên gia của Aptamil
– Email kiến thức dinh dưỡng đầu đời của bé
– Quà đặc biệt dành riêng cho thành viên Aptaclub

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ