Giai đoạn cảm xúc Giai đoạn cảm xúc

Tóm tắt

Trong độ tuổi từ 2 đến 3 tuổi, bé của bạn sẽ phát triển các kỹ năng quan trọng và thể hiện cho bạn thấy nhiều cá tính độc đáo của chúng hơn. Một nguồn cung cấp ổn định các chất dinh dưỡng trong suốt giai đoạn này sẽ cung cấp năng lượng cho việc học hỏi và phần năng lượng cần thiết để duy trì trạng thái hoạt động và tỉnh táo. Hãy tìm hiểu xem những chất dinh dưỡng nào là quan trọng vào thời điểm này, và làm thế nào để đảm bảo sự cung cấp đầy đủ, thậm chí khi trẻ đang trải qua một giai đoạn ăn uống nhiều kén chọn.

Sự phát triển của trẻ tuổi tập đi: giai đoạn từ 24 – 36 tháng

Sự phát triển của trẻ tiếp tục duy trì ở một tốc độ nhanh chóng trong thời gian giữa lần sinh nhật lần thứ hai và thứ ba của chúng. Trẻ đang tìm hiểu về bản thân và các mối quan hệ với những người khác và thế giới xung quanh, đồng thời dần trở nên tiến bộ hơn về năng lực thể chất và sự tự tin.

Vào thời điểm bé được 2 tuổi, có thể bạn sẽ biết được con bạn thuận tay phải hay tay trái. Sở thích của trẻ sẽ được quyết định ngay khi họ còn ở trong bụng mẹ, nhưng nó có thể mất một thời gian để định hình, vì vậy trẻ em thường sử dụng cả đều cả hai tay lúc còn bé. Thuận tay trái tương đối ít gặp, với khoảng 7-10% dân số người lớn có đặc điểm này.

Cho dù bé thuận bàn tay nào, trẻ thường sẽ dùng tay thuận để vẽ nguệch ngoạc, phát một quả bóng và tự đút ăn. Chúng cũng có thể sử dụng tay thuận của mình để đánh răng – với một chút giúp đỡ của bạn.

Đôi khi trong giai đoạn giữa 2 và 3 tuổi, bạn có thể nhận thấy dấu hiệu cho thấy bé đang phát triển các kỹ năng và kiểm soát được bàng quang, là một kỹ năng cần thiết để có thể sử dụng bô vệ sinh. Nếu trẻ có thể báo cho bạn biết khi chúng đã tiêu tiểu ướt hoặc bẩn tã và bắt đầu quan tâm tới việc đi vệ sinh, có thể bạn nên thử cho chúng dùng bô vệ sinh một lần.

Một chế độ ăn lành mạnh hỗ trợ cho sự phát triển liên tục của trẻ

Sự phát triển liên tục của trẻ từ 24 đến 36 tháng đòi hỏi một nguồn cung cấp ổn định các chất dinh dưỡng. Sắt và vitamin D là hai dưỡng chất tối quan trọng cho giai đoạn này.

Sắt là một khoáng chất giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể và góp phần vào sự phát triển não bộ của trẻ. Ngoài nguồn dồi dào trong thịt, dầu cá và trứng, chất sắt cũng có trong các nguồn thực vật, gồm đậu và các loại rau có nhiều lá màu xanh đậm.

Hơn 50% của các trẻ dưới 3 tuổi không hấp thu đủ được lượng sắt khuyến cáo hàng ngày, do đó mỗi bậc phụ huynh cần phải đặc biệt lưu ý về dưỡng chất quan trọng này. Ngay cả nếu bé biếng ăn, hãy cố gắng khuyến khích chúng ăn mỗi ngày ít nhất một thực phẩm giàu chất sắt. Bạn có thể chế biến các loại thịt giàu chất sắt cho dễ ăn bằng cách hầm mềm hoặc xắt lát rất mỏng. Vitamin C giúp cơ thể hấp thụ chất sắt, vì vậy nhớ cho trẻ ăn rau trong mỗi bữa ăn, hoặc ăn thêm trái cây như là một món tráng miệng, nhờ đó sẽ giúp cơ thể hấp thụ tối đa.

Nếu bé không chịu ăn các loại thực phẩm giàu chất sắt mặc dù bạn đã nỗ lực khuyến khích hết sức, thì một loại sữa với công thức hỗ trợ tăng trưởng giàu chất sắt có thể là phương tiện dễ dàng hơn để đáp ứng nhu cầu này.

“sắt khuyến cáo hàng ngày cho trẻ trong độ tuổi từ 1-3 là 6,9 mg.”

Vitamin D rất quan trọng cho sự phát triển xương khỏe mạnh; nó giúp cơ thể hấp thụ canxi và phốt pho, là 2 yếu tố rất quan trọng cho tăng trưởng xương của đứa trẻ 2 tuổi. Cơ thể sản xuất vitamin D khi ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp trên da.

Những nguồn thực phẩm chứa vitamin D bao gồm: thịt, dầu cá và các loại ngũ cốc có tăng cường dưỡng chất dùng ăn sáng. Đưa các loại thức ăn này vào chế độ ăn uống của con bạn một cách thường xuyên có thể giúp tăng lượng hấp thu vitamin này.

24 đến 36 tháng tuổi

Phản ứng quá mức có thể làm cho trẻ cảm thấy lo lắng, vì vậy hãy cố tránh bộc phát những cơn giận dữ quá mức: việc lí giải những cảm xúc của chính bạn có thể là một cách tốt để trấn tĩnh bản thân và có được một số quan điểm hợp lý tùy theo tình huống.

Khuyến khích sự phát triển cảm xúc lành mạnh

Từ khoảng 24 đến 36 tháng, trẻ đang ở giai đoạn quan trọng của sự phát triển cảm xúc. Chúng đang tìm hiểu về cảm xúc và trở nên đồng cảm hơn với những cảm xúc của người khác.

Đôi khi, cảm xúc của trẻ có thể lên cao trào, điều đó có thể làm cho chúng hoang mang lo sợ. Và thỉnh thoảng, trẻ trải qua những đợt cảm xúc vượt ngoài khả năng xử lý hoặc giao tiếp của bản thân, và điều này có thể làm chúng bùng phát một cơn giận dữ hoặc có hành vi cắn hoặc đấm đá. Biểu hiện này xảy ra với hầu hết các trẻ em tại một số thời điểm, và điều quan trọng là bạn cần phải giữ bình tĩnh. Phản ứng quá mức của bạn có thể làm cho trẻ cảm thấy lo lắng, vì vậy bạn hãy cố gắng tránh để bộc phát những cơn giận dữ quá độ như vậy, mà thay vào đó hãy tự lí giải những cảm xúc của chính bạn để trấn tĩnh bản thân như là một cách đối phó thích hợp, đồng thời nhìn ra được những quan điểm hợp lý trong tình huống đó.

Bạn có thể giúp con mình học cách đối phó bằng cách đặt tên các cảm xúc của trẻ và cho chúng biết điều đó là hợp lý khi cảm thấy tức giận, buồn bã hay thất vọng. Hãy bộc lộ mỗi khi bạn có cảm xúc tương tự có thể sẽ giúp trẻ biết rằng tất cả mọi người cũng đều có cảm xúc. Hiệp Hội Quốc Gia Về Phòng Chống Bạo Hành Đối Với Trẻ Em (nước Anh) có một số nguồn thông tuyệt vời về vấn đề khuyến khích tạo hành vi tốt thông qua cha mẹ tích cực.

Khi sự phát triển của trẻ tuổi tập đi có một bước thoái lùi

Trẻ tuổi tập đi có thể có tình trạng thoái lùi trong sự phát triển của chúng trong nhiều thời điểm. Đó có thể là một dấu hiệu cho thấy chúng đang bị quá tải với tiến độ phát triển mà chúng đang trải qua hoặc có thể là một phản ứng đối với sự thay đổi, chẳng hạn như sự ra đời của một đứa em ruột.

Những biểu hiện thoái lùi bình thường của trẻ bao gồm: một trẻ đang tình trạng nói được nhiều bỗng nhiên thay bằng động tác chỉ trỏ và khóc quấy không ngừng, một đứa bé đã biết đi bỗng dưng chỉ muốn được bế đi khắp nơi, và một đứa trẻ đã biết ngồi bô nhưng bỗng dưng gây ra nhiều “sự cố” hơn. Đừng lo lắng nhé – Sự thoái lùi này chỉ là tình trạng tạm thời, và chỉ cần bạn chú ý nhiều hơn và thêm một ít thời gian cho trẻ, con của bạn sẽ sớm trở lại lộ trình cũ của sự phát triển thôi.

“Sự thoái lùi phát triển của trẻ tuổi tập đi đôi khi cho thấy rằng chúng cần thoải mái và được chú ý, và biểu hiện này thường sẽ qua đi nhanh chóng.”

Cách tốt nhất để đối phó với một sự thoái lùi phát triển của trẻ là thừa nhận cảm xúc của chúng. Hãy đặt câu hỏi để tìm ra nguyên nhân của những lo lắng hoặc thay đổi trong hành vi của chúng. Một ít thời gian dành riêng cho bé và bạn có khả năng sẽ tạo thêm sự thoải mái cho bé để chúng lấy lại cảm xúc bình thường.

Các bước tiếp theo

Tăng lượng hấp thu của trẻ đối với các chất dinh dưỡng thiết yếu bằng các loại thực phẩm sau đây:

Đối với sắt

  • Bò viên làm tại nhà
  • Cải bó xôi và bông cải xanh
  • Trứng và xúc xích khuấy đều
  • Đậu nướng trên bánh mì que nướng

Đối với vitamin D

  • Cá ngừ sốt mayonnaise nhét trong khoai tây
  • Trứng luộc kỹ xắt lát
  • Cá mòi sốt cà chua, nghiền và trộn với mì ống
Lần xem gần nhất: 28-10-2015
Chia sẻ  

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ