Thế nào là kén? THẾ NÀO LÀ KÉN?

Tóm tắt

Trong lúc sự kén ăn có thể làm cho các bữa ăn chính gặp khó khăn, điều quan trọng là bạn phải giữ bình tĩnh và kiên nhẫn tiếp tục. Hãy cho bé nhiều khẩu vị và kết cấu mới là cách tốt nhất để giúp chúng có được những chất dinh dưỡng cần thiết. Vì vậy, nếu trẻ từ chối ăn bông cải xanh hôm nay, hãy thử lại – chúng có thể tận hưởng món đó trong lần tới.

Lời khuyên đối với những trẻ kén ăn

Nếu em bé của bạn có xu hướng chỉ ăn một vài loại thực phẩm ưu thích, chúng sẽ ít khả năng có được một khẩu vị ăn uống đa dạng và cân bằng, và có thể dễ trở thành một người ăn uống cầu kỳ khó khăn. Hầu hết các bé đều chấp nhận nhiều khẩu vị thức ăn cho đến lúc chúng đạt tới giai đoạn tuổi tập đi. Điều quan trọng là cần cố gắng để trẻ càng nhiều sự đa dạng càng tốt trong chế độ ăn uống của chúng ngay từ bước đầu, để bảo đảm chúng nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.
Dưới đây là một số gợi ý về cách để khuyến khích bé ăn nhiều loại thực phẩm:

  • Hãy làm mẫu cho chúng thấy bạn hãy thử ăn một ít thức ăn của trẻ và làm ra vẻ trầm trồ ngợi khen và biểu đạt để con bạn hiểu đó là một món ăn thú vị.
  • Bắt đầu lượng ít cho ăn từng phần ít để hạn chế gây cảm giác chán chê, và bạn vẫn có thể cho nhiều hơn một chút nếu thấy trẻ thích nó.
  • Cho trẻ thử các khẩu vị khác nhau để nếu như chúng không thích món này, thì chúng có thể thử một món khác – nhưng tránh cho trẻ ăn những món ưa thích của chúng quá thường xuyên.
  • Nếu bé nhả một món nào đó ra, hãy thử một lần nữa vào một ngày khác – có thể trộn lẫn với một ít thức ăn ưa thích của chúng. Hãy nhớ rằng – bạn cần phải kiên nhẫn
  • Hãy thử cùng một thực phẩm với những cách khác nhau, chẳng hạn như xay nhuyễn cà rốt hoặc nấu cà rốt dạng que để có thể cầm ăn.
  • Làm cho bữa ăn trở nên vui vẻ và hấp dẫn bằng cách tạo ra một cầu vồng màu sắc, màu xanh lá cây như bông cải màu xanh, khoai lang màu cam và chuối màu vàng – nói chuyện về các màu sắc khác nhau có thể giúp thu hút sự quan tâm của trẻ
  • Cùng với việc bạn không nên đè épăn một thứ nào đó mà chúng không thích, nhắc nhở bé một cách nhẹ nhàng có thể thuyết phục được chúng thử ăn lại lần nữa
  • Ăn các bữa ăn cùng với nhau – trẻ em có khả năng ăn rất nhiều các loại thực phẩm nếu có bạn cùng ngồi ăn với chúng

Xem tham khảo

drop down arrow

1. Hammons AJ & Fiese BH. Is Frequency of Shared Family Meals Related to the Nutritional Health of Children and Adolescents? [Online]. 2011. Available at: http://pediatrics.aappublications.org/content/127/6/e1565.full.pdf+html

Lần xem gần nhất: 17-04-2015
Chia sẻ  

Kết nối chuyên gia Aptaclub

Aptaclub trên Facebook

Nhấn Like trên Facebook của Aptaclub để cùng chia sẻ và trải nghiệm về chăm sóc con đầu đời.

Đường dây miễn phí Aptamil Careline

Aptamil Careline 1800 58 58 06

Cùng Aptaclub định hình tương lai của bé

– Tư vấn dinh dưỡng từ các chuyên gia của Aptamil
– Email kiến thức dinh dưỡng đầu đời của bé
– Quà đặc biệt dành riêng cho thành viên Aptaclub

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ