CÁC LOẠI VAC-XIN MẸ BẦU CẦN TIÊM KHI MANG THAI

TÓM TẮT

Có bao giờ mẹ thắc mắc vì sao khi mang thai, mẹ thường hay bị cảm cúm, mệt mỏi không? Theo chuyên gia Anh, lúc này hệ miễn dịch của mẹ yếu hơn bình thường. Vì vậy, nguy cơ nhiễm bệnh của mẹ cũng tăng cao. Tiêm phòng khi mang thai sẽ giúp tăng cường sức đề kháng cho mẹ và giúp củng cố hệ miễn dịch cho bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ, giúp bé phát triển bình thường và hạn chế mắc một số bệnh về sau.

Vậy mẹ phải tiêm những loại Vac-xin gì khi mang thai để mẹ và bé luôn khỏe? Đừng quá lo lắng, các chuyên gia Anh sẽ giải đáp ngay đây!

Các bác sĩ phụ sản Anh Quốc cho biết, để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé trong suốt thai kỳ, mẹ nên thực hiện tiêm phòng đầy đủ 2 giai đoạn: trước khi có ý định mang thai và trong thai kỳ.

doctor communicates with pregnant woman - indoors

doctor communicates with pregnant woman – indoors

Mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tiêm đủ các mũi Vac-xin cần thiết

1.  TIÊM PHÒNG TRƯỚC KHI MANG THAI

Trước khi mang thai khoảng 2-3 tháng, chuyên gia Anh khuyên mẹ nên tiêm đủ 2 loại Vac-xin là Thủy đậu và Rubella.

Tiêm phòng thủy đậu: Với những mẹ chưa từng bị thủy đậu thì phải tiêm phòng ngay khi có ý định mang thai. Bởi nếu mẹ bị thủy đậu khi mang thai, nhất là từ tuần 12-18 của thai kỳ sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé. Đối với các mẹ đã từng bị thủy đậu hoặc đã từng tiêm phòng thủy đậu trước đó thì có thể bỏ qua mũi tiêm này.

Tiêm phòng Rubella: Rubella được coi là kẻ thù số một của mẹ và bé. Rubella là chính nguyên nhân khiến bé sinh ra đời chậm phát triển trí não và cơ thể thường còi cọc, ốm yếu, thậm chí là khuyết tật… Vì vậy, để bé miễn nhiễm với Rubella, bác sĩ Anh Quốc khuyến cáo mẹ nên tiêm Vacxin phòng Rubella ít nhất 3 tháng trước khi có kế hoạch mang thai.

  1. TIÊM VAC-XIN TRONG THAI KỲ

Ở giai đoạn này, chuyên gia Anh khuyến cáo mẹ nên tiêm các loại Vac-xin sau:

– Vac-xin Uốn ván: Đây mà mũi tiêm phòng phổ biến nhất, giúp mẹ ngừa uốn ván cho cả mẹ và bé con. Từ tuần 22 của thai kỳ trở đi, mẹ hãy đến các cơ sở Y tế gần nhất để tiêm phòng uốn ván. Tiêm phòng uốn ván được chia làm 2 mũi, mũi thứ 2 cách mũi đầu khoảng 1 tháng. Mẹ lưu ý để tiêm phòng đầy đủ nhé!

shutterstock_455840158

– Vac-xin Viêm gan B: Trước khi tiêm phòng, chuyên gia Anh khuyên mẹ nên thực hiện xét nghiệm Viêm gan B. Trong trường hợp mẹ bầu mắc Viêm gan B, bác sĩ sẽ theo dõi và điều trị để giảm tối đa khả năng lây nhiễm Viêm gan B từ mẹ sang bé. Nếu trong gia đình có người thân mắc bệnh viêm gan thì mẹ càng phải tiêm Vac-xin phòng ngừa viêm gan B ngay.

– Vac-xin cúm: Với những người bình thường, bệnh cảm cúm rất hiêm khi gây biến chứng nhưng với mẹ bầu và thai nhi lại khác. Các triệu chứng cảm cúm thông thường ở mẹ bầu vô cùng nguy hiểm. Bác sĩ nhi khoa Anh Quốc cho biết, nếu mẹ bị cảm cúm trong một thời gian dài khi mang thai, nhất là trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ sẽ tăng nguy cơ gây dị tật cho bé. Vì vậy mẹ đừng bao giờ xem nhẹ các triệu chứng ho, sốt do cảm cúm nhé! Nhớ tiêm phòng Vac-xin ngừa cảm cúm đầy đủ để mẹ và bé con khỏe mạnh mẹ nha.

– Bạch hầu – ho gà: Bệnh ho gà và bạch hầu có thể lây từ mẹ bầu sang thai nhi. Những cơn ho kéo dài, dai dẳng từ tháng này qua tháng khác trong thai kỳ rất nguy hiểm với sức khỏe của mẹ và bé. Do đó, để phòng bệnh ho gà, các chuyên gia Anh khuyên mẹ nên tiêm phòng Vac-xin ho gà  ngay từ khi bé còn trong bụng mẹ. Thường thì Vac-xin ho gà được kết hợp chung với Vac-xin Uốn ván và Bạch hầu. Vì vậy, mẹ chỉ cần một mũi tiêm là có thể phòng ngừa được cả 3 bệnh.

w 54 shutterstock_267130421

Ngoài tiêm phòng, mẹ nhớ ăn uống đầy đủ để bé khỏe và thông minh nha!

* Một số tác dụng phụ sau khi tiêm Vac-xin:

– Vac-xin ngừa Viêm gan B: Mẹ có thể cảm hơi đau và nhức ở vị trí tiêm, đi kèm là cảm giác mệt mỏi, đau đầu, sốt và một số rất ít Viêm gan siêu vi A: đau nhức và mẫn đỏ tại chỗ tiêm, đau đầu, mệt mỏi và một vài trường hợp bị dị ứng Vac-xin.

– Vac-xin phòng cúm: Mẹ sẽ thấy vị trí tiêm bị sưng và hơi đỏ. Tình trạng này có thể kéo dài từ 2-3 ngày. Bên cạnh đó, mẹ có thể bị sốt nhẹ.

– Vac-xin Uốn ván/Bạch hầu: Mẹ bị sốt nhẹ và hơi đau nhức ở vị trí viêm.

– Rubella: Sau khi tiêm, mẹ có thể bị phát ban, tuyến hạch ở má và cổ bị sưng và đôi khi bị cứng khớp sau khi tiêm từ 1-2 tuần.

– Thủy đậu: Ngoài cảm gáic đau nhức ở vùng tiêm và sốt nhẹ, mẹ có thể bị mụn thịt nhỏ ở vị trí tiêm sau khi tiêm khoảng 3 tuần.

Sau khi tiêm phòng, nếu phát hiện các tác dụng phụ trên hoặc có triệu chứng bất thường khác, mẹ phải báo ngay cho bác sĩ để được bác sĩ chăm sóc mẹ nhé!

Nguồn: Mom 365, Babycenter.com

Lần xem gần nhất: 13-12-2016
Chia sẻ  

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ